Giỏ hàng

NGỦ TRƯA BAO LÂU THÌ TỐT NHẤT

Một giấc ngủ trưa giữa ngày sẽ giúp chúng ta khôi phục lại năng lượng và có thêm động lực làm việc cho buổi chiều. Tuy nhiên có một số người đã ngủ trưa trong một khoảng thời gian rất lâu và họ cho rằng ngủ càng lâu thì càng tốt. Nhưng sự thật có phải như vậy không, hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời nên ngủ trưa bao lâu là đủ nhé.

Vì sao chúng ta phải ngủ trưa

Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp chúng ta kích hoạt cơ thể và tinh thần, nó cải thiện khả năng tập trung và sự tỉnh táo. Ngoài ra nó còn tăng cường khả năng ghi nhớ các thông tin học hành và làm việc do thúc đẩy các kết nối thần kinh hình thành nên trí nhớ của chúng ta.

Trong một giấc ngủ chưa, các vùng não có liên quan đến trí nhớ được kích hoạt, tái diễn lại các hoạt động thần kinh. Qua đó trí nhớ được củng cố và di chuyển vào các nơi lưu trữ dài hạn của não. Các nghiên cứu cho thấy khả năng ghi nhớ từ ngữ của những người có giấc ngủ trưa ngắn cao hơn gấp 5 lần so với những người không ngủ trưa.

Nếu bạn làm việc cả ngày dài mà không có một giấc ngủ trưa ngắn, nó sẽ làm tăng huyết áp và tăng khả năng stress. Vì thế việc làm giảm áp lực gây ra bởi stress thông qua 1 giấc ngủ trưa ngắn là vô cùng hiệu quả. Hormone stress sẽ giảm xuống trong khi ngủ và giấc ngủ ngon có thể giúp cải thiện tác động của tình trạng mất ngủ và ban đêm.

Nên ngủ trưa bao lâu là tốt nhất

Việc ngủ trưa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu như bạn không xác định được khoảng thời gian ngủ bao nhiêu cho hợp lý thì sẽ gặp phải một số tác hại như: có cảm giác mệt mỏi sau khi ngủ dậy, não bộ phản ứng kém linh hoạt, không tỉnh táo, ngủ chưa kéo dài còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào buổi tối….

Và để hạn chế tối đa những tác hại không đáng có do giấc ngủ chưa kéo dài, các chuyên gia đã khuyến cáo, thời gian đủ cho một giấc ngủ chất lượng thường rơi vào khoảng 20-30 phút. Với khoảng thời gian này, cơ thể sẽ được phục hồi nhanh chóng và tăng độ tỉnh táo sau khi thức dậy để có thể bắt tay vào làm tiếp công việc của mình một cách hiệu quả.

Ngoài ra thời gian ngủ trưa trong bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính chất của công việc mỗi người. Một số các nguyên cứu đã phân chia khoảng thời gian ngủ lý tưởng theo các mức:

  • Ngủ từ 10 đến 20 phút: Đây thường là khoảng thời gian ngủ hợp lý cho nhân viên văn phòng hoặc những đối tượng cần quay lại làm việc ngay sau khi thức giấc.
  • Ngủ giấc khoa học Nasa 26 phút: Một số nghiên cứu về thời gian ngủ ở phi công đã chỉ ra rằng, giấc ngủ kéo dài trong khoảng thời gian 26 phút sẽ mang lại nhiều công dụng nổi bật như: cải thiện 34% khả năng đáp ứng thao tác và 54% mức độ tỉnh táo. Do đó, đây được xem là khoảng thời gian ngủ ng
  • Giấc ngủ 30 phút: Đây là khoảng thời gian ngủ trưa thường không được khuyến cáo thực hiện. Bởi nhiều ý kiến cho rằng, ngủ trưa trong 30 phút sẽ tạo ra trạng thái uể oải, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và chất lượng công việc.
  • Ngủ trưa kéo dài 60 phút: Đối với người có nhiều thời gian hoặc trước khi bước vào những cuộc họp, buổi thuyết trình quan trọng nên duy trì giấc ngủ trưa kéo dài trong khoảng 60 phút để mang lại trạng thái tinh thần tốt nhất. Giấc ngủ 60 phút được xem là thời gian lý tưởng để cơ thể bước vào trạng thái ngủ sâu, hỗ trợ tuyệt vời trong việc cải thiện khả năng ghi nhớ, phản xạ và xử lý các nguồn thông tin.
  • Ngủ trưa trong vòng 90 phút: Thực tế cho thấy, 90 phút được xem là thời gian lý tưởng để cơ thể thực hiện hoàn chỉnh chu kỳ của một giấc ngủ. Những đối tượng duy trì thói quen ngủ trưa 90 phút thường sẽ cải thiện tốt về sự sáng tạo, cảm xúc cũng như trí nhớ.  
    Như vậy, hy vọng bạn có thể xác định được khoảng thời gian hợp lý cho giấc ngủ trưa của mình bao lâu là đủ. Bạn không nên làm việc cả ngày dài mà không có lấy một giấc ngủ giữa ngày. Giấc ngủ tuy ngắn nhưng sẽ giúp bạn khôi phục lại năng lượng rất đáng kể đấy.  
    Nguồn: topcachlam