Giỏ hàng

Uống sữa vào lúc nào tốt nhất cho cơ thể?

Mặc dù ngày nào cũng uống sữa nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách uống sữa sao thu được lợi ích tốt nhất cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ thời điểm nào thích hợp để uống sữa.

Sữa là đồ uống quen thuộc của rất nhiều người, nhất là với trẻ nhỏ thường được cha mẹ cho uống sữa để tăng chiều cao. Mặc dù sữa gần gũi đến vậy nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách uống sữa sao thu được lợi ích tốt nhất cho cơ thể.

Đặc biệt thời điểm uống sữa rất quan trọng nhưng lại ít người để tâm tới. Vậy uống sữa vào lúc nào sẽ tốt, trước ăn hay sau ăn, trước khi đi ngủ hay lúc đói bụng?

Uống sữa trước hay sau bữa ăn tốt hơn?

 

Theo ThS. BS. Đoàn Ngọc Hà, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, sữa được cơ thể hấp thu tốt khi dùng sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng. Nếu cho trẻ uống sữa trước bữa ăn chính 2 tiếng có thể khiến trẻ cảm thấy no và lười ăn hơn khi vào bữa.

Tuy nhiên, với những người cần kiểm soát đường huyết thì uống sữa trước bữa ăn lại có lợi hơn. Phó giáo sư Fan Zhihong - Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết các nghiên cứu đã phát hiện nếu bạn uống sữa trước bữa ăn 30 phút và sau đó ăn, có thể giúp kiểm soát sự gia tăng đường huyết sau ăn một cách hiệu quả.

Việc tránh bị tăng đường huyết sau ăn cũng sẽ khiến cảm giác no được kéo dài hơn, hạn chế ăn nhiều hơn nên có thể tránh tăng cân. Vì vậy, dù là để kiểm soát lượng đường trong máu hay ngăn ngừa béo phì thì nửa giờ trước bữa ăn là thời điểm tốt nhất để uống sữa.

Tuy nhiên bạn chỉ nên làm điều này khi không có vấn đề với việc dung nạp lactose. Nếu bạn bị khó chịu về đường tiêu hóa sau khi uống sữa lúc đói, hoặc có phản ứng bất lợi với sữa, bạn có thể chuyển sang sữa chua, sữa đậu nành...

Có nên uống sữa khi đói?

 

Không ít người từng nghe rằng không nên uống sữa khi bụng đói. Thực tế điều này chỉ đúng với những người không dung nạp lactose nên sau khi uống sữa sẽ bị đầy bụng, thậm chí đau bụng, tiêu chảy và các vấn đề khác. Nếu bạn ăn một số thực phẩm khác trước khi uống sữa, cảm giác khó chịu này sẽ nhẹ hơn so với uống khi bụng đói.

Với trường hợp bạn không gặp vấn đề gì với sữa thì uống sữa khi bụng rỗng hoàn toàn ổn. Tất cả các loại sữa động vật đều chứa đồng thời protein, chất béo và carbohydrate (đường lactose), người tiêu hóa được đường lactose có thể tận dụng tốt.

Vì vậy, việc uống sữa khi bụng đói hay không còn tùy thuộc vào khả năng tiêu hóa đường lactose của mỗi người.

Uống sữa sau khi tập thể thao giúp giảm cân

 

Theo trang tin y tế Healthline, sữa rất giàu protein nên nó có thể giúp giảm cân và xây dựng cơ bắp. Thực phẩm giàu protein như sữa có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách cải thiện sự trao đổi chất và tăng cảm giác no sau bữa ăn, điều này có thể dẫn đến lượng calo tiêu thụ hàng ngày thấp hơn.

Hơn nữa, uống sữa sau khi tập luyện còn hỗ trợ phát triển cơ bắp. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 10 phụ nữ trẻ cho thấy những người uống sữa không béo 5 ngày mỗi tuần sau khi tập luyện đã cải thiện nhiều hơn về khối lượng cơ và giảm mỡ so với những người không uống sữa.

Dựa trên những kết quả này, thời điểm tốt nhất để uống sữa nhằm thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và giảm cân là ngay sau khi tập thể dục. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến tăng cân do lượng calo cao

Uống sữa 2 tiếng trước khi đi ngủ

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng khả năng thúc đẩy giấc ngủ của sữa có thể liên quan đến các hợp chất hóa học như tryptophan và melatonin - có thể giúp bạn dễ ngủ.

Tryptophan là một axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh được gọi là serotonin. Serotonin giúp cải thiện tâm trạng, thúc đẩy thư giãn và sản xuất hormone melatonin. Là một hormone được giải phóng từ não, melatonin giúp bạn ngủ ngon nhờ khả năng điều chỉnh nhịp sinh học và sẵn sàng cho cơ thể bước vào chu kỳ ngủ.

Vai trò của tryptophan và melatonin trong điều trị rối loạn giấc ngủ đã được xác định rõ ràng và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung các hợp chất này có thể cải thiện giấc ngủ, giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm thường xuất hiện trước khi lên giường.

 

Tuy nhiên, bạn nên uống trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng, đặc biệt là với trẻ nhỏ đang trong độ tuổi phát triển. Việc uống sữa ngay trước khi đi ngủ có thể khiến trẻ bị tỉnh giấc nhiều lần vào ban đêm vì muốn đi vệ sinh. Điều này khiến chất lượng giấc ngủ của trẻ bị giảm, hormone tăng trưởng đang hoạt động sẽ bị ảnh hưởng, từ đó có thể gây chậm phát triển chiều cao.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/uong-sua-vao-luc-nao-tot-nhat-cho-co-the-169211001085723803.htm