Giỏ hàng

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà đảm bảo thành công

Phương pháp trồng rau thủy canh đang được nhiều gia đình áp dụng bởi nó vừa đơn giản vừa tiết kiệm được chi phí mà lại khiến không gian sống trở nên xanh sạch đẹp hơn. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách trồng rau thủy canh tại nhà đảm bảo thành công qua bài viết sau đây nhé.

1.Phương pháp trồng rau thủy canh

 

Đây là một phương pháp trồng có hệ thống rau trong môi trường tăng trưởng không phải là đất tự nhiên. Thay vì dùng đất để trồng rau tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước và được cung cấp thường xuyên cho cây, rau.

Trồng rau thủy canh là một phương pháp cải tiến, giúp bạn không cần điều chỉnh độ pH cho có chất để giữ được sự ổn định của axit, cũng không cần tưới tiêu hằng ngày. Tuy nhiên rau vẫn giữ được đủ lượng dinh dưỡng thiết yếu để cho rau phát triển, hơn nữa phương pháp này rất phù hợp với những gia đình muốn trồng nhiều loại rau khác nhau.

2.Điều kiện để trồng rau thủy canh

Khi trồng rau thủy canh bạn cần chuẩn bị một số những điều kiện để có thể tự tạo cho mình một mô hình rau thủy canh lý tưởng ngay tại ngôi nhà. Quan trọng nhất chính là vị trí trồng rau, bạn có thể chọn sân thượng có mái che là nơi thích hợp nhất bởi vì rau cần ánh sáng để quang hợp ít nhất 7 tiếng mỗi ngày nhưng vẫn cần được che mưa che nắng tránh làm loãng dung dịch thủy canh.

Bạn có thể trồng rau trong các thùng chứa, thùng xốp hoặc các chậu nhựa hay giỏ đựng hoa quả đều được miễn là vật chứa nước không bị rò rỉ và sâu khoảng 15cm.

Ngoài ra bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng ở cửa hàng nông nghiệp, bạn cũng phải đầu tư các chi phí làm giàn trồng và bổ sung dinh dưỡng cho rau định kỳ mỗi tháng.

3.Cách trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị

 • Vật chứa để trồng rau, phù hợp với kích thước khi trưởng thành của loại rau bạn muốn trồng.
 • Dung dịch dinh dưỡng tìm mua ở các cửa hàng giống cây trồng thực vật uy tín.
 • Các cốc nhựa dùng để gieo hạt.
 • Hạt giống rau
 • Giá thể trồng bạn có thể chọn hỗn hợp mùn dừa, tro trấu.

Tiến hành trồng rau thủy canh

 • Trước tiên bạn cần lót một lớp nilon đen phủ kín đáy và các thành khay nhựa, vật chứa và buộc dây cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.
 • Tiếp theo bạn khoan hoặc khoét các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, cốc nhựa cũng cần được buộc phải lỗ nhỏ để thoát nước. Trong lúc này bạn sẽ đi ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 5-6 tiếng.
 • Bạn tiến hành trộn hỗn hợp giá thể gồm một nửa trấu, một nửa xơ dừa rồi đổ vào cốc nhựa đã đục. Bạn lưu ý chỉ đổ đầy 2/3 cốc sau đó cho hạt giống đã ngâm vào.
 • Tiếp theo bạn tiến hành pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra, lắc thật đều rồi mới đổ vào thùng xốp, tùy vào từng loại dung dịch dinh dưỡng bạn mua mà phải thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn. Sau đó khuấy đều, mực nước cách miệng thùng ít nhất 2cm.
 • Cuối cùng bạn đặt các cốc hạt giống vào từng ô nhỏ trên nắp thùng xốp, đặt nắp hộp có sẵn giỏ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dung dịch dinh dưỡng, sao cho đáy giỏ nhựa ngập trong dung dịch khoảng 2cm.
 • Sau khi trồng xong, bạn cần thường xuyên theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha thêm dung dịch dinh dưỡng vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ. Sau năm ngày bạn có thể thấy những mầm non nhú lên, nếu cốc nào không lên mầm bạn hãy loại bỏ.

  Tùy vào loại rau bạn trồng bạn mà có thể thu hoạch được sau một khoảng thời gian nhất định. Khi thu hoạch bạn nên cắt sát gốc, để lại 1 hoặc 2 nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

  Trên đây là cách hướng dẫn bạn trồng rau theo phương pháp thủy canh với mô hình tự chế. Ngoài ra bạn có thể áp dụng các mô hình lớn như làm giàn để tăng hiệu quả và năng suất hơn khi trồng rau. Chúc các bạn thành công với phương pháp trồng rau thuỷ canh này.
  Nguồn: topcachlam