Giỏ hàng

3 loại vitamin giúp bạn khoẻ mạnh trong mùa dịch

Bạn có biết, một số loại vitamin, khoáng chất có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch của bạn.

Hệ miễn dịch là hệ thống các tế bào, cơ quan, protein và mô, chúng phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm vi khuẩn và virus. Hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia, thực hiện lối sống lành mạnh bằng cách bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên là những cách quan trọng nhất để tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, việc bổ sung một số vitamin, khoáng chất, thảo mộc và các chất khác được cho là có khả năng tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

1. Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của hệ miễn dịch.

Vitamin D tăng cường khả năng chống lại mầm bệnh của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào có tác dụng giảm viêm, thúc đẩy phản ứng miễn dịch.

Những người thiếu hụt vitamin D có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả bệnh cúm và hen suyễn dị ứng. Ngược lại, bổ sung đủ vitamin D được chứng minh là giúp làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Các bác sĩ khuyến nghị lượng vitamin D cần thiết bổ sung từ 1000 đến 4000 IU mỗi ngày là đủ cho hầu hết mọi người.

Vitamin D cũng được đưa vào nghiên cứu trong mối liên quan đến bệnh COVID-19 vì tác dụng của nó đối với hệ thống miễn dịch. Kết quả chỉ ra rằng Vitamin D có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành và ngăn chặn tình trạng viêm trong hệ hô hấp.

2. Kẽm

Kẽm là một khoáng chất thường có trong các chất bổ sung và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như dạng viên ngậm để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Kẽm cần thiết cho sự phát triển và giao tiếp của tế bào miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng viêm. Ngoài ra, kẽm cũng bảo vệ các mô trong cơ thể và giúp ngăn ngừa các mầm bệnh xâm nhậptừ bên ngoài.

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và mắc bệnh, bao gồm cả viêm phổi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường.

Uống kẽm thường xuyên được cho là an toàn với người khỏe mạnh, miễn là đảm bảo liều lượng cho phép dưới 40 mg/ngày. Liều quá cao có thể cản trở sự hấp thụ đồng, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

3. Vitamin C

Vitamin C có lẽ là chất bổ sung phổ biến nhất được sử dụng để chống lại nhiễm trùng do vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe miễn dịch.

Vitamin C hỗ trợ chức năng của các tế bào miễn dịch và tăng cường khả năng bảo vệ chúng khỏi nhiễm trùng. Vitamin C giúp giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh bằng cách loại bỏ các tế bào chết và thay thế chúng bằng các tế bào mới.

Vitamin C cũng có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh, làm giảm thiệt hại gây ra bởi phản ứng giữa các thành phần của tế bào với các gốc tự do.

Bổ sung vitamin C đã được chứng minh là làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Lượng vitamin C khuyên dùng hàng ngày từ 250 đến 1000 mg.

Có thể nói, một số vitamin, khoáng chất có thể giúp cải thiện sức khỏe miễn dịch.

Vitamin C, D, Kẽm chỉ là một số chất đã được nghiên cứu về khả năng tăng cường miễn dịch do những lợi ích mà chúng mang lại.

Mặc dù có đặc tính kháng virus, song hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy một trong số các chất này có thể bảo vệ cơ thể khỏi COVID-19. 

Do đó, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên và không hút thuốc lá là cách quan trọng nhất giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/3-loai-vitamin-giup-ban-khoe-manh-trong-mua-dich-169210806172842891.htm