Giỏ hàng

Tăng cân nhờ 3 món từ yến mạch

Yến mạch được coi là thực phẩm vàng không thể thiếu trong thực đơn giảm cân. Nhưng ít ai biết yến mạch phù hợp với mọi đối tượng, dù giảm cân hay tăng cân, chỉ cần biến tấu một chút đã có món ngon rồi. Tham khảo 3 món ăn đơn giản từ yến mạch giúp tăng cân hiệu quả ở bài viết này nhé.

I. Giá trị dinh dưỡng của yến mạch

Yến mạch nguyên chất là nhóm chất chống oxy hoá có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch hiệu quả. Ngoài ra, yến mạch cũng có những lợi ích khác như giảm lượng đường trong máu, và giảm cholesterol.

Yến mạch chủ yếu được sử dụng ở hai dạng: yến mạch được cán mỏng và bột yến mạch nguyên chất. Thời gian chế biến của hai dạng này thường ngắn hơn so với hạt yến mạch nguyên chất. Yến mạch thường được sử dụng là bữa ăn dinh dưỡng vào bữa sáng bằng cách pha bột yến mạch với nước đun sôi (cháo).

Thành phần dinh dưỡng yến mạch trong 100 gam yến mạch ăn được:

  • Năng lượng: 389 kcal

  • Nước: 8%

  • Protein: 16.9 gam

  • Carbs: 66.3 gam

  • Đường: 0 gam

  • Chất xơ: 10.6 gam

  • Chất béo: 6.9 gam

Carbs của yến mạch chiếm 66% theo trọng lượng khô. Khoảng 11% carbs là chất xơ và 85% tinh bột. Yến mạch có rất ít đường (1% đường sucrose).

II. 3 món ngon giúp tăng cân lành mạnh từ yến mạch

1. Cháo yến mạch với xương hầm

Nguyên liệu:

- 70  gram bột yến mạch

- 100 gram xương sườn non

- 1 củ cà rốt nhỏ

- 1/ 3 súp lơ

- 100 gram đậu Hà Lan

- Hành lá, gia vị, tiêu …

Cách làm

- Rửa sạch và cho sườn vào nồi áp suất ninh nhừ

- Sau khi nhừ cho bột yến mạch vào ninh 3-5 phút

- Cho hành lá và nêm nếm gia vị vừa đủ

2. Yến mạch, trái cây và sữa

Nguyên liệu:

- 100 gram bột yến mạch

- 2 muỗng sữa bột

- 100ml nước sôi

- Hoa quả tùy chọn

Cách làm:

- Cho bột yến mạch vào 100 ml nước sôi và khuấy đều tay

- Hoa quả rửa sạch, gọt vỏ

- Sau khi hỗn hợp nguội đổ sữa bột và thêm hoa quả 

3. Cháo yến mạch bí đỏ

Nguyên liệu:

- 40g yến mạch loại cán mỏng

- 100g bí đỏ

- 2 thìa cà phê dầu oliu

- Gia vị, mì chính ...

Cách làm:

- Ngâm yến mạch trong nước để yến mạch nở ra.

- Bí đỏ đem sơ chế sau đó thái lát mỏng hoặc băm nhỏ 

- Bắc nồi yến mạch lên bếp, cho thêm bí đỏ vào nấu cùng khoảng 10 phút.

- Cho dầu oliu vào rồi trộn đều lên sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa là được.

Nguồn: Vinmec và một số nguồn khác.