Giỏ hàng

Ngải cứu và những điều có thể bạn chưa biết

Ngải cứu là một vị thuốc dân gian phổ thông, rẻ tiền và là vị thuốc dân gian nổi tiếng. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào kinh tỳ, can, thận.

I. Công dụng chữa bệnh của ngải cứu

1. Điều hòa kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều là tình trạng rong kinh, kinh nguyệt thưa hoặc quá mau, gây ra hiện tượng, đau bụng, đau lưng, buồn nôn, tiêu chảy... Ngải cứu có ngải cứu có tính ấm, vị đắng, hơi cay, mùi hắc đi vào các kinh Can, Tỳ, Thận giúp tán hàn chỉ thống, ôn kinh chỉ huyết, trừ thấp, chỉ dương, lưu thông kinh mạch, chống đau, cầm máu, điều hòa kinh nguyệt.

2. Trị cảm cúm

Lấy 300g ngải cứu, 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi( hoặc quýt, chanh) nấu trong 2 lít nước. Đun sôi 20 phút bắc xuống, xông 15 phút. Làm liên tục 2-3 ngày

3. An thai hiệu quả 

Những người đang mang thai, nếu thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu, dùng 16gr lá ngải cứu, 16gr lá tía tô, sắc cùng với 600ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 3-4 lần uống/ngày. Bài thuốc này có tác dụng an thai.

4. Trị đau lưng

Lấy ngải cứu đi rửa sạch, giã nát và trộn với giấm đã đun nóng. Đem xoa dọc theo xương sống chừng 15 phút, trong quá trình xoa nên hâm nóng thuốc thường xuyên. Nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi liệu trình điều trị trong vòng 15 ngày và thực hiện liên tục từ 3-5 tháng.

5. Giúp trẻ hết mẩn ngứa, rôm sảy

Với những trẻ nhỏ thường hay bị rôm sảy, xay nát lá ngải cứu, lọc lấy nước cốt rồi hòa vào nước tắm của trẻ. Làm liên tục trong vài ngày, các nốt ngứa sẽ lặn.

II. Một số món ăn thần dược từ ngải cứu

1. Trứng rán ngải cứu

Nguyên liệu

- 1/2 mớ ngải cứu

- 2 quả trứng gà

- 1 củ hành khô, gia vị, dầu ăn

Cách làm

- Lá ngải cứu rửa sạch, cắt nhỏ. Đập trứng, cho thêm hành khô băm nhỏ

- Thêm gia vị, mắm muối, mì chính vừa đủ

- Bật bếp, thêm dầu ăn, sau đó rán vàng là được.

 

2. Gà hầm ngải cứu

Nguyên liệu:

- 1 con gà

- 1 nắm ngải cứu

- 1 gói thuốc bắc hầm gà

- Gia vị các loại, muối, nghệ, mật ong.

Cách làm:

- Gà mua về làm sạch, rau ngải cứu nhặt, rửa sạch

- Xếp một lớp ngải cứu vào nồi, cho gà và gói vị thuốc bắc vào, phủ phần ngải cứu còn lại lên trên. Cho nước xâm xấp mặt gà.

- Hầm gà từ 4-6 tiếng để gà chín mềm là có thể dùng được.

3. Canh ngải cứu nấu thịt nạc

Nguyên liệu:

- 200 gram thịt nạc

- 100 gram ngải cứu

- 150ml nước

- Gia vị

Cách làm

- Rau ngải cứu nhặt, rửa sạch, thái nhỏ

- Thịt nạc băm nhỏ, ướp gia vị

- Xào thịt đều tay rồi cho nước

- Cho rau ngải cứu đun 3-4 phút là được

 

Nguồn tham khảo: danviet.net và một số nguồn khác