Giỏ hàng

Điểm danh vitamin tốt cho hô hấp

Cải thiện chức năng hô hấp trong mùa dịch bằng các vitamin thiết yếu để phòng tránh cách bệnh trong thời điểm giao mùa. Đặc biệt trong thời điểm dịch đang hoành hành, những vitamin sau đây giúp cải thiện hệ hô hấp đáng kể. Tăng lượng vitamin trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện các chức năng của hệ hô hấp.

I. Vitamin D

Bổ sung vitamin D giúp tăng cường khả năng tập thể dục ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Các bệnh nhân COPD cảm thấy khó khăn khi thực hiện bất kỳ bài tập thể dục nào trong thời gian dài vì khó thở. Thậm chí một bài tập ngắn cũng làm khiến các bệnh nhân này thở rất khó nhọc. Tuy nhiên, bổ sung lượng vitamin D sẽ giúp các bệnh nhân COPD cải thiện hiệu suất tập thể dục của họ.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân sử dụng đủ liều lượng vitamin D có chức năng cơ hô hấp tốt hơn và có khả năng tập những bài tập thể dục trong khoảng thời gian dài hơn so với những bệnh nhân thiếu hụt vitamin D.
Một nghiên cứu khác cho thấy chức năng của phổi có liên quan đến hàm lượng vitamin D trong máu. Những người từng bị mắc bệnh lao có nồng độ vitamin D trong máu thấp. Tăng vitamin D giúp cải thiện hiệu quả chức năng của phổi.

II. Vitamin C

Vitamin C giúp giảm sự co thắt phế quản thường xảy ra trong hoặc sau quá trình tập thể dục. Tình trạng co thắt phế quản do tập luyện (EIB) khiến đường hô hấp bị viêm vì thế hạn chế sự lưu thông tự do của không khí vào phổi. EIB thường có những biểu hiện như ho, thở khò khè, khó thở. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng vitamin C làm giảm các phản ứng viêm vì thế góp phần làm giảm tình trạng co thắt phế quản do luyện tập. Vitamin C đóng vai trò như một chất kháng viêm làm giảm hiện tượng hẹp đường thở trong EIB.


 

III. Vitamin A
Vitamin A không những tốt cho mắt mà còn hỗ trợ duy trì chức năng phổi bình thường. Vitamin A giúp phục hồi và tăng cường niêm mạc phổi. Vitamin A giúp duy trì chức năng của các tế bào màng nhầy bảo vệ phổi khỏi các tác nhân gây bệnh trong không khí. Vì thế, người có các vấn đề về phổi làm cản trở hô hấp nên tăng lượng vitamin A trong cơ thể.


IV. Vitamin B12

Vitamin B12 giúp cơ thể sản sinh các tế bào hồng cầu khoẻ mạnh (RBCs). Thiếu vitamin B12 sẽ làm giảm hồng cầu hay còn gọi là thiếu máu dẫn đến mệt mỏi và khó thở nhất là trong khi vận động. Tế bào hồng cầu đóng vài trò quan trọng trong việc cung cấp oxy cho các tế bào trong cơ thể.
Thiếu vitamin B12 sẽ làm giảm lưu lượng oxy trong cơ thể dẫn đến tình trạng khó thở. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng mức độ vitamin B6 trong máu có thể cải thiện các vấn đề hô hấp cũng như là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

V. Vitamin E
Vitamin E có tác dụng bảo vệ và chống lại một loạt các vấn đề rối loạn hô hấp trong đó có cả COPD. Sử dụng vitamin E giúp phục hồi mô phổi, thậm chí xây dựng lại dung tích phổi, góp phần làm giảm các vấn đề hô hấp. Là một chất chống oxy hoá mạnh, vitamin E giúp bảo vệ phổi bằng cách vô hiệu hoá tác động của các chất ô nhiễm bị hít vào cơ thể.

Nguồn: benhvienthucuc.vn và một số nguồn khác.