Giỏ hàng

5 nguyên tắc tưới nước cho cây bạn cần phải nhớ

Tưới nước là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc cây trồng. Có nhiều người nghĩ rằng tưới nước chỉ đơn giản là cung cấp nước cho cây và không hề để ý đến những nguyên tắc. Tuy nhiên, nếu muốn cây hoa được tươi tốt thì bạn phải tuân thủ những nguyên tắc tưới nước nhất định, mặc dù những nguyên tắc tưới nước cũng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và áp dụng. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về những nguyên tắc tưới nước qua bài viết dưới đây nhé.

Những nguyên tắc tưới nước cơ bản cho cây

 

Tưới đều vào chậu cây

Nguyên tắc từ nước cho cây đầu tiên mà chúng ta cần phải ghi nhớ đó là hãy tưới đều khắp chậu cây và tưới đẫm nước cho đến khi thấy nước chảy ra từ đáy chậu. Chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ tưới như bình tưới có đầu vòi hoa sen, vòi phun nước, voi phun sương để các tiền nước phân tán đều chậu cây.

Với nguyên tắc tưới nước như này, nó sẽ giúp nước thấm trong toàn bộ đất và tiếp xúc với bộ rễ của cây. Nếu như chúng ta chỉ tưới ở một khu vực nào đó, nước sẽ thấm thẳng xuống rồi chảy xuống đáy chậu và đi ra ngoài. Tưới như vậy vừa gây lãng phí nước mà còn khiến rễ cây không tiếp xúc được với nước, không cung cấp được lượng nước cần thiết cho cây.

Tưới đẫm nước cho cây

 

Có nhiều người chỉ tưới nước rất ít, chỉ đủ để cung cấp độ ẩm nhẹ cho đất. Nếu tự như vậy thì lớp đất trên bề mặt chậu ướt mà dưới đáy chậu lạnh khô. Trong khi đó rễ mới là nơi có chức năng hút nước và dinh dưỡng lại thường ở dưới đáy chậu. Vì thế bạn cần phải tưới đẫm nước để kích thích dễ cây phát triển toàn diện ngay cả phần rễ dưới đáy chậu.

Nếu như tưới ít nước cho cây sẽ tạo độ ẩm kém và từ đó vi nấm bệnh phát triển. Việc tưới ít nước thì khả năng thẩm thoát hơi nước khi có nắng chiếu vào càng cao và khiến cây nhanh bị khô héo và chết.

Nên tưới nước vào buổi sáng và chiều mát

Theo các nghiên cứu khoa học, rễ cây hấp thụ nước tốt nhất vào những lúc thời tiết mát mẻ trong ngày ví dụ như vào buổi sáng và chiều mát. Tuy nhiên bạn cần hạn chế tưới nước vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối vì nước sẽ không thoát hết, tạo độ ẩm thích hợp khiến cho nấm mốc và các mầm bệnh phát triển.

Con vào buổi trưa, ánh nắng cùng với hơi nóng sẽ khiến nước bay hơi hết trước khi kịp ngấm vào rễ cây. Vậy nên nếu thời gian bạn quá bận rộn và không kịp tưới cây vào buổi sáng mà phải tưới vào buổi trưa thì bạn hãy tưới thật nhiều để cho cây đẫm nước.

Không cần tưới nước vào lá

 

Đây cũng là một nguyên tắc từ cây cơ bản nhưng có nhiều người không để ý đến. Bộ phận hút nước để nuôi cây chính là đầu rễ, do đó bạn cần tưới nước vào đất để dễ cây được tiếp xúc và hút nước. Nếu như bạn thường tưới cây vào buổi chiều mát, nếu để là cây ướp qua đêm thì sẽ rất dễ bị mắc bệnh nấm mốc.

Tuy nhiên nếu đưa trồng rau, trồng cây của bạn khô ráo thoáng mát và có gió thì bạn có thể thoải mái tưới nước cho lá vì lá sẽ được làm khô nhanh và không gây ảnh hưởng đến cây trồng.

Tưới nước nhẹ nhàng, không bắn mạnh

Có nhiều người thường tưới nước bằng cách đổ cả một gáo hoặc một xô nước vào gốc cây. Nhưng việc này sẽ gây ảnh hưởng đến đất trồng. Bạn nên sử dụng các bình phun sương, có vòi phun hoa sen để tưới nước một cách nhẹ nhàng, tránh bắn nước hoặc số nước mạnh vì sẽ gây xói mòn đất.

Ngoài ra nếu như bạn tưới nước quá mạnh sẽ làm rửa trôi các chất dinh dưỡng vốn có trong đất đi, như vậy rất lãng phí và vô tình làm chậm quá trình phát triển của cây trồng.

Lợi ích khi áp dụng nguyên tắc tưới nước

  • Nếu như bạn biết áp dụng đầy đủ các nguyên tắc tưới nước thì nó sẽ giúp nước thấm vào trong toàn bộ đất và tiếp xúc với bộ dễ của cây. Từ đó các cây trồng của bạn sẽ phát triển tươi tốt và khỏe mạnh hơn.
  • Áp dụng các nguyên tắc tưới nước nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc cây trồng, việc tưới nước sẽ cần thiết hơn khi đúng lúc cây cần, không phải lúc nào bạn cũng có thể tưới cây, cây sẽ cho năng suất cao và chất lượng tốt hơn ngoài mong đợi.

Bạn hãy thực hiện các nguyên tắc tưới nước cho cây và duy trì nó để những cây trồng luôn phát triển tươi tốt khoẻ mạnh nhé.

Nguồn : topcachlam