Bỏ túi công thức nước ép từ củ dền bổ máu cho mẹ bầu
19.01.22
/
/
bình luận
Củ dền là thực phẩm bổ máu đứng đầu với vitamin và dinh dưỡng vốn có. TÌm hiểu dinh dưỡng trong củ dền và công thức nước ép củ dền tốt, an toàn cho mẹ bầu nhé.
I. Dinh dưỡng trong củ dền
Trong thành phần củ dền chủ yếu bao gồm nước (87%), carbs(8%) và chất xơ (2-3%).
Một cốc (136 gam) củ dền luộc chứa ít hơn 60 calo, trong khi 3/4 cốc (100 gam) củ dền sống chứa các chất dinh dưỡng sau:
Lượng calo: 43
Nước: 88%
Chất đạm: 1,6 gam
Carbs: 9,6 gram
Đường: 6,8 gram
Chất xơ: 2,8 gram
Chất béo: 0,2 gram
1. Carb
Củ dền sống hoặc nấu chín cung cấp khoảng 8–10% carbs. Lượng đường glucose và fructose – lần lượt chiếm 70% và 80% lượng carbs trong củ dền sống và nấu chín. Không những vậy, củ dền có chỉ số đường huyết (GI) là 61, được đánh giá là trung bình. Mặt khác, lượng đường huyết của củ dền chỉ là 5, rất thấp nên không có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu vì tổng lượng carb trong mỗi khẩu phần thấp.
2. Chất xơ
Củ dền có nhiều chất xơ, cung cấp khoảng 2-3 gram trong mỗi 3/4 cốc (100 gram) khẩu phần thô. Chất xơ rất quan trọng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.
3. Vitamin và các khoáng chất
Một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết.
Folate (vitamin B9): Một trong những vitamin B, folate rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của mô và chức năng của tế bào. Nó đặc biệt cần thiết cho phụ nữ mang thai
Mangan: Một nguyên tố vi lượng thiết yếu, mangan được tìm thấy với lượng lớn trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau.
Kali: Chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm mức huyết áp và ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch
Sắt: Một khoáng chất thiết yếu, sắt có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Nó cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.
Vitamin C: Loại vitamin nổi tiếng này là một chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và sức khỏe của da
II. Công thức nước ép từ củ dền
1. Nước ép củ dền, cà rốt, táo
Nguyên liệu:
- 1/ 2 của dền
- 2 củ cà rốt
- 1 quả táo
Cách làm:
- Thái nhỏ củ dền, táo. Cà rốt gọt sạch, cắt nhỏ
- Cho vào máy ép lấy nước
- Nêm nếm vừa miệng.
2. Nước ép củ dền đường vàng
Nguyên liệu:
- 3 của dền
- 60 ml nước lọc
- 2 thìa đường vàng
Cách làm:
- Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ
- Cho củ dền vào máy xay sinh tố với nước lọc
- Cho đường vào hỗn hợp.
3. Nước ép củ dền cam, cà rốt
Nguyên liệu:
- 1/ 2 củ dền
- 1 quả cam
- 2 củ cà rốt
Cách làm:
- Cà rốt và củ dền rửa sạch, thái nhỏ rồi ép lấy nước
- Cam bổ đôi vắt lấy nước
- Pha nước ép củ dền vs nước cam
- Thêm đường nếu muốn
4. Nước ép táo gừng củ dền
Nguyên liệu:
- 1 củ dền
- 2 quả táo
- 1 củ gừng
- 50 ml nước lọc
Cách làm:
- Củ dền và gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ
- Táo rửa sạch, thái nhỏ
- Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn và lọc lấy nước.
5. Nước ép rau củ đỏ
Nguyên liệu:
- 1/2 củ dền
- 1/2 củ khoai lang mật
- 3 củ cà rốt
- 2 quả táo đỏ
Cách làm
- Củ dền, khoai lang, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái nhỏ
- Táo rửa sạch, thái nhỏ
- Cho vào máy xay ép lấy nước
Nguồn: youmed.vn và một số nguồn khác.