Giỏ hàng

Cách giúp tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả

Tủ lạnh có thể nói chính là vật dụng thiết yếu mà nhà ai cũng có. Tủ lạnh giúp chúng ta bảo quản những loại thực phẩm sống và chín hiệu quả mà không bị ôi thiu, thối mốc. Tuy nhiên với tình hình hiện tại cái gì cũng đắt đỏ, giá điện nước đều tăng thì đã có nhiều người tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm điện cho tủ lạnh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết cách tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả nhé.

Tuyệt đối không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Đây là việc làm đầu tiên cũng là việc làm đơn giản nhất để tiết kiệm điện cho tủ lạnh. Nếu bạn mở và đóng cửa tủ lạnh thường xuyên nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên khiến máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để có thể duy trì độ lạnh cũng như độ ẩm của môi trường bên trong tủ.

Vì thế nếu bạn đóng và mở tủ lạnh nhiều lần máy nén càng hoạt động với tuần suất cao hơn và gây hao phí điện năng đáng kể. Bạn hãy hạn chế mở và đóng cửa tủ lạnh để tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh nhé.

Không để quá nhiều thức ăn, thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thực phẩm sẽ khiến cho tủ lạnh bị quá tải. Mọi người thường nghĩ rằng nếu để ít thức ăn tủ lạnh sẽ hoạt động tiết kiệm điện hơn nhưng thực tế trái ngược như vậy. Bạn nên để vừa đủ thức ăn trong tủ lạnh bởi vì khi thực phẩm lạnh chúng sẽ làm lạnh qua cho nhau có khả năng cân bằng nhiệt độ trong tủ và giúp máy nén hoạt động ít hơn.

Do vậy nếu tủ lạnh không đựng đủ thực phẩm để lấp đầy bạn có thể đặt thêm túi đá hoặc nước lạnh bên trong. Không nên nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ mà phải có khoảng cách nhất định để khí lạnh đối lưu đó mới là cách hiệu quả nhất để tiết kiệm điện cho tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Nếu như bạn điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh cao lên để tiết kiệm điện khi sử dụng thì thực phẩm có nguy cơ bị hỏng do không cung cấp đủ độ lạnh. Ngược lại nếu như nhiệt độ quá thấp sẽ gây hao phí điện năng.

Do đó mà khi cài đặt nhiệt độ tủ lạnh bạn nên tuân thủ theo lời khuyên từ các chuyên gia. Với ngăn lạnh bạn nên để nhiệt độ khoảng 2°C đến 4°C. Còn nhiệt độ của ngăn đá bạn nên điều chỉnh ở mức âm 15°C.

Kiểm tra zoong cao su đệm cửa

Mặt phía trong của cửa tủ lạnh thường được thiết kế bởi một lớp zoong cao su. Nó sẽ có tác dụng giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa. Nếu như lớp zoong này bị cong hoặc rách thì khí lạnh bên trong tủ sẽ thoát ra ngoài đồng thời khí từ bên ngoài môi trường cũng sẽ dễ dàng len lỏi vào bên trong sẽ khiến cho máy nén phải hoạt động với công suất lớn hơn để ổn định nhiệt độ.

Điều này sẽ làm gây hao phí điện năng. Vì vậy khi phát hiện ra zoong cao su có vấn đề bạn nên tìm cách khắc phục để tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho tủ lạnh.

Tuyệt đối không cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh

Đây có lẽ là một sai lầm rất nhiều người mắc phải. Nếu như bạn đặt thức ăn nóng vào trong tủ lạnh sẽ vô tình khiến cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng cao hơn máy nén phải hoạt động hết công suất để cung cấp đủ độ lạnh cho thức ăn.

Điều này sẽ khiến cho tủ lạnh phải tiêu thụ nhiều điện năng hơn và tăng chi phí sử dụng điện cho gia đình của bạn. Vì thế bạn tuyệt đối không được để thức ăn nóng vào trong tủ lạnh hãy để nó nguội hẳn rồi mới đem bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Đặt tủ lạnh tránh xa các nguồn nhiệt

Khi thiết kế vị trí đặt tủ lạnh bạn nên tránh xa những nơi gần lò nướng, bếp ga hoặc các thiết bị tỏa nhiệt khác, hãy để tủ lạnh ở những nơi thoáng mát.

Nhiệt độ được tỏa ra từ các thiết bị nhiệt khác có thể làm tủ lạnh ấm lên làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy nén. Ngoài ra bạn cũng nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng bởi nó còn giúp tủ tản nhiệt tốt hơn kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm điện năng cho gia đình của bạn.

Không bật tắt tủ lạnh thường xuyên giúp tiết kiệm điện tủ lạnh

Khi bạn sử dụng tủ lạnh để tiết kiệm điện thì hãy ngưng việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật tắt tủ lạnh thường xuyên bởi vì mỗi lần khởi động lại tủ lạnh sẽ tiêu hao một lượng điện rất lớn. Lúc này máy nén phải hoạt động với hiệu suất cao để cung cấp độ lạnh lại như ban đầu không những gây tiêu hao điện năng mà còn giảm tuổi thọ cho tủ lạnh.

Nếu như trong trường hợp bạn không cần dùng tới tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài bạn có thể ngắt nguồn điện và dọn sạch các vật dụng và thức ăn có trong tủ sau đó vệ sinh sạch sẽ và đợi tủ khô mới đóng cửa để hạn chế vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên định kỳ

Đây là một bước không thể thiếu giúp bạn có thể tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả. Vệ sinh tủ lạnh không chỉ giúp bạn hạn chế được sự phát sinh của các vi khuẩn nấm mốc mà còn giúp tủ lạnh tản nhiệt tốt hơn. Bạn nên thường xuyên vệ sinh lớp zoong cao su trên cửa tủ lạnh để cửa được đóng kín hơn và tránh hơi lạnh thoát ra ngoài làm tiêu tốn điện năng.

Ngoài ra trong một năm bạn nên cố gắng quét dọn bộ phận làm lạnh phía sau tủ lạnh 2 lần để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống.

Trên đây là những mẹo giúp bạn tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả và rất đơn giản ai cũng có thể áp dụng được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công với những cách tiết kiệm điện tủ lạnh này nhé.