LỢI ÍCH CỦA QUẢ KIWI
Quả kiwi
Quả kiwi là một loại trái cây mọng nước có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bên ngoài của quả có màu nâu, bên trong là thịt tươi, có màu xanh lá cây, có hạt đen ăn được. Quả kiwi có hương vị rất độc đáo và có nhiều loại đa dạng khác nhau trên thị trường. Nhưng hai loại kiwi được nhiều người sử dụng nhất đó là xanh và vàng.
Đây là một loại trái cây có kích thước khá nhỏ nhưng lại mang nhiều lợi ích đến cho sức khỏe và làn da của chúng ta. Loại quả này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, vitamin E, kali và folate. Ngoài ra chúng cũng có khả năng cung cấp các chất chống oxy hóa và là một nguồn chất xơ dồi dào.
Những lợi ích của quả kiwi
Thúc đẩy sức khỏe hệ tim mạch
Quả kiwi rất giàu Kali và hầu như không chứa natri, Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì tiêu thụ một lượng lớn chất Cali thích hợp sẽ giúp hỗ trợ cơ thể cân bằng nước, nhịp tim, huyết áp và sức khỏe của các cơ.
Hơn nữa, với lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này, nó sẽ giúp cho bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn, điều hòa quá trình tiêu hóa và kiểm soát cholesterol.
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Bởi vì trong loại quả này có chứa nhiều chất xơ, hơn nữa còn có thêm một loại enzim hỗ trợ tốt cho việc phân giải chất đạm, nên chúng sẽ càng có lợi hơn cho hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu đã cho thấy, chiết xuất kiwi có chứa Actinidi giúp tăng cường hệ tiêu hóa của hầu hết các protein.
Giàu vitamin C và vitamin E
Kiwi rất giàu vitamin C và vitamin E, hai quả kiwi cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 200% lượng vitamin C khuyến nghị một ngày gấp đôi so với loại quả mọng nước là cam, quýt. Vitamin C chính là nhân tố có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại căng thẳng mệt mỏi và lão hóa. Bên cạnh đó thì nó cũng làm vết thương trở nên mau lành và giúp hấp thu sắt để chúng ta có xương và răng chắc khỏe.
Ngoài ra thì vitamin E trong loại quả này sẽ Đóng vai trò là một chất chống oxy hóa cực mạnh, và nó cũng đang được nghiên cứu về tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư gây phá hủy tế bào.
Tốt cho thị lực
Quả kiwi chứa một loại hóa chất có tên thực vật là lutein. Lutein là một loại cảotenonid, theo một số nghiên cứu nó có khả năng ngăn chặn tình trạng bù là có liên quan đến lão hóa. Protein cũng có thể bảo vệ mắt khỏi sự phá hoại của nhiều loại gốc tự do khác nhau. Vì có thể tổng hợp protein nên việc hấp thu lutein từ thực phẩm đặc biệt là từ quả kiwi là một điều vô cùng quan trọng.
Ngăn chặn tình trạng đông máu
Ngoài việc giúp chúng ta có thể kiểm soát tốt đường huyết, kiwi còn có thể làm giảm quá trình đông máu. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một người ăn khoảng hai quả kiwi mỗi ngày sẽ giúp làm giảm đáng kể nguy cơ bị đông máu. Đồng thời, những người này cũng được cho rằng đã có thể giảm lượng chất béo trong máu sau khi sử dụng kiwi. Các nhà nghiên cứu cho biết những tác dụng này tương tự như tác dụng của một điều aspirin hằng ngày để cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch.
Chú ý khi sử dụng quả kiwi
- Hầu hết, loại quả này có thể được dùng một cách an toàn với tất cả mọi người. Tuy nhiên với một số người có cơ địa bị dị ứng thì sau khi ăn sẽ cảm thấy ngứa học, lưỡi sưng, có thể nôn mửa hoặc nổi mề đay. Nếu như một người bị dị ứng với các loại quả bơ, mủ cao su thì khi ăn kiwi cũng có khả năng cao bị dị ứng. Những người này không nên ăn kiwi.
- Kiwi có thể được ăn như một loại trái cây thông thường hoặc trộn vào các món salad, làm thành sinh tố, tốt nhất bạn không nên chế biến kiwi ở trên nhiệt độ cao để giữ lại tối đa hàm lượng vitamin C.
Nguồn: topcachlam