Giỏ hàng

Tập thể dục mùa đông cần thay đổi gì?

Tháng 11, tháng 12 thời tiết chuyển lạnh, việc tập thể dục cũng cần thay đổi thói quen để duy trì mỗi ngày. Một số lưu ý sau nên tham khảo khi thời tiết chuyển lạnh sang đông.

1. Thể dục buổi sáng muộn hơn

Thời tiết chuyển mùa thường lạnh hơn và có sương mù. Hơn nữa, vào buổi sáng sớm, cây cối chưa quang hợp nên lượng khí carbon do cây thải ra vẫn còn nhiều trong không khí. Vào mùa thu, đông, trời sáng muộn nên cây cối cũng quang hợp muộn. Lưu ý chờ cho trời sáng hẳn, lượng ôxy trong không khí nhiều hơn carbon thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn, nhất là đối với người mắc các chứng bệnh về đường hô hấp.

Hơn nữa với người già, tập thể dục quá sớm khiến dễ ngấm sương và cảm lạnh.

2. Khởi động lâu hơn

Khởi động và việc đầu tiên cần có và rất quan trọng trong mỗi buổi thể dục. Khởi động trước khi thể dục sẽ giúp tiết ra chất nhầy ở các khớp nên có tác dụng giảm chấn thương. Hãy kéo dài thời gian tập hơn một chút và tăng cường độ tập một cách từ từ, chậm hơn so với tập mùa hè để cơ thể ấm dần dần và không bị mất sức quá nhiều.

Đặc biệt, tuyệt đối không đi chân đất để thể dục vì nếu chân bị lạnh sẽ khiến cơ thể dễ nhiễm lạnh, dễ bị mắc bệnh lạnh tay chân, viêm khớp và dẫn đến nhiều bệnh khác.

3. Chú ý các bài tập thở

Mùa lạnh rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp. Hãy học cách thở bằng bụng bằng cách (hít thật sâu để không khí vào đầy bụng qua đường mũi rồi sau đó thở ra từ từ. Nên tránh há miệng để không khí không lọt vào bụng qua khí quản, nhờ đó có thể tránh được nguy cơ viêm họng và các bệnh đường hô hấp khác.

4. Lưu ý về trang phục

Lựa chọn trang phục tập luyện phù hợp theo từng mùa. Trong thời gian tập sẽ tiết ra mồ hôi bởi vậy không nên chọn quần áo quá dày. Nên lựa chọn trang phục được làm từ sợi tổng hợp, dễ thấm hút mồ hôi và mặc theo từng lớp để cởi bớt khi nóng. 

5. Tập ở nơi thoáng khí, ít người

Mỗi người thải ra 20 lít carbon dioxide mỗi giờ, vì vậy, nếu tập thể dục trong phòng tập đóng kín, có nhiều người tập thể dục cùng lúc thì lượng carbon dioxide trong không khí sẽ tăng lên, dễ dàng dẫn đến tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn. Kết quả là hoạt động thể dục của bạn không đạt hiệu quả tốt như mong muốn.

6. Uống nhiều nước

Thời tiết trở lạnh càng khiến chúng ta lười uống nước bởi bài tiết nhanh hơn bình thường. Nhưng đó là lí do càng phải uống nhiều nước hơn vì chúng sẽ giúp cơ thể bạn không mất nước, da dẻ không khô nẻ. Cần đặc biệt tránh uống những loại nước có cồn khi tập thể thao, bởi chúng sẽ làm nhão cơ bắp một cách nhanh chóng.

Nguồn: Sức khỏe đời sống và một số nguồn khác.