Giỏ hàng

Bột gạo và bột mì có giống nhau không ?

1. Tìm hiểu về bột gạo

Bột gạo hay còn gọi là tinh bột gạo là loại bột được làm từ việc xay mịn những hạt gạo, sau khi ngâm nước. Bột gạo hiện là chất thành phần quen thuộc trong các loại thực phẩm quen thuộc của người Việt hay người Châu Á, nhiều loại bánh truyền thống đều xem bột gạo là thành phần chính.

Quan trọng hơn, bột gạo hoàn toàn không chứa gluten. Vì vậy, điều này là hoàn hảo cho những người bị dị ứng gluten. Bột gạo cũng có thể được dùng để thay thế cho bột mì.

Bột gạo hiện là một trong những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi với mọi người dân Việt. Loại bột này được say từ nhiều loại gạo khác nhau nên sẽ cho ra loại bột khác, hiện được phân thành 3 loại bột gạo sau:

Bột gạo tẻ

Bột gạo tẻ là loại bột được xay từ hạt gạo tẻ, có màu trắng đục và hơi sạm thường dùng để nấu cơm hàng ngày. Loại bột gạo tẻ được sủ dụng phổ biến từ miền Bắc vào Nam, chế biến các loại bánh xèo, bánh đúc, bánh khoái hay bánh giò……phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bột gạo nếp

Trong khi đó, bột gạo nếp là loại bột được làm từ hạt gạo nếp là loại gạo được sử dụng để làm món xôi và chè. Bột gạo nếp có màu trắng tự nhiên, mịn và dễ bị dính tay. Cá món ăn phổ biến từ loại bột này đó là bánh gai, bánh khúc hay các loại bánh rán.

Bột gạo lứt

Bột gạo lứt là loại bột được làm từ gạo lứt, không chưa bất kỳ một thành phần phụ gia nào khác. Loại bột này có màu nhạt cho đến màu nâu sẫm, vị béo và hương thơm đặc trưng của gạo nứt. Đặc biệt, loại bột gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thông thường nên ngoài việc chế biến các món thì nó còn được sử dụng trong mục đích chữa bệnh.

2. Tìm hiểu về bột mì

Bột mì hay Bột lúa mì là một loại bột được sản xuất từ việc xay lúa mì và được sử dụng làm nguyên liệu chủ yếu trong quy trình sản xuất bánh mì. Bột mì được sản xuất nhiều hơn so với các loại bột khác.

Người ta sản xuất bột mì bằng cách xay nghiền hạt lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác. Trong quá trình này vỏ cám và phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) được nghiền nhỏ tới độ mịn thích hợp (ra thành phẩm là bột mì).

Ngoài ra, bột mì có thể được bổ sung một số thành phần khác vì các mục đích công nghệ như:

 • Các sản phẩm có hoạt tính enzym vốn được sản xuất từ hạt lúa mì, lúa mạch đen hay từ hạt đại mạch, gluten tươi, bột đậu tương hay bột đậu khác có chất lượng thực phẩm thích hợp.
 • Các chất dinh dưỡng: Việc thêm các vitamin, các chất khoáng hoặc các axit amin đặc hiệu nhưng phải phù hợp với pháp luật và quy chế thực phẩm an toàn của nước tiêu thụ sản phẩm.

  3. Sự khác nhau giữa bột mì và bột gạo    
  Bột gạo và bột mì đều là những nguyên liệu khá quen thuộc hiện nay, tuy cả hai đều là tinh bột nhưng thức ăn chế tạo từ hai loại bột hoàn toàn khác. 
  Từ bột mì có thể sản xuất được nhiều loại thức ăn như: mì sợi, vằn thắn, bánh bao, bánh mì, bánh quy, bánh gato……Còn dùng bột gạo có thể làm được các loại bánh tẻ, bánh ngọt, vừa nhẹ vừa cứng, không có tính đàn hồi như bánh mì hay bánh bao.  Điều này liên quan đến các protein trong bột gạo và bột mì. Trong bột gạo có chứa từ 7-8% chủ yếu là các loại protein tan trong nước. Còn ở bột mì có từ 8-15% protein, trong đó 4/5 loại protein không tan trong nước. 
  Hơn nữa bột gạo hoàn toàn không chứa gluten thì bột mì có chứa gluten. Do đó, những người bị bệnh celiac hoặc dị ứng liên quan đến gluten không thể tiêu thụ bột mì. 
  Một sự khác biệt khác giữa bột gạo và bột mì là hàm lượng calo của chúng. Bột gạo có hàm lượng calo cao hơn đáng kể so với bột mì.Tính đàn hồi của bột mì làm cho nó phù hợp với các loại bánh nướng, còn bột gạo không phù hợp lắm để làm bánh mì hoặc bánh ngọt. 
  Từ đó, các món ăn chế biến từ hai loại bột này sẽ có đặc điểm khác nhau. Vậy bột gạo và bột mì có giống nhau không? Câu trả lời là “ không”. Tùy vào sở thích của mỗi người để lựa chọn loại bột phù hợp khi chế biến thức ăn. 
  Như vậy qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về 2 loại bột này từ đó biết lựa chọn loại bột phù hợp với mục đích sử dụng của mình 
  Chúc các bạn thành công
  Nguồn: topcachlam