Giỏ hàng

3 cách nấu cháo củ từ đơn giản cho bé

Củ từ hay còn gọi là củ khoai từ được ít người biết đến và để nói về các món ngon cho bé từ củ khoai từ chắc hẳn nhiều người còn ngạc nhiên hơn nữa. Cùng khám phá các món cháo ăn dặm cho bé 9 tháng thơm ngon từ củ khoai từ dưới đây nhé.

I. Công dụng của củ khoai từ.

Củ từ chứa nhiều protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Chính vì thế, loại củ này mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: phòng chống nhiễm độc kim loại nặng, ngăn ngừa một số bệnh về huyết áp, tim mạch.. Ngoài ra chúng còn có công dụng:

1. Tặng cường chức năng não bộ

Trong củ từ có chứa hợp chất có tên là diosgenin giúp thúc đẩy sự tăng trưởng các tế bào thần kinh não bộ, giúp não được khỏe mạnh. Ngoài ra, ăn củ từ thường xuyên còn giúp bạn cải thiện tình trạng trí nhớ và khả năng tư duy.

2. Phòng ngừa ung thư hiệu quả

Hàm lượng vitamin C trong củ từ khá cao, đây là chất chống oxy hóa mạnh và cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, những chất chống oxy hóa trong củ từ còn có khả năng tiêu diệt các gốc tự do gây hại, từ đó làm giảm sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư.

3. Cải thiện hệ tiệu hóa

Chất xơ trong củ từ là một thành phần quan trọng giúp ổn định hệ tiêu hóa. tinh bột kháng trong củ từ cũng là dưỡng chất có thể làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

4. Kiểm soát huyết áp

Củ khoai từ giàu khoáng chất như canxi, chất sắt, kali, phốt pho,...giúp bảo vệ sức khỏe của tim thông qua việc kiểm soát huyết áp và ngừa tăng huyết áp. Chất sắt cần thiết cho quá trình hình thành của các hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

II. Các món cháo ăn dặm cho bé từ củ từ

1. Cháo củ từ đậu đỏ

Nguyên liệu

- 30 gram củ từ

- 30 gram đậu đỏ

- Chất tạo ngọt tùy ý

Cách làm

- Đậu đỏ nhặt, rửa sạch. Củ từ thái miếng. 

- Thả đậu đỏ vào nồi, đổ vào vừa nước. 

- Dùng lửa lớn nấu sôi nước, sau đó vặn nhỏ lửa cho đậu mềm. 

- Khi đậu hơi mềm, thả củ từ và một ít đường trắng vào nấu thành cháo.

2. Cháo củ từ hạt sen

Nguyên liệu

- 30 gram củ từ

- 30 gram đậu đỏ

- 30 gram cà rốt

- Gia vị: muối, tiêu, mắm

Cách làm

- Củ từ thái miếng, hạt sen và cà rốt rửa sạch. 

- Thả cả 3 thứ vào nồi, đổ vừa nước, nấu trên lửa lớn. 

- Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa nấu thành cháo. Sau cùng, nêm gia vị, khuấy đều rồi tắt bếp.

3. Cháo củ từ nấu tôm

Nguyên liệu

- 2 con tôm tươi

- 50 gram củ từ

- 1 thìa cà phê dầu oliu

- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm…

Cách làm

- Luộc chín tôm, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi. Cho vào chén với 30ml nước luộc tôm, xay thật mịn.

- Củ từ gọt vỏ, thái miếng nhỏ rồi cho tôm và nước nấu trên bếp

- Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa nấu thành cháo. Sau cùng, nêm gia vị, khuấy đều rồi tắt bếp.

Nguồn: VOH và một số nguồn khác.