Giỏ hàng

LỢI ÍCH DINH DƯỠNG CỦA BẮP CẢI

Bắp cải là loại rau củ rất quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt. Một chén bắp cải nấu chín chứa khoảng 1/3 lượng vitamin C mà cơ thể cần trong ngày. Cung cấp chất xơ, folate, kali, magiê, vitamin A và K…

💦 Nếu thường xuyên ăn bắp cải, bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe sau:

🥗 Giảm các dấu hiệu lão hóa

Bắp cải chứa một lượng lớn vitamin C và E, giúp sản xuất collagen, hợp chất giữ cho da luôn đàn hồi và không có nếp nhăn. Ngoài ra, vitamin A và D còn giúp bảo vệ da, mang lại cho bạn làn da trẻ trung, căng bóng và sáng mịn.

🥗 Chống lại các gốc tự do

Bắp cải thực sự tỏa sáng khi là nguồn cung “dưỡng chất thực vật” gọi là phytonutrients – một lực lượng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra.

🥗 Chữa lành vết thương

Lá bắp cải cũng thường được sử dụng làm thuốc đắp để điều trị mụn trứng cá, bệnh vảy nến, bệnh chàm, vết loét, vết thương, vết côn trùng cắn và phát ban. Có thể nghiền lá bắp cải và thoa trực tiếp lên vùng da bị thương, bạn sẽ thấy các vết thương hồi phục nhanh chóng.

🥗 Tốt cho làn da

Ngoài việc chống lại các vấn đề lão hóa, bắp cải còn có tác dụng điều trị mụn trứng cá và các bệnh về da khác. Bạn có thể dùng lá bắp cải đắp lên những khu vực da bị mụn và để qua đêm. Ngoài ra, trong bắp cải còn có chứa kali và vitamin A, rất tốt làn da.

🥗 Chống viêm, giảm dị ứng

Cải bắp có đặc tính chống viêm, rất giàu sulforaphane và glutamine, những chất chống viêm mạnh mẽ. Thường xuyên ăn bắp cải sẽ giúp giúp bảo vệ bạn khỏi các vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm như ung thư, bệnh tim, đái tháo đường và bệnh Alzheimer.

🥗 Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều bắp cải có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Nguyên nhân là do trong bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates – chất hóa học có chứa lưu huỳnh đặc biệt giúp loại bỏ các gốc tự do có hại cho sức khỏe.

🥗 Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ trong bắp cải giúp lấp đầy dạ dày, vì vậy làm bạn ăn ít hơn. Nó có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và kiểm soát lượng đường trong máu. Bắp cải cũng có chất dinh dưỡng giữ cho niêm mạc dạ dày và ruột của bạn khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác.

🥗 Hỗ trợ giảm cân

Bắp cải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần nhưng hầu như không chứa calo hoặc chất béo, do đó đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang ăn kiêng, giảm cân. Nếu bạn không thích ăn bắp cải dưới dạng rau sống hay nấu chín, bạn có thể uống nước ép bắp cải.

🥗 Bảo vệ mắt

Vitamin A có trong bắp cải là một chất dinh dưỡng rất tốt mắt. Ngoài vitamin A, beta-carotene, một chất chống oxy hóa có trong bắp cải cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và trì hoãn sự khởi phát của đục thủy tinh thể.

🥗 Tốt cho tóc

Bắp cải có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh, ngăn rụng tóc và tóc khô. Đặc biệt, vitamin C có trong bắp cải rất cần thiết cho việc sản xuất protein keratin, một chất tạo nên tóc và móng trong cơ thể.

🥗 Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bắp cải, đặc biệt là bắp cải tím, có thể làm tăng mức độ beta-carotene, lutein và các chất chống oxy hóa để bảo vệ tim. Ngoài ra, bắp cải cũng giúp hạ thấp oxy hóa cholesterol xấu (LDL), có liên quan đến xơ cứng động mạch. Không những vậy, trong cải bắp còn chứa nhiều kali và canxi, những dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của tim.

🥗 Tốt cho não

Loại rau họ cải này cũng được xem là thực phẩm “vàng” dành cho não. Vitamin K và anthocyanin có trong bắp cải có tác dụng tăng sức mạnh tinh thần và sự tập trung. Ngoài ra, vitamin K cũng đóng vai trò rất quan trọng để bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị hư hại và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa. Bắp cải cũng là một rất giàu iốt, một chất dinh dưỡng cần thiết cho não.

🥗 Giúp xương chắc khỏe
Cải bắp chứa rất nhiều canxi, magiê và kali, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của xương. Chính vì vậy, ăn loại rau này thường xuyên được xem là một trong những biện pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa loãng xương.

🥗 Điều hòa huyết áp

Bắp cải chứa một lượng lớn chất anthocyanin, có tác dụng giảm huyết áp. Việc ăn cải bắp thường xuyên giúp duy trì huyết áp ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

🥗 Tốt cho người bị đái tháo đường

Chất kali có trong bắp cải không chỉ tốt cho việc hạ huyết áp mà còn giúp duy trì lượng đường trong máu. Nó cũng cải thiện tinh thần bằng cách giảm căng thẳng và lo lắng.

🥗 Tốt cho bà bầu

Bắp cải rất giàu axit folic, một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển ban đầu của thai nhi. Phụ nữ mang thai bị thiếu axit folic có thể khiến bé bị dị tật ống thần kinh và các khuyết tật bẩm sinh khác.

🥗 Tăng cường miễn dịch

Do giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, bắp cải giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, nó cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.

🥗 Điều trị viêm loét dạ dày

Sự hiện diện của các hợp chất chống viêm như glucosinolates trong loại rau ăn lá này có thể giúp giảm viêm loét dạ dày. Nước ép cải bắp cũng là phương thuốc dùng để khắc phục các vết viêm loét trong niêm mạc dạ dày và tăng tốc quá trình hồi phục.
Nguồn: Hellobacsi