Giỏ hàng

CÁCH LÀM DẦU DỪA TẠI NHÀ

Dầu dừa rất hữu ích đối với cuộc sống. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều nơi bán sản phẩm dầu dừa không uy tín, không có nguồn gốc xuất xứ gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vậy tại sao bạn không tự làm dầu dừa ngay tại nhà? Hãy cùng xem cách làm dưới đây nhé!

1. Dầu dừa

Dầu dừa không chỉ có công dụng trong làm đẹp và nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hiện nay có 2 loại dầu dừa được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất đó chính là dầu dừa nóng và dầu dừa lạnh. Dầu dừa nóng áp dụng phương pháp dùng nhiệt tách nước ra khỏi dầu. Dầu dừa có màu vàng có mùi hơi nồng hoặc hắt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể sản xuất với số lượng nhỏ và dầu dừa khi chiết xuất xong vẫn còn lẫn tạp chất nên thời gian bảo quản ngắn.

Dầu dừa lạnh áp dụng phương pháp dùng hơi lạnh tách nước ra khỏi dầu. Dầu dừa có màu trắng trong và có mùi thơm dịu nhẹ. Phương pháp này có thể được sản xuất với số lượng lớn, dầu dừa tách chiết là dầu tinh khiết nên bảo quản được lâu và có giá trị dinh dưỡng cao.

2. Cách làm dầu dừa nóng

Chuẩn bị

  • Dừa khô                                       
  • Nước sôi
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ thủy tinh đựng dầu dừa
  • Rây lọc nước cốt dừa
Cách làm dầu dừa nóng
Cách làm dầu dừa nóng

Cách làm

Xay cơm dừa

Bạn thái nhỏ cơm dừa và cho vào máy xay nhuyễn cùng với nước sôi theo tỉ lệ 1 quả dừa: 2 bát nước. Không để hỗn hợp ngập quá 1/2 máy xay, nếu làm nhiều bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần để xay. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cơm dừa xay sẵn nếu tìm được địa chỉ uy tín đảm bảo chất lượng.

Lọc nước cốt

Bạn dùng một tấm vải thưa trải căng lên một cái tô. Sau đó, cho hỗn hợp đã xay nhuyễn lên tấm vải để dầu dừa nhỏ vào tô. Bạn nên dùng que đè lên hoặc trực tiếp vắt bằng tay để lấy được tất cả nước cốt.

Đun nước cốt dừa

Tiếp theo bạn cho nước cốt vào nồi và nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi dung dịch sôi và bắt đầu bay hơi. Khi lớp cặn ngả màu nâu và dầu dừa trở nên trong suốt là được. Thời gian đun sôi nước cốt cho đến khi dầu dừa trong lại có thể mất khoảng 1 giờ, nhưng còn tùy thuộc vào số lượng nấu. Bạn hãy kiên nhẫn và khuấy liên tục để nước cốt không bị cháy khét.

Lọc dầu dừa

Sau khi nấu dầu dừa cho trong lại, bạn loại bỏ phần cặn phía trên bằng rây lọc, vậy là bạn đã hoàn thành cách làm dầu dừa nóng, sau đó bạn chỉ cần để dầu dừa nguội và cất vào hũ dùng dần.

3. Cách làm dầu dừa lạnh

Chuẩn bị

  • Dừa bạn nên chọn quả già, có vỏ màu nâu
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ thủy tinh đựng dầu dừa
  • Đồ nạo cơm và rây lọc nước cốt dừa
Cách làm dầu dừa lạnh
Cách làm dầu dừa lạnh

Cách làm

Lấy cơm dừa

Bạn bổ đôi quả dừa, sau đó dùng đồ nạo dừa để nạo lấy cơm dừa. Nếu không có đồ nạo thì dùng dao hoặc muỗng cứng thay thế và cắt thịt cơm dừa thành các miếng nhỏ.

Xay và lọc nước cốt

Tiếp theo bạn cho cơm dừa vào máy xay, thêm một ít nước và xay ở chế độ trung bình cho đến khi tạo được hỗn hợp sệt và nhuyễn mịn.

Sau đó, dùng các túi lọc chuyên dụng, đồ lọc cà phê hoặc đơn giản là một miếng vải mỏng sạch để vắt và lọc lấy nước cốt dừa từ hỗn hợp đã xay cho vào hũ đựng. Bạn nhớ vắt mạnh tay để không bỏ sót nước cốt.

Thu dầu dừa nguyên chất

Bạn nên để yên hũ nước cốt dừa ở nơi khô ráo và nhiệt độ thích hợp trong vòng 1 ngày. Khi hỗn hợp lắng lại, nước cốt dừa sẽ tạo thành 2 tầng, phần váng đông phía trên và dầu dừa nguyên chất phía dưới.

Bạn chỉ cần hớt phần váng bỏ đi là đã hoàn thành cách làm dầu dừa tại nhà và thu được sản phẩm dầu dừa vừa an toàn vừa chất lượng. Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể để hũ nước cốt đó vào tủ lạnh. Còn nếu bạn không thích đông lạnh bạn có thể để hũ trong nhiệt độ phòng bình thường.

Trên đây là 2 cách làm dầu dưa nguyên chất tại nhà

Chúc các bạn thành công!  

Có rất nhiều công thức món ăn, đồ uống eat clean và detox trên  youtube #Emmaphamkitchen mọi ng theo dõi hàng ngày nha:  https://m.youtube.com/c/Emmaphamkitchen

Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng đăng ký qua link dưới đây để chuyên gia dinh dưỡng ROLIE tư vấn trực tiếp 

https://by.com.vn/E6h8V

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !