Giỏ hàng

Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 sau điều trị

Bệnh nhân COVID-19 sau điều trị cần có chế độ ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng, cân đối.

Theo các chuyên gia, đối với bệnh nhân COVID-19 sau điều trị, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể.

Một số lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 sau điều trị:

Cung cấp đủ năng lượng, cân đối các nhóm chất: Năng lượng trong khẩu phần sẽ được cung cấp bởi các thực phẩm trong chế độ ăn thuộc 3 nhóm bột đường, đạm và chất béo. 

Chế độ ăn hợp lý cần cung cấp đủ về số lượng và đảm bảo tỷ lệ hợp lý từ 3 chất sinh năng lượng là đạm (protein) từ 13-20%, chất béo (lipid) từ 20-25% và chất bột đường (glucid) từ 55-65%.

Ăn đa dạng: Ăn đa dạng, phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. 

Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản, đậu, đỗ...). Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần.

Chia nhỏ bữa ăn: Người sau điều trị COVID 19 thường mệt mỏi, chán ăn vì vậy cần ăn nhiều lần trong ngày, khoảng 5 bữa/ngày (bao gồm bữa chính và bữa phụ), tránh ăn quá no có thể gây khó thở. Các món ăn chế biến ở dạng mềm, thái nhỏ, hầm kỹ để dễ tiêu hóa và hấp thu. Nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn chiên, rán, nướng vì nó khó tiêu.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/loi-khuyen-dinh-duong-cho-benh-nhan-covid-19-sau-dieu-tri-169210905225214159.htm