Giỏ hàng

3 món cháo bổ dưỡng cho bé từ hạt ý dĩ

Ý dĩ là một loại thảo dược có từ rất lâu đời và mọc chủ yếu tại ven sông, nơi ẩm ướt. Chúng không chỉ có tác dụng tốt trong y học mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt các món cháo cho bé ăn dặm kiểu truyền thống.

I. Tác dụng của hạt ý dĩ với sức khỏe 

- Giảm chất béo và  cholesterol : Hạt ý dĩ có nhiều chất xơ. Chúng có thể làm giảm chất béo và cholesterol mà cơ thể hấp thụ.

- Tác dụng trên tế bào ung thư: Ý dĩ có chứa các thành phần có thể cản trở sự phát triển tế bào ung thư. Các hóa chất khác cũng có tác dụng oxy hóa và cũng có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và ký sinh trùng. 

- Tác dụng trên phổi: Khi ăn các nhánh khí quản sẽ dẫn nở giúp hô hấp tốt hơn và đẩy dịch đờm ra khỏi cơ thể.

- Tác dụng với tiêu hóa: Ngoài trị họ hạt ý dĩ còn có thể thanh nhiệt cho cơ thể. Công dụng này được sử dụng với trẻ sơ sinh khá tốt. Do các bé uống sữa là chính mà sữa thì thường khó tiêu hóa và có tính nóng. Vừa thanh nhiệt lại tăng cường chức năng bài tiết sẽ khiến bé nhỏ được thoải mái hơn.

II. Các món cháo từ hạt ý dĩ cho bé

1. Cháo ý dĩ hạt sen:

Nguyên liệu

- 1 quả chanh

- 100 gram hạt sen

- 100 gram hạt ý dĩ

- 100 gram gạo nếp

Cách làm

- Ngâm hạt sen cùng nước chanh qua 1 đêm.

- Mang hạt sen phơi khô và tán mịn thành bột. Hạt ý dĩ mang xay nhuyễn thành bột.

- Tiếp theo, ngâm gạo nếp cùng nước sôi trong khoảng 3 giờ đồng hồ 

- Lấy nguyên liệu trên nấu cháo ninh nhừ, thêm chút nước ninh cùng lửa nhỏ trong khoảng 3 phút.

2. Cháo ý dĩ đậu đỏ

Nguyên liệu

- 100 gram gạo nếp

- 50 gram đậu đỏ

- 100 gram hạt ý dĩ

- 20 gram táo tàu

- Gia vị: muối gia vị, hạt nêm…

Cách làm

-Vo gạo sạch, ngâm cùng đậu đỏ, hạt ý dĩ trong khoảng 1 giờ.

- Rửa sạch táo tàu,  ngâm cho đến khi mềm thì tách bỏ hạt.

- Cho tất cả những nguyên liệu trên vào nồi nước đang đun sôi bồng và giảm nhỏ lửa. Tiếp tục đun thêm khoảng 2 giờ thì tắt bếp, nêm nếm gia vị.

3. Cháo ý dĩ cá lóc bắp non

Nguyên liệu

- 100 gram hạt ý dĩ

- 100 gram cá lóc

- 1 bắp ngô non

- Gia vị: muối, hạt nêm…

Cách làm

- Ngâm hạt ý dĩ trong khoảng 4 tiếng rồi mang rửa sạch.

- Nấu sôi nồi nước rồi mới cho hạt ý dĩ vào, luộc trong khoảng 20 phút.

- Cá lóc rửa sạch, luộc trong khoảng 10 phút thì lấy ra băm nhuyễn.

- Ngô non nạo nhuyễn rồi cho vào nồi ý dĩ nấu thêm khoảng 10 phút.

- Cho cháo trắng và cá lóc băm nhuyễn vào khuấy đều, nấu trong khoảng 10 phút là và nêm gia vị vừa ăn.

Nguồn: Vinmec, Hello bác sĩ và một số nguồn khác.