Giỏ hàng

Bún Huế chay thơm ngon (Bún bò Huế chay)

 

Bí quyết nấu món bún Huế ngon nhờ nước dùng thơm ngọt tự nhiên từ nấm không cần cho mì chính hay bột ngọt, bột nêm. Với cách chế biến tận dụng vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nước dùng này bạn có thể làm nhiều để dùng cho các món bún khác ăn cũng rất ngon.

NGUYÊN LIỆU:

1. Nước dùng rau củ:

  • 1 củ hành tây, thái mỏng (50g)
  • 300 - 500g nấm mỡ, thái khúc 
  • 2 bắp ngô ngọt, cắt khúc 
  • 1 củ su hào, gọt vỏ
  • 3 - 4 củ sả
  • 5 cây nấm hương đã ngâm
  • 2 lít nước

2. Làm sate và phần nhân ăn kèm:

  • 4 nhánh tỏi băm nhỏ
  • 2 quả ớt tươi, băm nhỏ
  • 2 cây sả, băm nhỏ
  • 2 thìa tương ớt (nếu có)
  • 5 thìa dầu ( 60ml dầu ăn)
  • 100g đậu phụ áp chảo
  • 80g nấm đùi gà, thái khúc nhỏ

 

CÁCH LÀM:

  1. Nước dùng rau củ: Cho 2 thìa nước vào nồi sau đó cho hành tây, nấm mỡ vào đảo đều. Đun khoảng 5 phút tiếp theo cho chỗ rau củ còn lại vào đun cùng. Đổ ngập nước, đun sôi, sau đó cho khoảng 1 thìa nhỏ muối biển hoặc muối hồng. Đun khoảng 30 - 40 phút đến khi nước có vị ngọt thanh từ rau củ.
  2. Làm sate và phần nhân ăn kèm: Cho dầu vào chảo sau đó cho sả vào phi thơm, tiếp theo cho tỏi và ớt tươi đun khoảng 2 phút. Tiếp theo cho tương ớt đảo đều. Đun thêm 3 phút nữa, múc một phần sate ra bát để lại cho đậu phụ và nấm đùi gà vào xào chín. Gia vị một chút muối biển, và nước mắm vị dứa. Nếu bị khô bạn cho thêm chút nước hoặc nước rau củ hầm. Đun khoảng 7 phút tắt bếp.
  3. Lấy một phần nước dùng rau củ cho vào nồi xào đậu vào nấm, đun sôi khoảng 5 phút.
  4. Cho bún đã luộc chín hoặc bún tươi vào bát sau đó múc phần nước hầm rau củ lên trên, trang trí với hành, ngò. Ăn kèm với 1 đĩa rau sống, chanh, tương ớt theo sở thích.

 

Video hướng dẫn cách làm: