Giỏ hàng

Cách làm những món chay đơn giản

Ăn chay đang trở thành xu thế được nhiều người lựa chọn. Dù nhiều lí do khác nhau nhưng ăn chay được đa dạng với các món ăn phong phú và đang trở thành lối sống ưa chuộng. Giới thiệu với mọi người những món ăn chay đơn giản có thể chế biến tại nhà và rất bổ dưỡng ngay tại đây nhé.

1. Đậu hũ kho rau củ

Nguyên liệu:

- 2 miếng đậu.

- 1 củ sen nhỏ.

- 1 củ cà rốt.

- 1 củ cải.

- 50g nấm hương 

- Gia vị: 3 thìa muối, 3 thìa xì dầu, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa nước màu đường.

Cách làm:

-  Đậu cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và rán vàng.

-  Củ sen rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ rồi cho vào một bát nước với giấm 

-  Cà rốt, củ cải bào vỏ và cắt miếng. Nấm rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.

-  Cho đậu phụ, củ sen, cà rốt, củ cải, nấm vào nồi, cho thêm ít nước và nêm gia vị rồi kho với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

2. Canh nấm hạt sen

Nguyên liệu:

- 50g hạt sen.

- 50g nấm đông cô tươi.

- 50g nấm linh chi.

- 1 củ cà rốt.

- 100g đậu non.

- Tiêu xay, hạt nêm chay…

Cách làm:

-  Rửa sạch cà rốt và cắt thành khúc. Sơ chế qua các loại nấm với nước và để ráo. Ngò rí cắt nhỏ, còn đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

-  Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu trong khoảng 10 phút.

-  Cho các loại nấm vào, nêm thêm 3 thìa hạt nêm. 

-  Cho đậu hũ vào tắt bếp, tiêu lên trên.

3. Cơm chay lá sen

Nguyên liệu:

- Lá sen, hoa sen.

- 100 gram hạt sen.

- 200 gram gạo.

- 50g đậu hà lan.

- 1 củ cà rốt.

- Đường, tiêu, muối, nước mắm chay, dầu ăn.

Cách làm:

- Cho gạo vào nồi nấu cơm, còn lá sen và bông sen rửa rồi để ráo nước.

- Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu, sau đó cho hạt sen, cà rốt, đậu hà lan vào nồi nút 5 phút rồi vớt ra.

- Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho rau củ vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó trộn cơm đã nấu chín với rau củ với nhau.

- Trải lá sen ra cho vào và buộc kín lại và hấp thêm 10 phút. 

- Lấy hoa sen sắp trên đĩa rồi cho cơm bó lá sen lên, thêm vài nhánh rau thơm để tăng hương vị và bắt mắt hơn.

4. Đậu phụ xào giá

Nguyên liệu

- 1 bìa đậu non

- 500 gram giá sống

- 1 củ cà rốt

- 1 quả dưa chuột

- 1 quả ớt tươi 

- 5-6 cây hành lá

- Các loại gia vị nấm ăn khác: đường, muối, mì chính, dầu ăn, giấm, hạt nêm,…

Cách làm

- Đậu thái miếng, rán vàng. Cà rốt bào sợi, chần sơ với nước sôi cho tái 

- Dưa leo rửa sạch, giá rửa sạch và để ráo, chần qua nước sôi. 

- Nước trộn làm theo công thức sau: Cho tỏi băm, tương ớt, đường, xì dầu, dầu mè mỗi loại 1 thìa vào bát sạch. Cho thêm 2 thìa giấm và 1 chút muối vào rồi trộn đều.

- Đem các nguyên liệu cho vào 1 bát lớn và cho hỗn hợp nước trộn vừa pha vào trộn thật đều.  Bóp nhẹ để các nguyên liệu ngấm gia vị.

Nguồn: Sưu tầm