Giỏ hàng

4 nhóm thực phẩm cần tránh xa nếu không muốn bị tăng huyết áp

Tăng huyết áp cản trở không nhỏ trong sức khỏe đời sống. Hiện nay, tăng huyết áp có dấu hiệu trẻ hóa và gây và nhiều các căn bệnh mãn tính. Lối sống, thói quen sinh hoạt lười vận động, ăn nhiều chất béo là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này.

Tặng huyết áp không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh ngay nhưng vè lâu dài chúng là nguyên nhân gây ra các bệnh về mãn tính thêm trầm trọng: tim mạch, gout, đái tháo đường...  Chúng tiến triển âm thầm nhưng gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả công việc, làm mất khả năng lao động, thậm chí còn là gánh nặng và làm tổn thất rất lớn về kinh tế cho gia đình, cho xã hội. Vì vậy, ngăn chặn bệnh ngay từ trẻ, từ thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống là việc cần thiết mà ai cũng có thể thực hiện được.

I. 4 nhóm thực phẩm không tốt với người tăng huyết áp

1. Hạn chế sử dụng chất béo không tốt

Với người tăng huyết áp kẻ thù hàng đầu là chất béo. Chất béo từ thịt cũng như chất béo có trong da các loại gia cầm không chỉ làm tăng cân mà còn là yếu tố góp phần quan trọng vào việc gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ.

Do đó, người mắc bệnh tăng huyết áp thay vì ăn thực phẩm có chất béo nên dùng các món ăn chế biến từ cá, hải sản để vừa giảm bớt mỡ vừa có thêm các acid béo không no, omega, khoáng chất có lợi cho người tăng huyết áp.

2. Hạn chế muối ăn

Tiếp theo, người tăng huyết áp cần quản lý lượng muối ăn. Muối ăn đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là nguyên nhân làm tăng huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều muối có có khả năng gia tăng các vấn đề về huyết áp nhiều hơn. Các nhà khoa học cho rằng, khi thừa muối thì lượng dịch trong máu tăng lên gây tăng huyết áp; và lượng muối ứ đọng nhiều trong thành mạch làm thành mạch "cứng hơn" là một yếu tố thuận lợi cho tăng huyết áp.

Cần thay đổi thói quen ăn nhạt hơn, loại bỏ các thực phẩm chế biến sẵn: thịt nguội, thịt hun khói, bỏ các sản phẩm lên men: dưa muối hay những món kho.

3. Loại bỏ hoàn toàn nội tạng động vật

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư, não, giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi,…

4. Không sử dụng các chất kích thích

Những người tăng huyết áp dễ kích thích với các đồ uống có cồn. Với những người có tiền sử bị cao huyết áp, theo các chuyên gia y tế tốt nhất nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

II. Lời khuyên sức khỏe cho người tăng huyết áp

Một số lời khuyên dành cho người tăng huyết áp để chỉ số đường huyết luôn ổn định.

- Giảm cân: Đối với bệnh nhân béo phì, huyết áp nên giảm cân để cơ thể bớt nặng nề và dễ ổn định đường huyết hơn

- Tập thể dục nhiều hơn: Nếu tập thể dục và đi bộ hơn nửa giờ, huyết áp của bạn có thể giảm 10 mmHg.

- Tâm trạng tốt: Vui vẻ, không lo lắng hay nóng giận, huyết áp có thể giảm 5-10 mmHg.

- Không thức khuya: Nếu bạn không ngủ ngon vào ban đêm dễ dẫn đến tình trạng huyết áp thay đổi bất thường. Bạn không thể phục hồi sức khỏe bằng cách ngủ bù vào ngày hôm sau.

- Không hút thuốc: Sau khi hút một điếu thuốc, nhịp tim sẽ tăng 5-20 lần mỗi phút, huyết áp tâm thu tăng thêm 10-25 mmHg. 

Nguồn: Sức khỏe và đời sống và một số nguồn khác.