Giỏ hàng

10 loại trái cây nên bổ sung trong chế độ ăn thô

Có rất nhiều loại trái cây khác nhau và tất nhiên, mỗi loại sẽ mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên bạn đã bao giờ biết đến những loại được gọi là siêu trái cây vì nó có khả năng tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch cực kỳ tốt. Hãy cùng đi tìm hiểu những loại trái cây tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên bổ sung trong chế độ ăn thô qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nên bổ sung trái cây trong chế độ ăn thô

Trong chế độ ăn thô, chúng ta sử dụng chủ yếu là các loại hạt, các loại rau củ quả và trái cây. Trong đó thì trái cây sẽ được sử dụng nhiều nhất vì nó chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ và các hợp chất thực vật được gọi là dinh dưỡng, nó sẽ là một loại thực phẩm lành mạnh và chúng ta có thể bổ sung thường xuyên hằng ngày.

Không chỉ riêng gì trong chế độ ăn thô mà trong các chế độ ăn uống lành mạnh khác, ăn các loại trái cây có hàm lượng calo thấp rất có lợi trong việc giảm lượng calo tiêu thụ, từ đó giúp chúng ta kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ăn nhiều trái cây sẽ cung cấp vitamin C, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm đau tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, trái cây có thể bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự hình thành của một số tế bào ung thư.

Những loại siêu trái cây tốt cho sức khỏe nên có trong chế độ ăn thô

Dâu tây

Dâu tây là một loại quả đặc biệt có chứa rất nhiều chống oxy hóa như: vitamin C, axit phenolic, flavonoid,.. so với các loại trái cây khác, quả dâu tây có chỉ số đường huyết tương đối thấp, vì vậy mà khi ăn, dâu tây sẽ không làm tăng lượng đường trong máu quá lớn. Cũng giống như các loại quả mọng khác, dâu tây có khả năng chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Các người cứu trên động vật và ủng nghiệm đạo viện phát hiện ra rằng dâu tây cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư và hình thành khối u. Bạn nên bổ sung dâu tây vào thực đơn hằng ngày của mình, nó sẽ làm giảm các yếu tố liên quan đến bệnh tim, giảm dấu hiệu viêm và tăng lượng chất xơ.

Quả nho

Mặc dù có kích thước rất nhỏ nhưng nó lại là một loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng. Có nhiều loại nho khác nhau trên thế giới và điểm chung của chúng đều là có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, lượng vitamin và khoáng chất.Trong một nghiên cứu khi so sánh các giống nho khác nhau, nó đã cho thấy giống nho không hạt và nho đỏ đều có hoạt tính chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do mạnh nhất.

Dưa hấu

Quả dưa hấu là một nguồn dồi dào vitamin E và vitamin C. Nó cũng có một số chất chống oxy hóa quan trọng, bao gồm lycopene, carotenoids, một số chất chống oxy hóa của dưa hấu đã được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư.

Việc hấp thụ lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa, trong khi một hợp chất khác cũng có thể ức chế sự phát triển của khối u. Tiêu thụ các thực phẩm giày lycopene bên cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch vì khả năng giảm cholesterol và huyết áp của chúng.

Cam

Cam là một trong những loại quả mọng nước phổ biến và bổ dưỡng nhất được nhiều người sử dụng hằng ngày. Ăn một quả cam sẽ cung cấp một lượng vitamin C và Kali đáng kể. Ngoài ra cam cũng là nguồn cung cấp vitamin B, tiêu biểu là thiamine và folate.

Các hợp chất thực vật trong cam chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của chúng. Chúng bao gồm flavonois, cảotenoids và axit citric. Cam cũng giống như tranh, quýt có hàm lượng vitamin C và axit citric cao, giúp tăng cường hấp thụ sắt và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Quả chuối

Chuối là một loại trái cây dân dã phổ biến, cây chuối được chồng ở khắp mọi nơi trên nước ta. Loại quả này có chứa lượng lớn chất xơ hòa tan cùng với hàm lượng kali nên nó sẽ mang những lợi ích cho hệ tiêu hóa, bổ sung lượng điện giải và kali bị mất. Mỗi quả chuối chỉ chứa một hàm lượng rất ít calo, hầu như chỉ gồm nước và tinh bột. Chuối cũng có rất ít protein và không có chất béo.

