Giỏ hàng

Cách sử dụng phân urê cho rau đúng kỹ thuật

Phân urê hay còn được gọi là phân đạm là một trong những nguyên tố dinh dưỡng cần cung cấp cho cây trồng. Vì đây là nguyên tố cấu tạo nên sự sống là thành phần chính của màng tế bào thực vật. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng phân ure cho rau qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về phân đạm urê

 

Urê là loại phân thuốc thuộc dòng phân đạm hữu cơ cung cấp Nitơ phổ biến nhất, chiếm 59 % tổng số các loại phân đạm được sản xuất ở các nước trên thế giới. Đây được coi là loại phân mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong nông nghiệp.

Urê thường tồn tại ở dưới dạng tự nhiên vì nó là thành phần xuất hiện trong phân động vật. Trong sản xuất phân urê là kết quả phản ứng giữa amoniac và cacbon dioxit dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại phân bón urê phổ biến với chất lượng tương tự như nhau:

  • Loại phân đạm urê dạng tinh thể màu trắng, hạt tròn dễ tan trong nước tuy nhiên loại này có nhược điểm là hút ẩm mạnh rất khó bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao.
  • Loại phân đạm urê dạng viên, nhỏ như trứng cá. Loại này có thành phần chống ẩm nên dễ dàng bảo quản ngay cả trong môi trường có độ ẩm cao. Tính năng ưu việt này khiến cho loại phân này được nhiều người sử dụng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp.

2. Cách bón urê cho rau

Tại sao cần phải cung cấp urê cho rau

 

Phân urê có vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển với các loại rau. Cụ thể:

  • Bổ sung các chất dinh dưỡng cho các loại rau, đồng thời nâng cao khả năng sinh trưởng và phát triển lớn nhanh cành có nhiều lá, hoa
  • Đạm góp phần vào trong quá trình thúc đẩy và tổng hợp các protein của cây trồng, rau.
  • Đạm là nguyên liệu chính tham gia trong quá trình cấu thành nên hoc môn tăng trưởng cũng như các nguyên tố sinh học. Ngoài ra đạm cũng là một chất có mặt ở trong các chất nguyên sinh giúp điều hòa sinh trưởng cho cây trồng và rau cỏ.
  • Phân urê không để lại chất thừa hay cặn bã có hại nào như các loại phân khác. Vì thế mà nó thích hợp để phun lên lá và dùng để tưới hơn các loại phân đạm khác.

Cách bón urê cho rau

Trước khi bón urê cho rau thì bạn cần phải xác định được hàm lượng hợp lý, bón đúng thời điểm, đúng cách. Bạn nên bón urê cho rau khi thấy rau sinh trưởng và phát triển kém có kích thước nhỏ thân coi cọc và lá chuyển màu vàng. Quá trình sinh hóa của cây bị cản trở do thiếu hụt chất dinh dưỡng để hình thành nên các mô và tế bào.

Ở giai đoạn phát triển mạnh nhất, rau cần được bổ sung nhiều đạm góp phần tăng trưởng quá trình quang hợp đồng thời kích thích dao phát triển tốt hơn. Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của các loại rau mà bạn sẽ phải xác định một lượng phân bón urê vừa đủ.

Phân urê được dùng để bón thúc, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình giao phát triển. Phân urê có thể sử dụng như phân bón lá, phun trực tiếp lên lá, pha loãng với nước theo nồng độ 0,5-1,5%. Tuy nhiên phân urê rất dễ phân hủy và bay hơi khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng. Vì vậy khi sử dụng xong bạn cần buộc kỹ lại và bảo quản nơi khô ráo tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để sử dụng tiếp cho lần sau.

Mỗi lần bón, bạn không bón quá nhiều bởi vì nếu dư thừa lượng đạm rau sẽ bị yếu dễ bị sâu bệnh và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra những loại thực phẩm nông sản có chứa nhiều nitrat sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng.

Bạn cần lưu ý thêm một điều là trước ngày thu hoạch 2 tuần bạn tuyệt đối không bón bất kỳ lượng phân đạm, phân bón nào cho rau để đảm bảo an toàn vệ sinh sức khỏe cho người sử dụng.

Như vậy, qua bài viết trên đây bạn đã hiểu hơn về cách sử dụng phân ure cho rau sạch tại nhà. Trước khi sử dụng phân urê cho rau, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin và kiến thức để tránh được những tình huống không mong muốn xảy ra. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: topcachlam