Giỏ hàng

CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP Ở BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG KHI DÙNG INSULIN

Để phòng các biến chứng trong quá trình điều trị ở bệnh đái tháo đường bằng insulin thì bất kỳ bệnh nhân đái tháo đường nên biết các biến chứng khi điều trị insulin như hạ đường máu. Vậy làm thé nào mà bệnh nhân biết được điều này.

1.Biến chứng hạ đường huyết

Đây là một trong các biến chứng rất hay gặp nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì bênh diễn biến nhanh có thể nguy hiểm tính mạng thậm chí tử vong. Nguyên nhân của hạ đường huyết do dùng quá liều insulin làm thay đổi tình trạng bệnh nhân trong một thời gian rất ngắn làm cho nồng độ glucose máu rất cao sang tình trạng hạ đường huyết, dị ứng insulin, loạn dưỡng chỗ tiêm insulin vv... Lâm sàng thể hiện là mệt mỏi, run, tăng tiết mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, cảm giác đói, tê môi, tê đầu lưỡi, nhức đầu, nôn, lơ mơ, hôn mê. Cần phải điều chỉnh liều insulin cho phù hợp.

2. Hiện tượng kháng insulin khi điều trị bằng insulin

Đề kháng insulin là tình trạng các tế bào, tổ chức cơ quan trong cơ thể cần một lượng insulin cao hơn mức bình thường để đáp ứng với tình trạng đó. Nguyên nhân là do cơ chế miễn dịch là cho cơ thể sẽ sinh kháng thể kháng insulin. Vì vậy, để tránh hiện tượng đề kháng insulin thì mỗi người bệnh cần có chế độ ăn phù hợp và lựa chọn insulin thích hợp để điều trị.

3. Loạn dưỡng mỡ tại chỗ tiêm insulin

Đây là một trong những biến chứng hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường khi điều trị bằng insulin kéo dài từ đó dẫn đến teo tổ chức mỡ dưới da tại chỗ tiêm do rối loạn dinh dưỡng thần kinh ở vùng tiêm do kích thích cơ học, lý sinh, nhiệt và do kỹ thuật tiêm.

Bệnh nhân khi tiêm insulin từ 1 đến 6 tháng mà tại chỗ tiêm xuất hiện một vùng da lõm xuống, nặng hơn có thể mất hoàn toàn tổ chức mỡ dưới da ở một diện tích rộng tại vị trí tiêm. Đề phòng biến chứng này tốt nhất bệnh nhân được khuyến cáo nên luân phiên thay đổi chỗ tiêm liên tục theo vòng quay của kim đồng hồ.

4. Dị ứng với insulin

Biến chứng này có thể xuất hiện 15 - 30 phút sau khi tiêm insulin biểu hiện tại chỗ tiêm xuất hiện quầng màu hồng nhạt. Biểu hiện toàn thân có triệu chứng nổi mẩn mày đay gây mệt mỏi, sốt nhẹ, ngứa, đau trong khớp, rối loạn tiêu hóa. Nếu nặng hơn có thể đe dọa tính mạng biểu hiện như sưng lưỡi, đau thắt ngực, khó thở, chóng mặt, hoặc ngất xỉu xảy ra đây là tình trạng cấp cứu cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Trong trường hợp bắt buộc vẫn phải dùng thuốc insulin điều trị thì các bác sĩ chuyên khoa nội tiết đổi thuốc tiêm insulin và theo dõi cẩn thận. Nếu không được nữa thì bác sỹ sẽ tiến hành giải mẫn cảm bằng insulin liều rất nhỏ rồi tăng dần, nếu giải mẫn cảm không thành công thì phải cân nhắc chuyển phác đồ điều trị.

5. Tăng cân do tiêm insulin

Bệnh nhân đái tháo đường khi đang điều trị insulin liều cao có nhiều khả năng bị tác dụng phụ là tăng cân. Nguyên nhân có thể là do cơ thể sử dụng hiệu quả hơn lượng calo trong quá trình điều trị insulin nên thay đổi chế độ ăn uống nhiều hơn và tập thể dục. Ngoài ra, mỗi loại insulin có thể có những tác dụng phụ riêng. Khi bắt đầu sử dụng một loại insulin mới hãy đọc thông tin dành cho bệnh nhân để xác định các tác dụng phụ phổ biến của loại insulin đó.

Nguồn: vinmec

Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng liên hệ đến fanpage ROLIE Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời: https://www.facebook.com/rolievietnam

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !