Giỏ hàng

7 Lí Do Nên Ăn Các Loại Quả Có Múi Nhiều Hơn

Các loại trái cây có múi gồm: chanh xanh, chanh vàng, cam, bưởi, cũng như nhiều giống lai và các dạng khác.

Chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường khả năng miễn dịch cho đến chống lại ung thư.

1. Chúng giàu vitamin và các hợp chất thực vật

Các loại quả có múi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và giữ cho làn da luôn căng mọng và đàn hồi

Các loại quả có múi cũng có một lượng lớn các vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể bạn, bao gồm vitamin B, kali, phốt-pho, magie và đồng .

Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều hợp chất thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

2. Chúng là nguồn chất xơ tốt

Các loại quả có múi là nguồn chất xơ tốt. Chỉ một cốc thịt cam đầy đã chứa 4 gram chất xơ .

Cân nhắc điều đó thì bạn nên tiêu thụ khoảng 14 gram chất xơ cho mỗi 1,000 calo tiêu thụ. Người ta ước tính rằng chỉ có khoảng 4% nam giới và 13% phụ nữ ở Mỹ nhận đủ lượng chất xơ này .

Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện hệ tiêu hóa và giúp giảm cân.

Cam có hàm lượng chất xơ hòa tan đặc biệt cao, loại chất xơ này giúp giảm lượng cholesterol .

So với các loại rau quả khác, trái cây có múi độc đáo ở chỗ chúng có tỉ lệ chất xơ không hòa tan cao .

3. Trái cây có múi chứa lượng calo thấp

Nếu bạn đang theo dõi lượng calo nạp vào trong chế độ ăn, thì trái cây có múi là một sự lựa chọn tốt.

Chúng có hàm lượng calo thấp, nhưng lượng nước và chất xơ bổ sung lại giúp bạn thấy no.

4. Chúng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

Sỏi thận là những tinh thể khoáng chất gây đau đớn.

Chúng có thể hình thành khi nước tiểu của bạn có lượng khoáng chất tạo thành đá cao hơn bình thường.

Một lí do nữa có thể là do lượng citrat thấp trong nước tiểu.

Rất nhiều loại quả và rau xanh, đặc biệt là quả có múi, có thể tăng lượng citrat trong nước tiểu, làm giảm nguy cơ sỏi thận .

Uống nước ép hoặc ăn các loại quả này có thể cung cấp 1 chất thay thế tự nhiên cho thực phẩm chức năng bổ sung kali citrat.

5. Chúng có thể giúp chống lại hoặc ngăn ngừa ung thư

Loại trái cây này chứa một loạt các hợp chất thực vật, bao gồm cả flavonoid – có thể giúp ngăn ngừa ung thư .

Một số loại flavonoid hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn sự biểu hiện của một số gen gây ra một số bệnh thoái hóa, bao gồm cả ung thư .

Trái cây có múi cũng giúp chống lại bệnh ung thư bằng cách ức chế ung thư, ngăn chặn sự hình thành các loại ung thư mới và làm cho tế bào ung thư không hoạt động.

6. Chúng chứa nhiều dưỡng chất tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn các loại quả có múi rất tốt cho tim mạch.

Một vài hợp chất trong các loại quả có múi có thể cải thiện các dấu hiệu sức khỏe của tim mạch.

Ví dụ, chất xơ hòa tan và flavonoid có thể cải thiện mức cholesterol bằng cách tăng lượng HDL (cholesterol tốt) và giảm lượng LDL (cholesterol xấu) và triglyceride .

Và nhiều loại flavonoid trong các loại quả có múi, kể cả loại được gọi là naringin, là những chất chống oxy hóa mạnh có lợi cho tim mạch theo nhiều cách.

7. Chúng có thể bảo vệ não bộ

Các loại flavonoid trong các loại quả có múi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer và Parkinson – là kết quả tế bào trong hệ thần kinh bị hỏng hóc.

Nguyên gây ra những bệnh này một phần là do viêm.

Các loại flavonoid tìm thấy trong các loại quả có múi có khả năng chống viêm, và được cho là giúp bảo vệ chống lại chuỗi các sự kiện làm cho hệ thần kinh bị xấu đi .

Nguồn: sưu tầm

Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng liên hệ đến fanpage ROLIE Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời: https://www.facebook.com/rolievietnam

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !