Giỏ hàng

Bật mí món ngon từ củ cải đỏ

Củ cải đỏ có tác dụng thế nào với sức khỏe? Chúng có thể chế biến những món ăn như thế nào? Đây là loại thực vật có nguồn cung cấp các chất vô cùng lớn cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo những điều tuyệt vời xung quanh thực phẩm này và các món ngon nhé.

I. Tác dụng của củ cải đỏ

1. Bảo vệ tim mạch

Các chất có trong củ cải đỏ như anthocyanin, vitamin C , axit folic và flavonoids rất tốt cho sức khỏe của tim mạch. Anthocyanin giúp tim hoạt động bền bỉ, còn các chất còn lại cung cấp dưỡng chất và có tác động rất tốt cho tim.

2. Ổn định huyết áp

Do trong củ cải đỏ chứa nhiều kali nên rất tốt cho cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho huyết áp . Bởi vì kali rất tốt cho người cao huyết áp, điều chỉnh lưu lượng máu, làm mát máu.

3. Cải thiện hệ miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C khá cao vàây là chất cần thiết cho sự phát triển của nhiều bộ phận trong cơ thể và rất tốt cho chức năng của của các cơ quan. Chính vì vậy mà vitamin C trong củ cải đỏ có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể.

4. Mát gan, giải độc

Củ cải đỏ còn chứa sắc tố màu betacyanin, chất này sẽ giúp ngăn ngừa sự nhiễm độc của gan bởi nó rất tốt cho các tế bào gan và hệ bài tiết. Gan khỏe mạnh cũng đồng thời giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ.

5. Hỗ trợ điều trị ung thư

Nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh (beta carotene, betacyanin, …) nên củ cải đỏ hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.

6. Điều trị táo bón

Trong các loại rau củ chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và củ cải đỏ cũng vậy. Ngoài ra trong củ cải đỏ còn chứa nhiều loại vitamin nên vừa tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh nên khi ăn uống bạn sẽ thấy ngon miệng hơn.

7. Làm đẹp da

Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, vitamin E luôn được các chị em phụ nữ yêu thích bởi chúng rất tốt cho sản sinh ra nhiều collagen. Bởi vậy,chị em phụ nữ đừng bỏ qua thực phẩm này nhé.

II. Món ăn với củ cải đỏ

1. Nộm tôm củ cải đỏ

Nguyên liệu

- 200 gram củ cải đỏ

- 1 củ cà rốt

- 3 nhánh tỏi

- 5 con tôm

- Gia vị: giấm, muối, tiêu…

Cách làm

- Củ cải thái sợi, ngâm nước muối trong 15 phút

- Cà rốt thái sợi

- Tôm luộc, bóc vỏ

- Cho gia vị: muối, giấm… để 45 phút cho ngấm gia vị và cho tôm vào.

2. Canh hầm củ cải đỏ

Nguyên liệu

- 100 gram củ cải đỏ

- 1 bộ xương gà

- Rau mùi, hành lá

- 50 gram hành tím

- Gia vị, hạt nêm

Cách làm

- Xương gà ướp hành tím, hạt nêm. Bắc nồi lên bếp, đảo xương gà vừa chín thì đổ nước vào ninh 30 phút

- Khi nước dùng được cho củ cải thái miếng vừa ăn vào

- Nêm gia vị vừa miệng, cuối dùng cho hành, rau mùi vào

3. Củ cải đỏ xào dứa

Nguyên liệu

- 200 gram củ cải đỏ

- 1/ 2 quả dứa

- 50 gram đậu Hà Lan

- Gia vị: Hành lá, muối,...

Cách làm

- Củ cải đỏ, dứa thái miếng vừa ăn

- Bắc nồi cho nóng dầu, xào đều tay củ cải đỏ và dứa, sau đó cho đậu Hà Lan

- Xào thêm 3 phút cho chín và cho hành lá và nêm vừa miệng.

Nguồn: Bách hóa xanh và một số nguồn khác.