3 NGUYÊN TẮC CHỌN ĐỒ ĂN VẶT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Chọn đồ ăn vặt cho người bệnh tiểu đường như thế nào?
Đồ ăn vặt là một món phụ trong chế độ dinh dưỡng. Dù không chiếm lượng nhiều nhưng chúng cũng ảnh hưởng nhất định đến chỉ số đường huyết. Thế nhưng, ở một khía cạnh khác, bữa ăn vặt giúp chế độ ăn của người bệnh trở nên đa dạng hơn, không quá nhàm chán. Chọn được món ăn phù hợp thì vẫn giữ được sự ổn định trong dinh dưỡng cũng như sự cân bằng, lành mạnh.
Để làm được điều đó, cần có những nguyên tắc nhất định khi chọn đồ ăn vặt cho người bệnh tiểu đường. Và chúng ta có 3 nguyên tắc sau:
– Không đường, ít đường, ít ngọt
– Giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.
– Đa dạng dinh dưỡng
Một số gợi ý phù hợp nhất để bổ sung vào chế độ ăn trong quá trình điều trị.
1.Sữa chua
Sữa chua là món ăn vặt có lợi cho bất kỳ ai, kể cả bệnh nhân tiểu đường. Không chỉ giàu protein, khoáng chất và men vi sinh có lợi cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, sữa chua còn có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để tăng cường dinh dưỡng. Với sữa chua, bạn nên ưu tiên sữa chua ít hoặc không đường, sữa chua giàu protein như sữa chua Hy Lạp.
2.Trái cây
Trái cây là món ăn vặt khá tối ưu khi chúng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đối với trái cây, các loại quả mọng hoặc những loại quả thịt giàu chất béo lành mạnh sẽ được ưu tiên hơn. Các loại trái cây có hàm lượng đường, độ ngọt cao nên được cân nhắc kỹ lưỡng. Một số loại trái cây gợi ý gồm có:
– Quả mọng như bưởi, cam, mận, việt quất,…
– Táo
– Bơ
3.Các loại hạt
Các loại hạt được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Không chỉ giàu chất xơ, protein, các chất béo lành mạnh, các loại hạt cũng chứa đa dạng vitamin và khoáng chất, hợp chất tốt cho sức khỏe. Các loại hạt được khuyên dùng làm món ăn vặt gồm:
– Hạnh nhân
– Hạt điều
– Óc chó
– Đậu phộng
4.Bánh ngũ cốc
Bánh ngũ cốc là cách gọi chung của các loại bánh làm từ nguyên liệu chính là ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, lúa mì, khoai lang, ngô,… Các loại bánh này thường ít đường, giàu chất xơ và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch.
5.Salad
Salad không hẳn là một món vặt được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, sự lành mạnh của chúng là không thể bàn cãi. Để salad thêm ngon miệng, bạn có thể dùng bơ đậu phộng, thêm vài loại trái cây hoặc chọn nguyên liệu tùy ý theo sở thích. Khi làm salad, chỉ cần lưu ý hạn chế gia vị, đặc biệt là gia vị nhân tạo.
6.Trứng luộc
Gọi trứng luộc là một món ăn vặt có thể khiến nhiều người cảm thấy không được hợp lý cho lắm. Dù vậy, đây hoàn toàn có thể là món ăn lành mạnh bạn có thể bổ sung vào bữa phụ nhỏ lẻ trong ngày. Người bệnh có thể bổ sung trứng nếu như thực đơn ngày hôm đó không có nhiều thịt đạm hoặc bữa phụ không uống sữa. Một trường hợp khác có thể ăn trứng trong bữa phụ chính là sau tập thể dục.
Cre: tamhongphuc.com
Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn tiểu đường phù hợp với cơ thể xin vui lòng liên hệ đến fanpage ROLIE Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời: https://www.facebook.com/rolievietnam
Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !