Giỏ hàng

Bộ công thức sữa hạt ngon, dễ làm cả nhà đều mê

SỮA HẠT - BƯỚC CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tuỳ từng loại hạt có thời gian ngâm khác nhau, những hạt ngâm thời gian dài 8-12h mình thường ngâm qua đêm trong tủ mát, hoặc ngâm từ chiều hôm trước rồi bỏ ráo sau đó để ngăn mát.(Thời tiết mùa hè khi ngâm môi trường ngoài nên thay nước 1-2 lần để tránh bị chua, hỏng hạt) Với mè đen mình ngâm sẵn sau đó rang thơm bỏ hộp dùng dần. Hoặc nếu các mẹ không có nhiều thời gian có thể ngâm hạt sẵn r để tủ cấp đông dùng dần.

✅Nấu sữa hạt thì chắc chắn không thể bỏ qua việc ngâm hạt bởi những lý do sau:

- Giúp loại bỏ/giảm acid phytic

- Giúp loại bỏ/giảm tannin.

- Giúp trung hòa các chất ức chế enzyme.

- Khuyến khích sản xuất các enzym có lợi.

- Tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.

- Giúp phá vỡ gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn.

- Giúp các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ.

- Giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.

- Giúp ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe.

Mẹo nhỏ mình tham khảo được: để quá trình ngâm hiệu quả hơn khi ngâm hạt mình thêm chút muối hoặc nước chanh. Việc này sẽ kích thích phân rã phytic acid nhiều hơn và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

✅ Vài lưu để sữa hạt nấu xong không bị tách nước

- Với những hạt béo không nấu chín. (chọn chế độ sữa không nấu)

- Khi mix hạt béo với hạt đậu/củ quả cần nấu chín thì chọn chế độ nấu chín với hạt đậu/củ quả trước, sau đó mở nắp cho sữa nguội bớt rồi cho hạt béo vào chọn xay. Hoặc luộc sơ với rau/hấp củ quả trước rồi cho vào máy cùng hạt béo chọn chế độ sữa không nấu. Với chế độ sữa không nấu mình thường cho nước ấm (6-70 độ).

- Mở nắp, đổ ra bình ngay sau khi máy nấu xong.

✅ Vài mẹo nhỏ giúp con tập uống sữa hạt.

- Khi nấu sữa hạt nên sắm 1 chiếc cân tiểu ly để đong hạt được chuẩn, đong theo cảm tính sẽ khiến tỷ lệ nước và hạt không phù hợp, sữa nhạt nhẽo khó uống. Công thức 100gr hạt tương ứng 1000ml nước.

- Tạo ngọt đủ: chọn vị ngọt tự nhiên từ quả chà là hoặc đường thốt nốt hữu cơ. Với 1 lít sữa tạo ngọt 4-5 quả chà là hoặc 1/2 viên đường thốt nốt( như hình)

- Rây lọc sữa vì dù máy có xay mịn ntn thì cũng không hết cặn hạt được, trẻ nhỏ vị giác tốt nên nhiều bạn đang uống sữa tươi chuyển qua sữa hạt lợn cợn sẽ không thích.

- Hạt béo thường ngon ngậy dễ uống nên mix hạt đậu/rau củ quả với hạt béo sẽ thơm ngon hơn.

- Với những loại hạt có vỏ như hạt óc chó, hạnh nhân, hồ đào, đậu gà, ... ngâm rồi bóc vỏ sẽ giúp sữa bớt ngái, ngậy thơm ngo

✍TỈ LỆ CHUNG CHO CÁC LOẠI SỮA HẠT: 1 lạng hạt tương ứng với khoảng 1 lít nước.

- Yến mạch cho nhiều sẽ đặc sữa: với 1 lít nước chỉ dùng 2 thìa cafe yến mạch.

- Quả chà là tạo vị ngọt: hay dùng 5-6 quả chà là khô cho 300ml sữa, 1 lít tương ứng với 10-12 quả tuỳ vào khẩu vị điều chỉnh.

-Bỏ chà là xay cùng các loại hạt.

- Khi mix hạt với các nguyên liệu khác như: bí, khoai cần cắt nhỏ nguyên liệu.

- Khi mix bí, khoai cho 1 lát vừa phải bằng 2 -3 ngón tay nếu cho nhiều quá đặc sẽ bị khét máy, khi có tình trạng này cần cho máy dừng ngay, bỏ nguyên liệu ra, vệ sinh đáy máy thật sạch ko để dính cặn lại sau đó làm lại từ đầu như bình thường.

- Tránh để nước dính vào đáy cối gây rỉ sét – TUYỆT ĐỐI giữ khô chỗ đáy máy và đáy cối.

- Đậy kín nắp nếu ko máy sẽ ko khởi động.

- Cần vệ sinh máy thật sạch sau mỗi lần sử dụng.

✍CÁCH BẢO QUẢN SỮA HẠT:

- Xay xong đổ ra thổi quạt làm mát sữa sau đó mới đổ vào chai sẽ tránh bị chua sữa nhanh.

- Chai vệ sinh thật sạch, tráng nước nóng, úp ngược cho ráo trước khi đổ sữa vào.

- Nắp chai là nơi cần chú ý làm sạch nếu ko sẽ bị rỉ sét hoặc cặn sữa dính lại rơi xuống sữa mới gây chua sữa.

- Để sữa ở ngăn trên cùng nơi gần với ngăn tiếp giáp với tủ đá cho giữ đc lâu. Không để sữa ở cánh tủ khi mở ra mở vào sẽ bị chua sữa.

- Nếu muốn làm mát nhanh có thể để chai sữa vào chậu nước lạnh cho lạnh.

- Trước khi dùng lắc đều. Sữa bảo quản tốt có thể để đến 5 ngày nhưng khuyến cáo dùng trong 3 ngày cho ngon thơm, an toàn.

- Khi đi dã ngoại bên ngoài cần mang theo túi đá để trữ sữa. Sữa đã mát dùng đc 1-2h khi ngoài trời có nhiệt độ mát. Trời nóng thì cần đc trữ đá liên tục. Không uống trực tiếp vào chai để giữ đc sữa lâu hơn.

Nguồn: Mẹ Trứng, và công thức sưu tầm khác. 
Chúc cả nhà ngon miệng !