QUẢ BƠ VÀ SỨC KHỎE
09.05.23
/
/
bình luận
Quả bơ được biết đến là món ăn yêu thích của rất nhiều người với vô số các lợi ích từ sức khoẻ tới làm đẹp. Quả bơ thường dùng để ăn và dầu quả bơ được sử dụng làm mỹ phẩm.
Một số nghiên cứu cho thấy quả bơ giúp làm giảm cholesterol, thay đổi hàm lượng lipid và làm giảm các triệu chứng viêm khớp thoái hoá. Chiết xuất từ hạt quả bơ có thể phòng chống ung thư.
Giá trị dinh dưỡng của quả bơ
Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp:
26% vitamin K
20% folate
14% vitamin B5
13% vitamin B6
17% vitamin C
14% kali
10% vitamin E
Quả bơ còn là nguồn cung cấp canxi tự nhiên và chất sắt cần thiết cho cơ thể.
Lợi ích của quả bơ với sức khoẻ
Ổn định huyết áp
Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
Tăng cường chức năng tiêu hóa
Bơ là loại trái cây chứa rất nhiều chất xơ mà cơ thể chúng ta cần chất xơ để việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi nhất. Vì vậy, bạn chỉ cần thêm trái bơ vào chế độ ăn trong thời gian mang thai để thúc đẩy nhu động ruột, giải quyết vấn đề táo bón.
Kiểm soát cân nặng
Bơ giàu protein và chất xơ giúp kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Bơ cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.
Ngăn ngừa ung thư
Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid trong quả bơ giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.
Chống viêm
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể.
Duy trì làn da khỏe mạnh
Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.
Bảo vệ mắt
Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%.
Một số nghiên cứu cho thấy quả bơ giúp làm giảm cholesterol, thay đổi hàm lượng lipid và làm giảm các triệu chứng viêm khớp thoái hoá. Chiết xuất từ hạt quả bơ có thể phòng chống ung thư.
Giá trị dinh dưỡng của quả bơ
Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp:
26% vitamin K
20% folate
14% vitamin B5
13% vitamin B6
17% vitamin C
14% kali
10% vitamin E
Quả bơ còn là nguồn cung cấp canxi tự nhiên và chất sắt cần thiết cho cơ thể.
Lợi ích của quả bơ với sức khoẻ
Ổn định huyết áp
Theo The Health Site, bơ rất giàu kali và ít natri, giúp điều chỉnh cân bằng điện giải và áp lực máu trong cơ thể. Nó cũng chứa chất béo có lợi, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
Tăng cường chức năng tiêu hóa
Bơ là loại trái cây chứa rất nhiều chất xơ mà cơ thể chúng ta cần chất xơ để việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi nhất. Vì vậy, bạn chỉ cần thêm trái bơ vào chế độ ăn trong thời gian mang thai để thúc đẩy nhu động ruột, giải quyết vấn đề táo bón.
Kiểm soát cân nặng
Bơ giàu protein và chất xơ giúp kiểm soát cơn đói và giúp bạn no lâu hơn. Bơ cũng kiểm soát cân nặng do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không ăn quá nhiều.
Ngăn ngừa ung thư
Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như glutathone, vitamin C, E và carotenoid trong quả bơ giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.
Chống viêm
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong bơ như chất béo omega-3, carotenoid và vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể.
Duy trì làn da khỏe mạnh
Vitamin E trong bơ cùng nhiều chất chống oxy hóa khác như lutein, zeaxanthin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, chắc khỏe. Chúng cũng giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của da.
Bảo vệ mắt
Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn (MUFA) trong bơ có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng vitamin E trong bơ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành khoảng 30-40%.
Nguồn: Hellobacsi
Các bài viết của ROLIE VIỆT NAM chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Các bạn chịu trách nhiệm về sức khoẻ của mình. Sức khoẻ có trong tay bạn, hãy lựa chọn thông minh.
Chúc bạn sức khoẻ!