Giỏ hàng

Lưu ý về cách bảo quản rau trên ngăn đá tủ lạnh

Bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh là một cách hiệu quả giúp rau được tươi ngon lâu hơn mà không bị mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có. Tuy nhiên, bảo quản rau trong ngăn đá như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Vì thế hôm nay, hãy  tìm hiểu cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh

Lựa chọn các loại rau, củ, quả không bị dập nát

 

Các loại rau củ tốt nhất để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh phải kể đến bắp, bông cải xanh, cà rốt, và các loại rau xanh mùa đông như cải bẹ, cải thìa, cải xoăn. Ngoài ra, hành tây, ớt và rau thơm cũng có thể bảo quản trong ngăn đá.

Đối với một số loại rau củ có độ ẩm cao như nấm, dưa leo, bắp cải, củ cải, rau diếp cá thì bạn không nên bảo quản trong ngăn đá vì chúng dễ bị úng sau khi chúng ta tiến hành rã đông.

Rửa sạch trước khi đem bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Trước khi bảo quản rau củ quả trong ngăn đá, bạn cần phải cắt lạoi bỏ phần thân, rễ và các lá bị hư hỏng rồi rửa sạch rau. Đối với những loại rau củ có kích thước lớn, bạn nên cắt chúng thành từng khúc nhỏ hơn để giúp cho việc bảo quản tiện lợi, dễ dàng hơn.

Xử lý rau trước khi bảo quản

Để việc bảo quản hiệu quả, trước tiên bạn hãy chần rau qua nước sôi, sau đó nhanh chóng vớt chúng ra và ngâm vào nước đá để rau không bị chín. Sau khi rau củ quả được ngâm đá nguội hẳn, bạn vớt ra rồi lắc nhẹ cho bớt nước và cho chúng vào khay rỗng đã được trải khăn giấy sạch. Cách làm này sẽ thấm khô rau củ tối đa giúp việc trữ đông hiệu quả hơn và tránh trường hợp rau củ bị chín úng.

Sử dụng túi, hộp đựng sạch, an toàn

Khi bảo quản, bạn nên sử dụng các đồ đựng rau củ sạch và an toàn với tủ đông. Lựa chọn tốt nhất là sử dụng túi zip đông lạnh, hộp nhựa đựng thức ăn nguội hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy kín. Khi cho rau vào đồ đựng, bạn cần lưu ý để thừa một chút không gian trong hộp phong khi chất lỏng nở ra trong quá trình đông. Nếu đựng quá đầy rau củ có thể khiến hộp bị vỡ gây nguy hiểm.

Đánh dấu sản phẩm đông lạnh

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên thì đừng quên bỏ qua bước quan trọng chính là ghi nhãn sản phẩm đông lạnh. Bạn hãy dùng bút ghi nhãn sản phẩm với nội dung loại rau, số lượng và ngày tháng trữ đông rau củ để tiện cho việc lựa chọn thực phẩm chế biến khi cần sử dụng.

2. Lưu ý khi bảo quản rau trong ngăn đá

Nhiệt độ bảo quản rau trong ngăn đá tủ lạnh

Sau khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên lưu ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ -2 độ C đến -9 độ C. Vì ở nhiệt độ thấp, tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn cũng sẽ thấp giúp cho rau củ kéo dài thêm thời gian bảo quản.

Không để ngăn đá tủ lạnh bị trống

Càng cho nhiều đồ vào ngăn đá tủ lạnh thì năng lượng được sử dụng để giữ lạnh cho thực phẩm càng ít, vì thế bạn không nên để ngăn đá bị trống. Nếu không có thực phẩm để vào, hãy cho nước vào các túi nhỏ rồi để vào ngăn đá. Như vậy, khi mất điện lượng nước được đông đá trong tủ sẽ giúp bảo quản thực phẩm trong một khoảng thời gian.

Thời hạn bảo quản rau trong tủ lạnh

Nếu rau củ được đông lạnh đúng cách thì có thể bảo quản trong khoảng thời gian từ 8 – 10 tháng, thậm chí có một số loại rau củ có thể bảo quản tới 1 năm mà vẫn an toàn và đảm bảo chất dinh dưỡng.

Nguồn: topcachlam