Giỏ hàng

Cách trồng hành lá đơn giản

Hiện nay nhiều người trồng hành lá tại nhà bởi chúng rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Hành lá là một loại rau gia vị vừa dùng để trang trí giúp món ăn thêm phần bắt mắt vừa có hàm lượng dinh dưỡng cùng các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Hãy  đi tìm hiểu cách trồng hành lá bài viết dưới đây nhé.

Cách trồng hành lá bằng nước

Trồng hành lá theo phương pháp thủy canh rất đơn giản và tiện lợi, bạn không cần tưới nước thường xuyên cũng không cần bón phân mà hành vẫn tươi tốt và phát triển khỏe mạnh.

Để thực hiện trồng hành theo phương pháp này, bạn chuẩn bị cốc, chai bằng thủy tinh hay bằng nhựa đều được cùng với 1 chiếc kéo và không thể thiếu giống cây hành lá khỏe mạnh.

Sau đó bạn sẽ thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bạn chọn những cây hành lá khỏe mạnh, thân xanh non, mập mạp, gốc trắng dài từ 2 – 7cm để trồng, cắt phần lá xanh đi, giữ lại phần củ trắng và rễ để trồng.
 • Bạn cho hành vào cốc nước sạch. Chú ý bộ rễ của hành phải ngập trong nước nếu không toàn bộ gốc hành sẽ bị thối.
 • Sau khi trồng bạn để hành ở nơi râm mát, ánh sáng vừa đủ. Mỗi ngày bạn tiến hành thay  nước tư 1 – 2 lần cho cây. 7 ngày sau rễ cây sẽ nứt chồi mới, lá hành non phát triển nhanh chóng, chỉ vài ngày sau là có thể thu hoặc được.
 • Bạn chỉ cần cắt phần lá xanh để chế biến món ăn, từ phần củ trắng sẽ mọc ra các nhánh mới. Sau 3 lần cắt bạn nên bổ sung thêm phân hữu cơ vào nước để tang chất dinh dưỡng cho nước.

Trồng hành lá trong chai nhựa

Bạn nên chuẩn một chai nhựa to và đổ đầy đất vào đó, khoét các lỗ xung quanh chai và nhét củ hành vào. Một thời gian ngắn sau đó những nhánh hành mới sẽ mọc lên, bạn thu hoạch lá ăn và từ phần vết cắt sẽ mọc tiếp các nhánh mới.

Bạn tiến hành theo các bước như sau:

 • Bạn rửa sạch chai nhựa rồi cắt bỏ phần từ cổ chai trở lên. Sau đó bạn dùng bút đánh dấu vị trí các lỗ tròn trên thân chai, đường kính của lỗ nên bé hơn kích thước củ hành 1 chút.
 • Bạn dùng dao nhọn hoặc kéo đục các lỗ đánh dấu trên thân chai. Ngoài ra bạn cũng nên đục một vài lỗ ở đáy chai để đảm bảo chai không bị ngập úng nước khi tưới khiến cho gốc hành bị thối hỏng.
 • Bạn đổ một lớp đất trước rồi đặt các gốc hành vào. Vị trí đặt các củ hành sắp xếp sao cho vừa với các lỗ đã khoét trước đó.
 • Sau khi đã trồng xong bạn tiến hành tưới ẩm cho hành mỗi ngày. Nên đặt chai ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ như bậy cửa sổ để cây nhanh lớn.

Trồng hành lá trong thùng xốp

Bạn chuẩn bị đất trồng, thùng xốp và giống hành lá khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Bạn có thể dùng hạt giống hoặc gốc của hành lá, tận dụng những gốc hành bỏ đi khi sơ chế hành lá chế biến món ăn để trồng.

Giá thể trồng hành rất đa dạng, bạn có thể chọn hỗn hợp gồm xơ dừa, trấu trộn với phân hữu cơ. Với phân hữu cơ các bạn có thể chọn phân trùn quế, phân xanh, phân chuồng hoai mục…để tăng cường chất dinh dưỡng cho đất trồng.

Bạn thực hiện theo những bước sau đây:

 • Khoảng cách trồng giữa các cây từ 20 – 25cm, khoảng cách giữa các hàng là 20 – 3 cm.
 • Mỗi hốc bạn đặt 2 tép hành trồng, trồng gốc hành sâu trong đất khoảng 2 – 3cm là được. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện thời tiết mùa nắng hay mưa để quyết định số lượng giống được trồng cho phù hợp.
 • Để giữ ẩm cho cây sau khi trồng bạn nên phủ một lớp rơm mỏng lên mặt trước.
 • Mỗi ngày bạn nên tưới 2 lần cho cây vào lúc tiết trời mát mẻ như sáng sớm hoặc chiều để đảm bảo lượng nước cần thiết cho cây.
 • Trước khi trồng bạn sử dụng tro, trấu hoặc lân để bón lót cho cây. Tiếp theo đó, sau 8 ngày, 16 ngày và 23 ngày trồng  bạn cần bổ sung thêm phân DAP sẽ giúp cây nhanh phát triển thân lá và phần rễ khỏe mạnh.
 • Trước khi thu hoạch hành lá khoảng 7 – 10 ngày bạn nên ngừng bón phân để đảm bảo hành lá đã hấp thụ hết lượng phân bón trước đó, hạn chế ảnh hưởng từ phân bón đến sức khỏe .

Chúc các bạn thành công với những cách trồng hành lá đơn giản tại nhà nhé.

nguồn_ topcahlam