Nếu như bạn ăn chuối mỗi ngày nó sẽ cung cấp natri là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Ngoài ra chuối cũng chứa flavonoid có tác dụng chống oxy hóa và cũng có tác động đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Quả bơ

Trong các thành phần của bơi chứa nhiều chất xơ và chất béo không bão hoà nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Loại quả này có tác dụng chuyển đổi beta – carotene thành vitamin, làm cho lớp nhầy bảo vệ đường tiêu hóa phát triển tốt hơn. Bơ được sử dụng nhiều trong các chế độ ăn kiêng, ăn uống lành mạnh và khoa học.

Phần lớn chất béo có trong mơ đều là chất béo không bảo Hòa, có lợi cho tim mạch giống như chúng ta sử dụng dầu Oliu. Axit béo này có tác dụng giảm viêm và phòng chống hình thành tế bào ung thư. Đặc biệt các chất béo trong mơ còn có khả năng chống oxy hóa do nhiệt nên chúng ta có thể sử dụng bơ để chế biến thành các món ăn đều rất an toàn.

Quả việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất xơ và vitamin C, nó sẽ có tác dụng cải thiện và bảo vệ tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong việt quất còn chứa chất oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và chống ung thư cho cơ thể.

Trong một nghiên cứu đã cho thấy việt quất có khả năng chống lại sự lão hóa và chống nhiễm trùng, giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, giảm cholesterol xấu và nhất là lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Bạn nên bổ sung việt quất vào chế độ ăn hằng ngày của mình và nên chọn những quả có màu xanh đậm thì càng tốt.

Quả đu đủ

Đu đủ là một loại quả có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của tim mạch và đường ruột. Đu đủ chứa các vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, vitamin B1. Đây đều là những hợp chất có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp nhiều lần so với những người không thường xuyên ăn đu đủ.

Ngoài ra đu đủ còn giúp người cao tuổi phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, đột quỵ. Chúng cũng có tác dụng bổ máu, giúp phục hồi các chức năng gan và tăng cường sức đề kháng.

Quả táo

Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng anh táo hoặc sử dụng nước ép táo sẽ có tác động tích cực tới việc làm giảm tốc độ của quá trình oxy hóa cholesterol gây ra, đồng thời làm giảm việc hình thành cặn trong mạch máu. Theo một nghiên cứu, những người thường xuyên ăn táo ít có nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp.

Tao cũng chứa hàm lượng cholesterol thấp, có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng, cũng như tăng cường sức khỏe răng miệng và giúp chúng ta duy trì vóc dáng hiệu quả. Vỏ táo cũng chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, việc do đó nếu có thể bạn hãy ăn cả phần vỏ táo nhé.

Quả bưởi

Bưởi là một loại quả mọng nước, cung cấp rất nhiều vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó buổi cũng chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin A, nó có thể làm giảm triệu chứng và chữa lành các tổn thương của bệnh viêm khớp thường gặp ở người cao tuổi.

Nguồn vitamin C dồi dào có trong quả bưởi sẽ giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời tăng cường sức đề kháng, chống lại các loại bệnh như cảm cúm hoặc sốt thông thường. Vitamin C cụ có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư miệng và ung thư dạ dày, đột quỵ ở người lớn tuổi và bệnh đau tim.

Bưởi cũng tăng tốc quá trình trao đổi chất và góp phần hỗ trợ cho việc giảm cân. Ngoài ra ăn bưởi cũng giúp làm dịu bài tiết của đường ruột và điều chỉnh hệ bài tiết luôn luôn hoạt động ở trạng thái tốt.

Như vậy, bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào trong chế độ ăn thô của mình. Những loại trái cây này sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng và bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Nguồn: topcachlam

  • Có rất nhiều công thức món ăn, đồ uống eat clean và detox trên  youtube #Emmaphamkitchen mọi ng theo dõi hàng ngày nha:  https://m.youtube.com/c/Emmaphamkitchen

    Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng đăng ký qua link dưới đây để chuyên gia dinh dưỡng ROLIE tư vấn trực tiếp 

    https://by.com.vn/E6h8V

    Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !