Giỏ hàng

Vài tips nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm

Hẳn món cháo yến mạch đã không còn xa lạ gì với các mẹ. Đặc biệt trong giai đoạn ăn dặm, món cháo "quốc dân" này không thể thiếu trong thực đơn. Món ăn này không chỉ thơm ngon, dễ thực hiện mà còn có nhiều dinh dưỡng, giúp bé phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm để món ăn này phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của nó.

I. Dinh dưỡng của cháo yến mạch

1. Yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên chất, không có chứa gluten, có chứa nhiều vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Với loại yến mạch thô, cần nhiều thời gian để chế biến, nấu chín. Đây cũng là món ăn phù hợp với người ăn kiêng, trẻ em bị tiểu đường, béo phì.  

2. Vì sao cháo yến mạch lại phù hợp với trẻ ăn dặm?

Những lí do mà mẹ lựa chọn cháo yến mạch: 

Cháo yến mạch là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn: Phần lớn các bé đang bước vào thời kỳ ăn dặm đều tỏ ra thích thú với món ăn này. Cháo yến mạch đảm bảo độ mềm mại, dễ ăn, dễ nuốt lại có hương vị thơm ngon. 

Món cháo này có rất nhiều khoáng chất, chẳng hạn như canxi, phốt pho rất tốt cho sự phát triển xương của bé. Bên cạnh đó, yến mạch cũng là nguồn chất sắt, kali,… dồi dào rất tốt cho bộ não và tủy sống của bé. Các loại vitamin trong yến mạch sẽ giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn. Yến mạch còn chứa nhiều magie tăng cười điều hòa máu, giúp bé tăng cân và phát triển cơ bắp. Chính vì thế, đây được cho là thực phẩm giúp bé phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn. 

Ngoài ra, cháo yến mạch còn có hỗ trợ giảm cholesterol ở trong máu, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch của cơ thể, giúp trẻ phòng chống bệnh tật tốt hơn. Món ăn này cũng là một phương pháp giúp dưỡng ẩm, giảm ngứa cho làn da của bé, giúp cho da bé luôn mịn màng và mềm mại. 

II. Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm 

Dưới đây là những lưu ý mà mẹ cần quan tâm khi thực hiện nấu cháo yến mạch cho bé để món ăn luôn thơm ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng: 

1. Chọn loại yến mạch nguyên chất

Trên thị trường có rất nhiều loại yến mạch. Đối với loại yến mạch ăn liền, sẽ không mất nhiều thời gian khi chế biến nhưng trong loại sản phẩm này có thể chứa một số chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như gây ra một số vấn đề về răng miệng ở trẻ. 

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên chọn loại yến mạch nguyên chất. Tuy thời gian chế biến sẽ lâu hơn so với yến mạch ăn liền nhưng nó sẽ đảm bảo giá trị tốt nhất về dinh dưỡng và giảm nguy cơ có lẫn chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. 

2. Cho bé dùng thử

Phần lớn trẻ em đều thích món ăn này. Nhưng không có nghĩa là tất cả đều như vậy. Vì thế, mẹ hãy dành thời gian cho trẻ ăn thử, để xem bé có yêu thích món ăn này không. Hơn nữa, việc ăn thử cũng để biết rằng bé có dị ứng với yến mạch hay không. Khi nấu cháo lần đầu tiên cho bé, bạn chỉ nên cho bé ăn thử một chút, sau đó theo dõi những phản ứng của bé. Nếu bé yêu thích và món ăn không gây dị ứng cho trẻ, mẹ có thể dần dần tăng lượng cháo cho con trong những bữa ăn tiếp theo.

3. Nên ngâm yến mạch trước khi nấu

Trước khi nấu cháo, nên ngâm yến mạch với nước trong khoảng 20 phút. Đây là cách giúp yến mạch mềm hơn, nhanh nở, nhanh chín và chín đều hơn khi nấu, đồng thời đảm bảo vẫn giữ được dưỡng chất bổ sung cho bé. 

4. Nấu với nước lạnh sẽ ngon hơn

Một mẹo để nấu cháo ngon là không nên nấu cháo bằng nước ấm vì không đảm bảo chín đều và giảm độ thơm ngon. Hãy nấu cháo bằng nước lạnh, để cháo yến mạch chín dần trên bếp. Khi sôi, hãy quấy đều để cháo được chín đều và thơm ngon. 

5. Nấu với lửa nhỏ và không nấu quá lâu

Nên nấu cháo với lượng lửa nhỏ vừa, không nên nấu cháo với nhiệt độ quá lớn. Cháo yến mạch mất khoảng 10 đến 15 phút là chín. Nếu nấu quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Nếu muốn nấu với một số loại thực phẩm khác lâu chín hơn, bạn có thể hầm riêng chúng cho đến khi gần chín thì cho vào nấu chung với cháo yến mạch.

6. Kết hợp thêm các nguyên liệu khác

Có thể kết hợp yến mạch với nhiều loại thực phẩm khác tùy thuộc mỗi giai đoạn phát triển của trẻ và kích thích vị giác. Sự kết hợp này sẽ khiến trẻ thích thú hơn với món ăn này. 

Chẳng hạn, cháo yến mạch có thể kết hợp với sữa bột của bé, kết hợp với thịt, cá, tôm hay trứng,… để bổ sung chất đạm. Hay cũng có thể kết hợp với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, bí đỏ, bông cải xanh, cần tây,… để bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất. Hoặc mẹ cũng có thể lựa chọn một số loại trái cây để kết hợp với yến mạch như chuối, táo, lê, dâu,…

Cháo yến mạch là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng lại không quá khó để chế biến. Nhưng mẹ hãy lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món cháo tuyệt vời này nhé.

Nguồn: medlatec.vn và một số nguồn khác