Giỏ hàng

Bổ sung vitamin đúng cách

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp chúng ta có sức khỏe tốt và chống lại các tác nhân gây bệnh. Bởi vậy, việc tăng cường các vitamin là cần thiết để tăng sức đề kháng hiệu quả hơn. Chúng giúp nâng cao miễn dịch cho cơ thể để chống lại các virus, vi khuẩn,… và các tác nhân gây bệnh khác.

I. Vai trò của vitamin đối với sức khỏe

Trong 5 nhóm chất quan trọng với cơ thể, vitamin đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. 

  • Chất bột đường, chủ yếu cung câp năng lương.

  • Chất đạm cung cấp xây dựng tế bào và tạo ra kháng thể liên quan đến hệ thống miễn dịch

  • Chất béo vai trò chính là cung cấp năng lượng, là nguyên liệu hoàn thiện hệ thống thần kinh.

  • Nhóm vitamin và nhóm cuối cùng là chất khoáng.

Vitamin có 2 nhóm: nhóm 1 là tan trong nước, khi vào cơ thể hòa tan nhanh nếu đưa vào cơ thể thì thải qua đường nước tiểu (như vitamin nhóm B: B2,B3,B4, và vitamin C). Nhóm 2 là nhóm tan trong dầu nghĩa là chất béo mới hấp thu được nếu chúng ta đưa vào cơ thể thì sẽ có nguy cơ dư thừa và ngộ độc (như vitamin D, A, E, K).

Đầu tiên, vitamin chuyển hóa các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể thông qua thực phẩm, như vitamin A giúp cho mắt. Nếu ăn thiếu vitamin thì quá trình chuyển hóa bột đường không hoàn hảo. Tương tự vitamin B cũng vậy, nếu vitamin B bị thiếu thì sẽ bị ứ ở gan nếu bệnh nhân nghiện rượu cũng hay bị rối loạn này nên khi ăn vào không chuyển hóa dẫn đến rối loạn đường huyết.

Vai trò tiếp theo của vitamin là cấu tạo lên mô tế bào của cơ thể ví dụ vitamin D liên quan đến cấu trúc của xương.

Vai trò thứ 3 là tham gia vào quá trình chống Oxy hóa bảo vệ tế bào. Nếu thiếu vitamin A dễ đẫn đến tổn thương da, dễ mắc các bệnh về da… viêm ở đường tiêu hóa, viêm tế bào biểu mô đường hô hấp.

Vai trò thứ 4 tham gia vào hoạt động hệ thống cơ quan của cơ thể, ví dụ: dẫn truyền thần kinh cần vitamin nhóm B. Ngoài ra vitamin có vai trò phòng bệnh, chữa bệnh ví dụ như nếu còi xương thì được bổ sung vitamin D.

Tóm lại, tùy từng vitamin khác nhau đóng vai trò khác nhau nhưng chúng tái tạo mô, xây dựng và vận chuyển tế bào giúp cơ thể phát triển hoàn hảo.

II. Thế nào là bổ sung vitamin đúng cách?

Có rất nhiều các bổ sung vitamin khác nhau, hiện nay có nhiều dạng thực phẩm chức năng cung cấp vitamin hiệu quả nhưng nhìn chung bổ sung vitamin bằng đường qua thực phẩm là giải pháp tốt nhất. Bởi vì không chỉ được bổ sung vitamin và còn được bổ sung các khoáng chất và dưỡng chất quan trọng các nữa. Quan trọng vitamin trong thực phẩm vừa àn toàn vừa dễ hấp thu, vừa dễ chuyển hóa. Chính vì vậy, bổ sung vitamin từ thực phẩm thông qua bữa ăn là vô cùng quan trọng. Ví dụ ăn trái cây để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa nhiễm virus thì nên ăn nhiều ăn táo, cam.

Ngoài ra có thể bổ sung vitamin qua đường uống. Và bổ sung vitamin qua điều trị (dưới dạng thuốc) thì cần có chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để tránh bị dư thừa gây hại cho sức khỏe.

Để tăng cường hệ miễn dịch trong thời điểm dịch bệnh hiện nay thì việc ưu tiên vitamin là cần thiết, trong đó các loại vitamin cần ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin như: A, C, D, E đây là vitamin giúp nâng cao sức đề kháng.

Ở trẻ em được chia theo lứa tuổi khác nhau, người trưởng thành cũng được chia theo nhóm như: bà mẹ mang thai, người cao tuổi, người trong độ tuổi lao động có các mức độ khác nhau nếu bổ sung vitamin qua đường uống nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Ví dụ người trưởng thành theo khuyến nghị vitamin C là 100mg/ 1 ngày. Còn vitamin B thì là bao nhiêu cần nhìn vào bảng. Tuy nhiên trên thực tế một ngày người trưởng thành cần ăn 400g rau, 200g trái cây ngoài ra chúng ta cần ăn thêm các loại thực phẩm khác như thịt, trứng, sữa, cơm, và các loại thực phẩm tự nhiên thì mới đủ vitamin và chất khoáng đáp ứng được tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nguồn: benhvienthucuc và một số nguồn khác