Giỏ hàng

Ăn bơ thực vật có tốt không?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng bơ thực vật của một số gia đình ngày càng tăng cao. Mặc dù nhiều người chưa nắm rõ nguồn gốc và cách sử dụng sao cho đúng nhưng vì hương vị thơm ngon, béo ngậy nên nó đã được nhiều người yêu thích để giúp tăng độ hấp dẫn cho các món ăn. Nhưng theo khoa học thì ăn bơ thực vật có tốt không, và chúng ta phải ăn như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe. Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bơ thực vật – Margarine có nguồn gốc từ một số dầu thực vật và được sản xuất qua quá trình hydro hóa để chuyển từ dạng lỏng thành dạng cứng hoặc dẻo và có thể đóng thành bánh. Hiểu một cách đơn giản thì bơ thực vật này không làm từ sữa mà có thành phần là dầu thực vật, chủ nhiều axit béo chưa bão hòa và không chứa cholesterol.

Có một số chuyên gia y tế khuyên rằng những chất béo không bão hoà này sẽ làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh lý khác liên quan đến tim mạch. Bơ thực vật còn chứa vitamin A và vitamin E tự nhiên, giúp chống oxy hóa và tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể.

Ăn nhiều bơ thực vật có tốt không

Mặc dù bơ thực vật không có chứa chất ít tiêu luôn và nhiều chất béo không bão hoà nhưng trong quá trình hydro hóa dầu ăn, phần lớn chất béo không bão hoà sẽ bị biến đổi thành chất béo bão hoà và chất béo chuyển hóa.

Chất béo chuyển hóa và chất béo không bão hoà chính là nguyên nhân làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Cũng vì lý do này mà Margarine bị cho là không lành mạnh nếu như chúng ta sử dụng quá thường xuyên trong thời gian dài. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, người ta chỉ bán bơ thực vật có hàm lượng chất béo chuyển hóa bằng 0.

Nếu như sử dụng quá nhiều Margarine, bạn có thể gặp những nguy cơ sau:

  • Bị dị ứng: bởi vì bơ có chứa chất nhũ hóa, chất tạo màu và chất bảo quản khoa học, chúng có thể tăng nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng
  • Tăng nguy cơ ung thư: bơ thực vật chứa các gốc tự do, có thể gây thiệt hại cho các tế bào, dẫn đến viêm và sưng. Sử dụng lâu dài nó có thể tăng nguy cơ ung thư bằng cách kích hoạt quá trình phân chia không kiểm soát của các tế bào
  • Tăng huyết áp: bơ thực vật chứa nhiều muối, có thể gây cản trở lưu lượng máu đến các cơ quan khác nhau. Nếu không phát hiện kịp thời, nó có thể gây áp lực lên thành động mạch, dẫn đến tăng huyết áp
  • Tăng mức cholesterol: Margarine có chứa chất béo lành mạnh như cũng có chứa nhiều chất béo không bão hòa và axit béo, sử dụng hằng ngày có thể làm tăng mức độ cholesterol trong máu
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim: nếu như bơ thực vật có thể làm tăng huyết áp và tăng mức cholesterol trong máu thì nó có thể là yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh về tim mạch

Sử dụng bơ thực vật như nào cho hợp lý

  • Không nên lạm dụng vì trong bơ thực vật vẫn chứa các chất béo không bão hoà và chất béo chuyển hóa
  • Hạn chế nấu nướng, chế biến bơ thực vật ở nhiệt độ quá cao, không nên quá 150 độ C
  • Bơ càng rắn thì hàm lượng chất béo chuyển hóa càng cao, do đó dùng margarine ở dạng thanh sẽ không lành mạnh bằng dạng hộp
  • Không nên dùng quá một muỗng cà phê bơ thực vật trong một ngày. Nên dùng dầu thực vật để thay thế nếu có thể
  • Người thừa cân nên dùng bơ thực vật thay cho bơ sữa động vật

Nguồn : topcachlam