Giỏ hàng

Điểm danh những món ăn nhẹ tốt cho phụ nữ mang thai

Trong thời điểm mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu tăng cao để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Ngoài các bữa chính cần bổ sung thêm các bữa phụ để mẹ có đủ năng lượng và thai nhi phát triển tốt. Các bữa phụ tốt cho mẹ, khỏe cho bé là gì?

I. Nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai

Một trong những thay đổi thường thấy khi mang thai là thay đổi cảm giác ăn uống. Phụ nữ mang thai có thể có cảm giác thèm ăn hoặc không muốn ăn. Nguyên nhân có thể do thay đổi nội tiết tố, tăng nhu cầu dinh dưỡng hoặc thay đổi cảm giác. Ngoài ra, mẹ bầu còn có cảm giác ốm nghén, sợ mùi, nhạy cảm với mùi.

Vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên chuẩn bị đầy đủ thực phẩm để chế biến các món ăn nhẹ dễ làm và tốt cho sức khỏe.

II. Những bữa ăn nhẹ trong thời gian mang thai

1. Sữa chua

Sữa chua là món ăn nhẹ rất tốt được khuyến khích cho tất cả mọi lứa tuổi vì đây là nguồn cung cấp protein và canxi dồi dào. Sữa chua cũng chứa nhiều men vi sinh thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nên kết hợp sữa chua với các loại quả tươi để có một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, hoặc sử dụng sữa chua kiểu Hy Lạp với trái cây như: dâu tây, việt quất, chuối… để cung cấp protein, canxi, magiê và các loại vitamin tốt cho sự phát triển của em bé.

2. Các loại hạt

Hạnh nhân và các loại hạt cũng giàu protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất giúp thỏa mãn cơn thèm ăn. Chúng là những món ăn nhẹ rất tiện lợi, không cần phải chế biến, dễ mang theo khi di chuyển. Tuy nhiên, lượng ăn cũng cần được kiểm soát.

3. Sinh tố

Điều diệu kì là uống sinh tố có thể tối đa hóa dinh dưỡng và ngăn ngừa, giảm cơn ốm nghén. Vitamin B, đặc biệt là vitamin B6 có thể giúp giảm buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai. Sinh tố cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của em bé.

Mẹ nên tăng cường các loại sinh tố từ rau và trái cây tươi như: rau bina, quả óc chó, xoài, chuối, dứa, dưa hấu, bơ…

4. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein và khoáng chất và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cả người mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, lòng đỏ trứng là một nguồn cung cấp choline tuyệt vời cần thiết cho sự phát triển trí não của em bé.

5. Chuối 

Chuối là thực phẩm vàng  và là một trong những món ăn nhẹ tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Chuối chứa nhiều carbohydrate có thể giúp bạn duy trì năng lượng, ngăn ngừa sự mệt mỏi trong thai kỳ. Đồng thời chuối cũng rất giàu kali, vitamin B6 và chất xơ tốt cho sức khoẻ.

6. Dưa hấu

Dưa hấu tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, C, B5, kali, lycopene… Ngoài ra, hàm lượng nước và đường tự nhiên của nó cũng có thể giúp giảm cảm giác ốm nghén ở phụ nữ mang thai.

III. Những thực phẩm cần tránh

Có một số loại thực phẩm cần tránh khi mang thai vì do chúng có nguy cơ cao chứa vi khuẩn có thể gây bệnh bao gồm:

  • Thịt sống hoặc chưa nấu chín.

  • Thịt nguội.

  • Cá có chứa thuỷ ngân (cá mập, cá kiếm, cá thu…).

  • Hải sản hun khói (thường thấy trong đồ nguội).

  • Hàu sống.

  • Trứng sống.

  • Thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo bão hòa và muối.

  • Sữa chưa tiệt trùng.

  • Rượu, đồ uống nhiều caffeine…

Nguồn: Sức khỏe và đời sống và một số nguồn khác.