Giỏ hàng

Cách trồng cây ngải cứu tại nhà đảm bảo thành công

Ngải cứu không chỉ là một loại rau được sử dụng phổ biến trong bữa ăn mà đây còn được coi là một loại thuốc, có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Cách trồng cây ngải cứu tại nhà cũng rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị giống và đất trồng là có thể thực hiện được ngay. Hãy cùng đi tìm hiểu cách trồng ngải cứu tại nhà đảm bảo thành công qua bài viết dưới đây nhé.

Cây ngải cứu

Ngải cứu là một loại sau quen thuộc của nước ta. Nó còn được gọi với tên gọi khác là ngải diệp. Theo đông y, cây ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào kinh tỳ, can,  thận. Loại cây này sống lâu năm, thân có rãnh dọc. Lá mọc so le không có cuống, màu hai mặt lá khác nhau. Nước ta, cây ngải cứu được tìm thấy nhiều ở các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng,… đây chính là nguồn dược liệu được khai thác thường xuyên để sản xuất thuốc.

Cây ngải cứu có hàm lượng tinh dầu, Có nhiều tác dụng như an thần, kháng khuẩn, cầm máu. Trong dân gian ăn rau ngải cứu có tác dụng trong điều trị kinh nguyệt không đều, chống đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón. Có thể sử dụng rau ngải cứu theo nhiều cách khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng của người dùng.

Cách trồng ngải cứu tại nhà

Chuẩn bị

  • Dụng cụ trồng, bạn có thể tận dụng những thùng xốp, thùng nhựa để trồng cây ở ngoài ban công. Ở dưới đáy nên đục lỗ để thoát nước giúp cây không bị ngập úng.
  • Đất trồng, bạn nên chọn đất sạch, kết hợp với phân bón hữu cơ, phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoai mục để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất. Trước khi trồng, bạn cần tiến hành phơi ải, cày bừa để tiêu diệt mầm bệnh trong đất.
  • Bạn có thể trồng ngải cứu bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên việc trồng bằng cách giâm cành sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Bạn hãy chọn những càng sống khỏe mạnh, không có mầm bệnh, không quá non vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống.

Cách trồng ngải cứu tại nhà

 

Gieo trồng

  • Khi đã chọn được giống thì bạn cắt cành thành từng đoạn dài khoảng 10cm, sau đó cắm sâu xuống đất khoảng 3cm. Cần cắt tỉa bớt phần lá để giảm sự thoát hơi nước và kích thích cho cây nhanh ra lá mới. Nhưng bạn không được cắt hết các lá vì như vậy cây sẽ không thể quang hợp được và sẽ chết.
  • Mật độ trồng sẽ là hàng cách hàng 25cm, bạn không nên trồng với mật độ quá dày vì dễ tạo môi trường cho sâu bệnh phát sinh, còn nếu chồng quá thừa thì sẽ không tận dụng được tối đa diện tích đất.
  • Sau khi trồng ngải cứu xong, bạn nên phủ lên một lớp rơm rạ khô và tưới nước dạng phun sương để cung cấp độ ẩm cho cây và đất. Bạn nên trồng cây vào buổi chiều để cây không bị mất nhiều nước.

Chăm sóc

  • Cây ngày cứu. Nên trong quá trình trồng, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cây để cây sinh trưởng và phát triển. Mỗi ngày nên tưới hai lần vào sáng sớm và chiều mát. Trong giai đoạn cây con, vừa mới trồng nếu như thiếu nước cây sẽ chậm lớn và yếu ớt.
  • Trong quá trình trồng ngải cứu, không thể thiếu được bước bón phân. Tùy vào từng loại đất khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng phân bón. Nếu bón lót, hãy sử dụng phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh để tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất.
  • Bón thúc vào các thời điểm sau khi trồng khoảng hai tuần, và trước khi thu hoạch khoảng một tuần.
  • Bạn cũng phải thường xuyên quan sát cây để phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh có thể tấn công cây.

Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 40 ngày, bạn có thể thu hoạch được rau ngải cứu. Khi thu hoạch, bạn dùng dao hoặc kéo cắt ngang cây, chừa lại gốc khoảng 10cm để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển cho đợt thu hoạch tiếp theo.

Như vậy cây ngải cứu là một loại cây có thể trồng quanh năm và thu hoạch được nhiều lần. Không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà bạn có thể tận dụng cây ngày cứu thành các bài thuốc để chữa cảm lạnh, cảm cúm mỗi khi thời tiết thay đổi. Chúc các bạn thành công với cách trồng ngải cứu tại nhà này nhé.

nguồn: topcachlam