Giỏ hàng

Những loại thực phẩm tốt nhất cho mẹ bầu trong mùa dịch

Chế độ dinh dưỡng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Không những đảm bảo sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của thai nhi, dinh dưỡng tốt còn giúp tăng sức đề kháng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là COVID-19.

Phụ nữ mang thai cần tăng cường dinh dưỡng

Khi mang thai, người mẹ cần tăng cường dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cần đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là chất đạm, vitamin và chất khoáng giúp cơ thể có hệ miễn dịch tốt, phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Thực phẩm giàu đạm

Bao gồm thịt, cá, trứng, sữa… và các loại đậu đỗ. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp xây dựng và tái tạo các mô của cơ thể và hoạt động của hệ miễn dịch.

Thực phẩm giàu tinh bột

Nguồn thực phẩm giàu tinh bột bao gồm các loại ngũ cốc, gạo, ngô, khoai, sắn… Nhóm thực phẩm này cung cấp năng lượng chủ yếu cần tăng cường để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sự phát triển của thai nhi.

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt là các loại thực phẩm giàu sắt, canxi, a xít folic, vitamin A, C, D…

Sắt

Sắt rất cần thiết cho phụ nữ mang thai vì sắt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Thiếu máu do thiếu sắt rất phổ biến ở phụ nữ mang thai do cơ thể tăng nhu cầu dinh dưỡng khi có thai. Thiếu máu gây mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng lao động, làm tăng khả năng mắc bệnh và tăng nguy cơ gây tai biến sản khoa.

Vì vậy, trong bữa ăn của phụ nữ mang thai cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt như thịt, gan, trứng, tiết; các loại rau như dền, ngót, muống, đậu đỗ các loại đậu. Tăng cường rau xanh và các loại quả tươi giàu vitamin C (cam, chanh, bưởi, táo, đu đủ, chuối...) giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Canxi

Canxi tham gia trực tiếp cấu thành hệ xương và răng của thai nhi. Do vậy, người mẹ cần tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi như: Sữa và các sản phẩm từ sữa; Tôm, cua, ốc; Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng; Các loại rau lá xanh thẫm: rau chân vịt, rau cải thìa, rau cải xoăn, cải bó xôi…

Acid folic

Axit folic (Vitamin B9) có vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển, phân chia của tế bào, đặc biệt là hồng cầu. Thiếu axit folic khi mang thai dễ gây thiếu máu hồng cầu khổng lồ, làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh…

Do vậy bên cạnh việc uống viên sắt và axit folic, bà mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu axit folic như: gan động vật, các loại rau có lá màu xanh thẫm…

Các vitamin A, C, D

Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt; rau quả có màu xanh, màu vàng, đỏ. Vitamin C có nhiều trong các loại quả có múi (cam, quýt, bưởi...), cà chua, bông cải xanh... Vitamin D có nhiều trong dầu gan cá, cá, trứng, ngũ cốc...

Phụ nữ mang thai hãy ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi vì đây là những loại thực phẩm cung cấp chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh đồng thời tăng cường sức đề kháng chống lại dịch bệnh.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nhung-loai-thuc-pham-tot-nhat-cho-me-bau-trong-mua-dich-169210820225247269.htm