Giỏ hàng

Những điều diệu kì từ đồ uống hoa đậu biếc có thể bạn chưa biết

Được biết đến là một trong số những thực phẩm tạo màu rất hot hiện nay, hoa đậu biếc còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng với sức khỏe.

Hoa đậu biếc là một loài thân thảo có nguồn gốc từ Thái Lan. Trong hoa đậu biếc có nhiều hợp chất hóa học hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: anthocyanin (một loại flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide. Chúng đóng vai trò quant rong trong việc tạo màu thực phẩm và mang lại nhiều tác dụng.

I. Tác dụng của hoa đậu biếc

1. Làm đẹp da, đẹp tóc, chống lão hóa, chống béo phì

Hoạt chất trong hoa đậu biếc  làm máu lưu thông tốt giúp nuôi dưỡng tốt da lông, làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt. Hơn nữa, anthocyanin có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng nên giữ vóc dáng được thon thả, tránh béo phì. 

2. Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

Khả năng chống oxy hóa cao nên giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, hoạt chất trong hoa đậu biếc có công năng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị. 

3.Tăng cường miễn dịch

Màu xanh của hoa có hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể.

4. Hữu ích cho bệnh tiểu đường

Hoa đậu biếc cũng có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

5. Cải thiện thị lực

Việc tăng cường máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt được cải thiện, làm mắt được bảo vệ tốt, thị lực tăng lên. Mắt được bảo vệ tránh những tổn thương do các gốc tự do nên làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc.

6. Tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi, giảm căng thẳng

Trong món ăn, thức uống làm từ hoa Đậu biếc đã có những hoạt chất có ích nên hiển nhiên cơ thể được tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi. Lúc uống trà hoa Đậu biếc, khách lại có cảm giác khoan khoái, thư giãn khi ngắm nhìn màu xanh biếc, hoặc tím ngắt, hay hồng hồng của trà sau những lúc làm việc căng thẳng.

II. Đồ uống từ hoa đậu biếc

1. Trà hoa đậu biếc mật ong

Nguyên liệu 

- Nước sôi: 250ml

- Hoa đậu biếc: 4 – 5 bông

- Mật ong: 2 thìa

Cách làm:

- Hãy cho hoa đậu biếc vào bình trà.

- Cho nước sôi vào bình trà, hãm trong khoảng 15 phút.

- Cho 2 thìa mật ong vào, khuấy đều rồi thưởng thức.

2. Trà hoa đậu biếc, quất, xả, mật ong

Nguyên liệu 

- Hoa đậu biếc: 4 – 5 bông

- Quất: 2 quả

- Xả: 1 nhánh

- Mật ong: 1 thìa

Cách làm:

- Cho hoa đậu biếc và nước sôi vào bình hãm

- Rửa sạch, đập dập và cắt thành từng khoanh tròn nhỏ cho vào bình trà

- Vắt lấy nước quất cho vào bình.

- Cho mật ong vào bình, khuấy đều, vớt bã ra ngoài và thưởng thức.

3. Nước detox hoa đậu biếc, hạt chia, táo

Nguyên liệu 

- Hoa đậu biếc: 4 – 5 bông

- Mật ong: 1 thìa

- Táo: 1 quả

- Hạt chia: 1 thìa

Cách làm:

- Hãm hoa đậu biếc trong nước sôi khoảng 10 phút 

- Rửa sạch táo, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào bình trà.

- Cho mật ong và hạt chia vào bình khuấy đều.

- Đậy kín nắp khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ là có thể sử dụng được.

4. Trà matcha hoa đậu biếc

Nguyên liệu 

- Hoa đậu biếc: 4 – 5 bông

- Bột matcha: 1 thìa cà phê

- Chất tạo ngọt tùy ý

Cách làm:

- Cho hoa vào bình cùng nước sôi và hãm trong 10 phút.

- Cho bột matcha vào nước nóng, thêm chất tạo ngọt và khuấy đều.

- Đổ phần matcha vào trà hoa đậu biếc, khuấy đều và thưởng thức.

Nguồn: Bệnh viên quận 11 và một số nguồn khác.