Giỏ hàng

5 LOẠI HẠT TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh đái tháo đường có thể được kiểm soát tốt hơn với việc bổ sung các loại hạt trong chế độ ăn uống của người bệnh. Một số loại hạt như hạnh nhân, hạt Brazil, hạt điều, hạt dẻ, quả phỉ, macadamias, hồ đào, hạt thông, quả hồ trăn và quả óc chó chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho người bị bệnh tiểu đường.

1. Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho những người mắc đái tháo đường. Một nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy rằng việc kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn của những người tham gia mắc bệnh đái tháo đừng type II trong 12 tuần ảnh hưởng tích cực đến lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Một nghiên cứu gần đây hơn, bắt đầu từ năm 2017, đã xem xét tác động của việc tiêu thụ hạnh nhân hàng ngày trong 24 tuần ở những người mắc bệnh đái tháo đường type II. Các tác giả cho thấy rằng kết hợp hạt hạnh nhân vào chế độ ăn uống giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạnh nhân làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong cơ thể, một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn động mạch. Chúng làm tăng lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL cholesterol) và giúp loại bỏ cholesterol có hại (LDL cholesterol) khỏi động mạch. Đây là một phần lý do tại sao hạnh nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

                         Hạnh nhân là gì? Giá hạnh nhân bao nhiêu? Cách ăn và bảo quản hạt hạnh nhân

2. Quả óc chó

Quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường. Quả óc chó có hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên BMJ Open Diabetes Research & Care cho thấy rằng chúng không có tác động lớn đến trọng lượng hoặc thành phần cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã chỉ định 112 người tham gia có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường theo chế độ ăn ít calo hoặc chế độ ăn giàu quả óc chó trong 6 tháng. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu quả óc chó có thể cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt (HDL cholesterol) so với cholesterol xấu (LDL cholesterol) mà không ảnh hưởng tiêu cực đến thành phần cũng như cân nặng của cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự hiệu quả giữa việc tiêu thụ quả óc chó và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở 34.121 người. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn quả óc chó hoặc những sản phẩm chế biến từ quả óc chó có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường bằng một nửa so với những người không ăn hạt trong giai đoạn này.  

                         16 tác dụng tuyệt vời của quả óc chó đối với sức khỏe

3. Hạt điều

Hạt điều có thể giúp cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt (HDL cholesterol) so với cholesterol xấu (LDL cholesterol) và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Trong một nghiên cứu năm 2018, các nhà nghiên cứu đã cho 300 người tham gia mắc bệnh đái tháo đường type II ăn một chế độ ăn giàu hạt điều hoặc một chế độ ăn thông thường cho bệnh tiểu đường. Những người theo chế độ ăn giàu hạt điều có huyết áp thấp hơn và mức cholesterol tốt (HDL cholesterol) cao hơn sau 12 tuần. Hạt điều cũng không có tác động tiêu cực đến mức đường huyết hoặc cân nặng của các đối tượng nghiên cứu.

                         Hạt điều: thực phẩm vàng trong làng yêu sức khỏe • Leep.app     

4. Hạt hồ trăn

Hạt hồ trăn hay còn gọi là hạt dẻ cười tương đối giàu năng lượng, nhưng chúng chứa một lượng chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe. Là một phần của nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia mắc bệnh đái tháo đường type II trong 4 tuần ăn một chế độ ăn giàu hạt dẻ cười hoặc một chế độ ăn uống bình thường. Họ phát hiện ra rằng tỷ lệ giữa cholesterol tốt (HDL cholesterol) và cholesterol xấu (LDL cholesterol) tốt hơn đáng kể ở nhóm ăn hạt dẻ cười, so với nhóm ăn kiêng thông thường. Những người thường xuyên ăn hạt dẻ cười cũng có mức chất béo trung tính thấp hơn, cho thấy sức khỏe tim mạch tốt hơn.

                         Hạt hồ trăn với lợi ích tuyệt vời ít được biết đến | Hạt dẻ cười - Mỹ Phẩm  Lợi Phương

5. Đậu phộng

Đậu phộng rất giàu protein và chất xơ. Chúng là một trong những nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào. Ngoài ra đậu phộng còn có thể giúp giảm cân và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Một nghiên cứu từ năm 2013 đã xem xét tác động của đậu phộng đối với chế độ ăn của phụ nữ bị béo phì có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thêm đậu phộng vào ngũ cốc giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như làm giảm cảm giác thèm ăn ở những người tham gia. Điều này vừa có thể giúp giảm cân và vừa có tác động đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

                           12 Tác dụng của Đậu Phộng, ăn Đậu Phộng rang có tốt không?

Là một loại thực phẩm đa dạng, các loại hạt có thể dễ dàng kết hợp vào một chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng có thể là một nguồn cung cấp protein và chất béo có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên cũng cần chú ý, các loại hạt cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất lớn, do đó, người bệnh cũng cần chú ý đến số lượng để có thể sử dụng một cách hợp lý. Các loại hạt có thể làm một món ăn nhẹ đơn giản. Hầu hết đều an toàn để ăn sống và chúng có sẵn ở nhiều cửa hàng tạp hóa. Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh các thực phẩm chứa nhiều muối.

Nguồn: vinmec

Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn tiểu đường phù hợp với cơ thể xin vui lòng liên hệ đến fanpage ROLIE Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời: https://www.facebook.com/rolievietnam

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !