Giỏ hàng

Ăn dứa nhiều có tốt không?

Vào những ngày hè nóng bức, dứa sẽ là một loại trái cây lý tưởng để chúng ta giải khát. Không chỉ vậy dứa được coi là một loại trái cây thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Loại quả này có quanh năm, bạn có thể mua chúng vào bất cứ mùa nào. Nhưng có những câu hỏi đặt ra rằng ăn nhiều dứa có tốt không, liệu ăn nhiều có làm ảnh hưởng đến sức khỏe không. Vậy để tìm hiểu câu trả lời, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé 

Hàm lượng dinh dưỡng của quả dứa 

Dứa là một loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu ích khác, ví dụ như các m có thể bảo vệ cơ thể chống lại các chứng viêm, loại quả này thường được ăn tươi, ép nước hoặc làm bánh. Hàm lượng calo trong quả dứa rất thấp nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đó cũng là lý do tại sao dứa thường được bổ sung trong các chế độ ăn kiêng giảm cân.

Dứa đặc biệt giàu Vitamin C và mangan, trong đó thì vitamin C rất cần thiết giúp cho sức khỏe, nó bảo vệ hệ miễn dịch, tăng trưởng và phát triển, còn mangan sẽ cung cấp các đặc tính chống oxy hóa và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Không chỉ vậy, dứa cũng chứa nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như: đồng, vitamin B6,…cần thiết để hình thành tế bào hồng cầu mới, phát triển mô và các cơ quan. 

Những lợi ích khi ăn dứa

Như đã đề cập ở trên, xưa có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Và một trong số đó, chúng ta không thể bỏ qua những lợi ích như:

  • Cải thiện viêm khớp: một trong những lợi ích mà chúng ta không thể bỏ qua của dứa đó là khả năng giảm viêm ở các khớp và cơ, đặc biệt là chứng viêm khớp. Lý do là trong loại quả này có chứa một enzym, liên quan đến việc phá vỡ các protein phức tạp, có tác dụng chống viêm nghiêm trọng. Nhờ đó mà nó có tác dụng trong việc giảm đau các triệu chứng liên quan bệnh viêm khớp.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: khi ăn 1 khẩu phần dứa trung bình, bạn sẽ làm khoảng 130 % lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Do đó đây chính là một nguồn thực phẩm giàu axit ascorbic. Vitamin C sẽ giúp bạn làm giảm bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch, kích thích hoạt động của bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do.
  • Phòng chống ung thư: bởi vì bản chất của loại trái cây này có chứa vitamin C, giàu các chất chống oxy hóa như: vitamin A, beta-carotene kết hợp với các flavonoid khác nhau. Vì vậy ăn dứa thường xuyên nó sẽ có khả năng phòng ngừa 1 số loại bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư vòm họng và ung thư vú
  • Giúp giảm cân: đây là loại trái cây có ít calo, có tác dụng trong việc giúp giảm cân và chống lại sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Ăn dứa sẽ tạo cảm giác no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn. Chất xơ trong dứa sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hoá năng lượng, giúp chất béo không còn tích tụ trong cơ thể

     

Ăn dứa nhiều có tốt không

Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng nếu như bạn ăn dứa quá nhiều trong một thời gian ngắn, tất nhiên nó sẽ có những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của bạn:

Có thể gây dị ứng

Bởi vì giữa có một loại enzym, có khả năng tiêu hóa protein, khi ăn dứa một số người sẽ bị phản ứng nhẹ như ngứa, viêm da đặc biệt là ở mặt và lưỡi. Thông thường những phản ứng này sẽ tự giảm xong một thời gian ngắn, nhưng nếu không thuyên giảm bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ ngay.

Không chỉ vậy, một số người ăn nhiều dứa cũng có thể phát triển bệnh hen suyễn hoặc viêm mũi. Nếu như bạn bị dị ứng với phấn hoa, lúa mì, cần tây thì cũng có khả năng sẽ bị dị ứng nếu ăn dứa.

Khiến răng nhạy cảm hơn

Dứa có tính axit, nếu bạn ăn dứa thường xuyên trong thời gian dài, nó sẽ làm men răng của bạn bị bào mòn và khiến răng nhạy cảm hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng nên tránh việc uống nước dứa chưa pha loãng nếu như răng bạn đã nhạy cảm sẵn.

Tăng lượng đường trong máu

Dứa là loại trái cây không dành cho người bị tiếu đường. Nó có chứa đường fructose giống như các loại trái cây ngọt khác, loại đường này sẽ làm tăng lượng glucose trong máu.

Có thể gây tiêu chảy

Dứa có chứa chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, nhưng nếu bạn ăn dứa quá nhiều thì nó sẽ gặp các vấn đề như nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy uống nhiều nước và nếu nó còn kéo dài hãy đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và sử dụng các biện pháp khác để cải thiện.

Không ăn dứa xanh

Dứa xanh chứa một hợp chất vô cùng độc hại, nếu anh phải, nó sẽ gây tiêu chảy và nôn mửa. Không chỉ vậy ăn quá nhiều lõi dứa cũng có thể khiến những búi chất xơ hình thành trong đường ruột, lâu ngày không tiêu hóa được sẽ dẫn đến tắc ruột. 

Bà bầu không nên ăn dứa

Dù dứa có nhiều chất dinh dưỡng nhưng các bà bầu không nên ăn bởi vì nó có một hợp chất có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, đặc biệt với những bà bầu dưới 3 tháng thì ăn dứa sẽ rất dễ gây sảy thai.

Như vậy, qua trên đây trên đây , bạn đọc đã biết được đáp án của câu hỏi ăn dứa nhiều có tốt không. Mặc dù có nhiều dinh dưỡng và các loại vitamin khoáng chất khác nhau nhưng bạn không nên ăn dứa nhiều trong một khoảng thời gian ngắn bởi vì nó có thể gây ảnh hưởng sức khỏe của bạn. 

Nguồn: topcachlam

Chúc các bạn luôn hạnh phúc, bình an, và tiếp nhận nhiều kiến thức bổ ích!