Giỏ hàng

Bỏ túi công thức nước ép từ củ dền bổ máu cho mẹ bầu

Củ dền là thực phẩm bổ máu đứng đầu với vitamin và dinh dưỡng vốn có. TÌm hiểu dinh dưỡng trong củ dền và công thức nước ép củ dền tốt, an toàn cho mẹ bầu nhé.

I. Dinh dưỡng trong củ dền

Trong thành phần củ dền chủ yếu bao gồm nước (87%), carbs(8%) và chất xơ (2-3%).

Một cốc (136 gam) củ dền luộc chứa ít hơn 60 calo, trong khi 3/4 cốc (100 gam) củ dền sống chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 43

  • Nước: 88%

  • Chất đạm: 1,6 gam

  • Carbs: 9,6 gram

  • Đường: 6,8 gram

  • Chất xơ: 2,8 gram

  • Chất béo: 0,2 gram

1. Carb

Củ dền sống hoặc nấu chín cung cấp khoảng 8–10% carbs. Lượng đường glucose và fructose – lần lượt chiếm 70% và 80% lượng carbs trong củ dền sống và nấu chín. Không những vậy, củ dền có chỉ số đường huyết (GI) là 61, được đánh giá là trung bình. Mặt khác, lượng đường huyết của củ dền chỉ là 5, rất thấp nên không có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu vì tổng lượng carb trong mỗi khẩu phần thấp.

2. Chất xơ

Củ dền có nhiều chất xơ, cung cấp khoảng 2-3 gram trong mỗi 3/4 cốc (100 gram) khẩu phần thô. Chất xơ rất quan trọng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

3. Vitamin và các khoáng chất

Một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết.

  • Folate (vitamin B9): Một trong những vitamin B, folate rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của mô và chức năng của tế bào. Nó đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai

  • Mangan: Một nguyên tố vi lượng thiết yếu, mangan được tìm thấy với lượng lớn trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau.

  • Kali: Chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm mức huyết áp và ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch

  • Sắt: Một khoáng chất thiết yếu, sắt có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Nó cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.

  • Vitamin C: Loại vitamin nổi tiếng này là một chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và sức khỏe của da

     

II. Công thức nước ép từ củ dền

1. Nước ép củ dền, cà rốt, táo

Nguyên liệu: 

- 1/ 2 của dền

- 2 củ cà rốt

- 1 quả táo

Cách làm: 

- Thái nhỏ củ dền, táo. Cà rốt gọt sạch, cắt nhỏ

- Cho vào máy ép lấy nước

- Nêm nếm vừa miệng.

 

2. Nước ép củ dền đường vàng

Nguyên liệu: 

- 3 của dền

- 60 ml nước lọc

- 2 thìa đường vàng

Cách làm:

- Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ

- Cho củ dền vào máy xay sinh tố với nước lọc

- Cho đường vào hỗn hợp.

 

3. Nước ép củ dền cam, cà rốt

Nguyên liệu: 

- 1/ 2 củ dền

- 1 quả cam

- 2 củ cà rốt

Cách làm:

- Cà rốt và củ dền rửa sạch, thái nhỏ rồi ép lấy nước

- Cam bổ đôi vắt lấy nước

- Pha nước ép củ dền vs nước cam

- Thêm đường nếu muốn

 

4. Nước ép táo gừng củ dền

Nguyên liệu: 

- 1 củ dền

- 2 quả táo

- 1 củ gừng

- 50 ml nước lọc

Cách làm:

- Củ dền và gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ 

- Táo rửa sạch, thái nhỏ

- Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn và lọc lấy nước.

 

5. Nước ép rau củ đỏ

Nguyên liệu:

- 1/2 củ dền

- 1/2 củ khoai lang mật

- 3 củ cà rốt

- 2 quả táo đỏ

Cách làm

- Củ dền, khoai lang, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái nhỏ

- Táo rửa sạch, thái nhỏ

- Cho vào máy xay ép lấy nước

 

Nguồn: youmed.vn và một số nguồn khác.