Giỏ hàng

Các món từ mè đen cho mẹ

Mè đen hay còn gọi là vừng đen, là loại thực phẩm dễ tìm và rất bổ dưỡng cho mẹ bầu. Với thành phần dinh dưỡng phong phú, mè đen không chỉ giúp mẹ dễ sinh, lợi sữa mà còn đẹp da, bồi bổ sức khỏe.

I. Tác dụng của mè đen với mẹ bầu:

1. Cải thiện đường tiêu hóa

Táo bón là một vấn đề nan giải trong thời gian mang thai. Mè đen rất giàu chất xơ, giúp nhuận tràng tự nhiên, giảm táo bón thai kỳ. Bà bầu ăn mè đen sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

2. Tăng cường miễn dịch

Điểm đáng nói mè đen có tác dụng rất tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có thể giúp tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể, bảo vệ mẹ khỏi các vấn đề hô hấp.

3. Giúp cho răng và xương chắc khỏe

Trong thời gian mang bầu, mẹ thường thiếu hụt một lượng canxi lớn để phát triển xương của bé. Hạt mè là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, làm chắc xương và ngăn ngừa các bệnh răng miệng.

4. Bổ sung năng lượng

Tuy nhỏ nhưng có võ, mè giúp tăng sức mạnh cơ bắp và thần kinh, làm giảm sự suy yếu cơ và căng thẳng, giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

II. Một số món từ mè đen cho mẹ 

1. Cháo mè đen

Nguyên liệu:

- 50g gạo lứt

- 20g mè đen

- 300 ml nước

- 1 thìa cafe muối

Cách làm:

- Gạo lứt trước 1h rồi cho gạo và 120ml xay nhỏ.

- Xay chín phần mè đen và xay nhỏ.

- Nấu hỗn hợp gạo đã xay cùng 150ml nước đun sôi và khuấy đều.

- Gạo đã sôi thì giảm lửa và tiếp tục đun trong 15 -20 phút và thêm gia vị.

- Gạo đã chín thì tắt cho mè đen đụn tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp.

2. Bánh cuộn mè đen

Nguyên liệu:

- 100gr bột mè đen 

- 100gr bột gạo 

- 30gr bột củ năng: 30gr

- 400ml nước

- 100gr đường nâu

Cách làm:

- Cho nguyên liệu vào tô lớn và xay nhuyễn thành bột nhão.

- Trải dàn đều một lớp bột trên khay và hấp trong 3 phút

- Dùng thìa lấy bánh ra khỏi khuôn và để trên mặt phẳng hoặc lớp kính bọc thực phẩm.

- Cuộn lại rồi cắt hai bỏ hai đầu.

3. Chè mè đen

Nguyên liệu:

- 100g mè đen

- 50g bột sắn

- 150g đường nâu

- 200ml nước dừa tươi

- 100g dừa nạo

- 1 nhánh gừng nhỏ

- 600ml nước lọc

Cách làm:

- Mè đen đem rửa sạch, ráo nước, để khô thì đem rang.

- Mè rang chín cùng nước dừa vào máy xay cho thật nhuyễn.

- Hòa tan bột sắn với nước rồi đun sôi ở lửa nhỏ, khuấy đều để không vón cục.

- Hỗn hợp chuyển màu thì cho mè đen đã xay nhuyễn và gừng tươi đập nhỏ khuấy đều.

- Nêm đường nâu tùy ý và đun sôi thêm 1-2 phút, khi nào ăn cho thêm dừa nạo.

Nguồn: Hello Bác sĩ và một số nguồn khác.