Giỏ hàng

Cách bảo quản nhân sâm hiệu quả, giữ được lâu

Nhân sâm là một loại thực phẩm có nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Nhân sâm chất lượng rất quý, và có giá thành không hề rẻ. Vì vậy nếu bạn mua được nhân sâm chất lượng, bạn cần phải biết cách bảo quản nhân sâm đúng cách để có thể sử dụng được lâu dài mà vẫn đảm bảo được chất lượng. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn những cách bảo quản nhân sâm hiệu quả, giữ được lâu nhất.

Cách sơ chế nhân sâm trước khi bảo quản

Đối với các loại nhân sâm Hàn Quốc tươi trên thị trường hiện nay, bạn có thể bảo quản chúng trong 3 ngày ở nhiệt độ phòng và 10 ngày trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian sử dụng của nhân sâm sẽ phụ thuộc vào môi trường cũng như các điều kiện bảo quản của bạn. Để tăng hiệu quả bảo quản, bạn cần phải tiến hành một số bước xử trí nhân sâm như sau:

 • Rửa sạch: Nhân sâm tươi mua về bạn đem rửa trong chậu nước lạnh khoảng 10 phút để loại bỏ đất cát bám trên đó. Sau đó bạn dùng bàn chải có lông mềm để chà xát nhẹ nhàng tử thân đến củ, rễ nhỏ để làm sạch những phần cặn bẩn còn sót lại. Sau đó rửa qua với nước là được.
 • Cắt rễ phụ: Sau khi đã rửa sạch xong, bạn hãy dùng kéo để cắt tỉa bớt những rễ phụ và phần đầu của nhân sâm. Thay vì vứt đi, bạn có thể sử dụng những phần này để nấu trà uống hằng ngày rất tốt.
 • Cắt nhân sâm theo mục đích sử dụng: Nếu bạn dùng nhân sâm để ngâm thì hãy cắt bỏ phần đầu và giữ nguyên phần rễ, nếu để nướng bạn phải cắt bỏ hết phần rễ rồi dùng dao thái thành những lát mỏng theo chiều dọc.

  Cách bảo quản nhân sâm

  Nhân sâm hiện nay được chia làm hai loại, đó là ở dạng khô và dạng tươi. Tùy theo mục đích của bạn mà bạn có thể tham khảo những cách bảo quản như sau:

  Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

  Sau khi đã cắt nhân sâm theo mục đích sử dụng, bạn hãy cho chúng vào hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, đậy kín nắp rồi để trong ngăn mát của tủ lạnh bảo quản được 10 ngày. Theo cách bảo quản này, nó sẽ vẫn giữ được độ tươi ngon và toàn bộ các chức dinh dưỡng có trong nhân sâm.

  Ngâm với mật ong

  Nếu muốn bảo quản nhân sâm trong khoảng thời gian lâu hơn, bạn có thể dùng phương pháp ngâm với mật ong. Bạn hãy chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, xếp những lát sâm đã thái lát mỏng vào, đổ mật ong nguyên chất vào theo tỷ lệ 1kg nhân sâm:3 lít mật ong, bạn khuấy đều và bảo quản nơi khô giáo thoáng mát, cách này có thể bảo quản trong khoảng 1 năm.

  Ngâm rượu

  Đây là cách bảo quản nhân sâm được nhiều người áp dụng nhất. Sau khi đã rửa sạch sâm, bạn cho chúng vào bình thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn, sau đó đổ rượu trắng vào theo tỷ lệ 1kg sâm:1 lít rượu trắng. Sau đó bạn đậy nắp kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

  Đối với nhân sâm tươi, bạn có thể chọn cách sấy khô hoặc rang chúng lên để kéo dài thời gian bảo quản. Sau khi sấy khô, bạn hãy bảo quản chúng ở trong hộp kính có nắp, cho thêm một túi hút ẩm, và để tránh tình trạng ẩm mốc bạn phải thay túi hút ẩm thường xuyên.

  Nhân sâm rất quý và bổ dưỡng. Nếu biết bảo quản, bạn có thể sử dụng chúng trong một thời gian dài mà không lo bị hỏng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn
  Nguồn: topcachlam