Giỏ hàng

Biến hóa đồ uống từ dâu tằm

Dâu tằm trong kí ức mỗi người là một vùng tuổi thơ. Những quả dâu tằm đỏ thẫm, chua chua ngọt ngọt không còn xa lạ. Thứ quà của thiên nhiên này không chỉ hấp dẫn mà còn có thể chế biến thành những món đồ uống rất tốt và giải nhiệt ngày hè.

I. Tác dụng của dâu tằm

1. Hỗ trợ tiêu hóa: 

Dâu tằm có chứa lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện các vấn đề về đường ruột như táo bón, đầy bụng. Đồng thời khi ăn quả dâu tằm thì cũng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt hơn.

2. Giúp tim khỏe mạnh: 

Trong dâu tằm có chứa resveratrol - hoạt chất chống oxy hóa. Chúng giúp làm tăng sản xuất oxit nitric, làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Từ đó ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, sử dụng trái dâu tằm đều là một trong những biện pháp tốt để giảm mức cholesterol trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

3. Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể:

Dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng nhờ hàm lượng vitamin C cao. Không chỉ vậy, chúng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta bằng cách kích hoạt đại thực bào thông qua thành phần alcaloid có trong chúng. Đại thực bào là thành phần có trong hệ miễn dịch tự nhiên, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

4. Làm chậm quá trình lão hóa: 

Các hoạt chất chống oxy hóa chứa trong quả dâu tằm như vitamin A, E, C và các thành phần carotenoid như zeaxanthin, lutein, alpha carotene... Chúng hoạt động mạnh mẽ giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Từ đó giúp da, tóc luôn khỏe mạnh và căng mịn. Ngoài ra, chúng có chứa chất resveratrol, giúp bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.

5. Hỗ trợ giảm cân: 

Một người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh có thẻ giúp duy trì cân nặng hợp lý. Bên cạnh đó, lượng mỡ dư thừa vùng eo và đùi cũng giảm mạnh nhờ việc tiêu thụ loại quả này.

6. Hạ đường huyết:

Dâu tằm chứa hợp chất có khả năng ức chế một loại enzyme phá vỡ carbohydrate. Do vậy, loại quả này có lợi cho quá trình chống lại bệnh đái tháo đường do làm chậm sự tăng lượng đường trong máu sau khi ăn.

II. Công thức đồ uống từ dâu tằm

1. Nước ép dâu tằm

Nguyên liệu

- 500 gram dâu tằm

- 300 gram nho

- 2 nhánh cần tây

- 1/ 2 quả dứa

Cách làm:

- Cần tây nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch rồi thái nhỏ

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt

- Nho và dâu tằm rửa sạch, để ráo nước

- Cho nguyên liệu vào máy ép lấy nước.

2. Nước ép dâu tằm, cam, chanh, hoa oải hương

Nguyên liệu

- 500 gram dâu tằm

- 2 quả cam

- 1 quả chanh

- 6 cành hoa oải hương

Cách làm

- Cam, chanh rửa sạch, gọt vỏ, tách múi

- Dâu tằm nhặt bỏ qua hỏng, rửa sạch, để ráo nước

- Cho nguyên liệu vào máy ép ép lấy nước.

3. Smoothie dâu tằm, thanh long

Nguyên liệu

- 1 quả thanh long

- 200 gram dâu tằm

- 1 hộp sữa chua

- 1 lá bạc hà 

Cách làm

- Thanh long gọt vỏ, thái miếng nhỏ

- Lá bạc hà rửa sạch

- Dâu tằm loại bỏ quả hỏng rồi rửa sạch và để ráo nước.

- Cho nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn là được.

4. Dâu tằm sữa chua

Nguyên liệu

- 300 gram dâu tằm

- 1 hộp sữa chua

- 1 thìa sữa đặc

Cách làm

- Sữa chua đổ ra bát và cho sữa đặc vào

- Dâu tằm bỏ quả hỏng, rửa sạch rồi dầm nhuyễn

- Trộn cùng sữa chua và thêm topping tùy thích.

Nguồn: Vinmec và một số nguồn khác.