Giỏ hàng

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG PHÒNG CHỐNG TÌNH TRẠNG LOÃNG XƯƠNG

🌼Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hoá của xương được đặc trưng bởi sự giảm khối lượng và chất lượng của xương, làm tăng nguy cơ gãy xương.
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý là những yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa loãng xương.

🌼Canxi
Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cơ thể hình thành và duy trì hệ xương vững chắc. Canxi tác động đến sức khỏe xương ở mọi lứa tuổi, cung cấp đủ canxi là rất quan trọng để đạt được khối lượng xương đỉnh tối ưu và điều chỉnh tốc độ mất xương từ sau tuổi trung niên. Canxi được cung cấp hằng ngày qua khẩu phần ăn. Thức ăn giàu canxi bao gồm sữa và các chế phẩm sữa (phô mai, sữa chua,…) tôm đồng, tép gạo, cua đồng, các loại cá, trứng, sản phẩm từ đậu, rau có màu xanh thẫm,…Nhu cầu khuyến nghị canxi phụ thuộc vào tuổi, giới, tình trạng sinh lý.

Bên cạnh canxi, một số chất dinh dưỡng khác cũng liên quan mật thiết đến sức khỏe xương bao gồm: vitamin D, protein, phospho, magiê, vitamin K, vitamin C, fluor, kẽm.

🌼Vitamin D

Vitamin D giúp hấp thu canxi và phospho ở ruột, kích thích vận chuyển và lắng đọng canxi tại xương, tăng hoạt tính của DNA trong nguyên bào xương, giúp tăng cường tạo khuôn xương. Vitamin D góp phần duy trì mức canxi trong máu bình thường. Thiếu vitamin D dẫn đến giảm hấp thu canxi, tăng nồng độ hormon tuyến cận giáp trong máu, làm cho quá trình mất xương xảy ra nhanh hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, vitamin D tham gia điều hòa chức năng một số gen, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khoảng 80% nhu cầu vitamin D của cơ thể được cung cấp từ việc tắm nắng, 20% từ thực phẩm. Các thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: cá hồi, cá trích, cá mòi, lòng đỏ trứng và các thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, bánh, ngũ cốc,…

🌼Protein
Protein cần thiết cho sức khỏe của xương, chiếm khoảng 1/3 khối lượng xương, Khoảng 90% protein là collagen, bắt chéo nhau thành khung nền làm tăng tính đàn hồi và khả năng chịu lực của xương. Protein trong chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến sự bài tiết và hoạt động của yếu tố tăng trưởng giống insulin I (IGF-I), một hormone quan trọng cho sự hình thành và phát triển của xương. Do đó, cần cung cấp đủ lượng protein trong chế độ ăn để duy trì xương chắc khỏe. Tăng cường các thực phẩm giàu protein: thịt, cá, trứng, sữa,…

🌼Magiê và Phospho
Magiê đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi và hình thành hệ xương chắc khỏe. Magiê có nhiều trong hải sản, rau xanh, các loại hạt, đậu đỗ, thịt các loại,…

Phospho là chất khoáng có nhiều thứ hai trong cơ thể cần, có vai trò xây dựng và duy trì hệ xương chắc khỏe, tạo ra năng lượng và tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Phospho có sẵn trong hầu hết các loại thực phẩm. Lượng phospho trong khẩu phần ăn có liên quan chặt chẽ với sự hấp thu và chuyển hóa canxi. Tỷ lệ canxi/phospho tốt nhất nên >1 để hấp thu canxi tối ưu.

🌼Vitamin K2
Vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi. Vitamin K2 giúp hoạt hóa các protein gắn kết canxi là osteocalcin và Matrix Gla protein, giúp tạo xương và duy trì xương chắc khỏe, dự phòng loãng xương. Vitamin K2 được cung cấp từ thực phẩm lên men, sữa, trứng, thịt và sản xuất từ vi khuẩn chí đường ruột.

Nguồn: spmph.edu

Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng liên hệ đến fanpage ROLIE Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời: https://www.facebook.com/rolievietnam

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !