Giỏ hàng

Chế độ ăn có protein cho bệnh nhân tiểu đường

Protein có vai trò gì?


Đối với người mắc bệnh tiểu đường chế độ ăn là quan trọng nhất. Chế độ ăn có protein cho bệnh nhân tiểu đường như thế nào? Những loại thực phẩm nào là nguồn cung cấp protein tốt cho sức khỏe? Các nguyên tắc nào cần được tuân thủ là câu hỏi được đặt ra từ nhiều người.

1. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường


Việc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường cũng giống như xây dựng chế độ ăn cho người bình thường, tuy nhiên cần tính toán số lượng và thành phần sao cho đầy đủ dinh dưỡng và lượng calo thu được từ nguồn thức ăn. Thành phần một bữa ăn của người tiểu đường cũng gồm các nhóm glucid, protein, lipid và chất xơ. Cách tính lượng calo từ thức ăn có thể dựa trên công thức sau: lượng calo trong 1 ngày = 25 Kcal/kg x cân nặng cơ thể.

Ví dụ: một bệnh nhân tiểu đường nữ, nặng 50 kg thì lượng calo cung cấp từ thức ăn được tính như sau: Tổng = 25 Kcal x 50 = 1250 Kcal.

Ngoài ra cần ghi nhớ tỉ lệ glucid:protid:lipid = 6:2:2

Bạn nên tham khảo sự hướng dẫn của chuyên gia về dinh dưỡng để biết cách tính toán tổng lượng thực phẩm cần thiết cho người tiểu đường trong 1 ngày dựa theo lượng calo được tính toán. Từ đó việc xây dựng khẩu phần ăn phù hợp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tiểu đường
Người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn khoa học

2. Người tiểu đường có ăn được thịt bò không?


Những người ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, trong khi những người cắt giảm thịt đỏ trong chế độ ăn hàng ngày thì giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Đó là phát hiện của một nghiên cứu lớn, gần đây ở Singapore trên 149.000 đàn ông và phụ nữ Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tăng tiêu thụ thịt đỏ có thể làm tăng 48% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. "Không cần phải có thêm thịt đỏ trong đĩa ăn của bạn, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường", nhà nghiên cứu chính An Pan, phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết. "Tốt hơn là giảm tiêu thụ thịt đỏ của bạn bằng cách thay thế nó bằng các lựa chọn thực phẩm lành mạnh khác, như đậu, sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt, cá, thịt gia cầm và ngũ cốc," ông nói thêm. Báo cáo được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine ngày 17 tháng 6.


Như vậy đối với người tiểu đường, thịt bò nói riêng và các loại thịt đỏ nói chung nên hạn chế đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu có sử dụng thì bạn hãy sử dụng một lượng nhỏ, không nên sử dụng thường xuyên và hãy tính toán lượng calo mà nó cung cấp.

Thịt đỏ
Người tiểu đường nên hạn chế ăn thịt đỏ

3. Người tiểu đường có ăn được trứng không?


Một nghiên cứu mới cho thấy, trứng không có tác động xấu đến mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn giàu trứng trong 3 tháng có liên quan đến việc kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn, và cũng có thể mang lại cảm giác no hơn.

Các phát hiện cho thấy rằng ăn hai quả trứng mỗi ngày, 6 ngày một tuần thì tương đối an toàn trong chế độ ăn uống lành mạnh của những người mắc tiểu đường tuýp 2, theo Nicholas Fuller, Tiến sĩ, từ khoa thử nghiệm lâm sàng của Viện Boden, Đại học Sydney, Úc. Fuller đã trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị Nghiên cứu về Bệnh tiểu đường 2014 của Hiệp hội Châu Âu vào tháng trước. Ông nói rằng nghiên cứu này đã bác bỏ những quan niệm tiêu cực được đã được lan truyền rộng rãi trước đây về trứng trong chế độ ăn uống của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng cho thấy, ăn nhiều trứng không liên quan đến các vấn đề về tim ở những người không mắc bệnh tiểu đường, nhưng nó có thể liên quan đến các vấn đề về tim ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, ông cho biết thêm.


Tuy nhiên, những tài liệu quốc gia về ăn trứng và tổng giới hạn cholesterol nạp vào là không thuyết phục, và cho thấy sự không nhất quán giữa các quốc gia khác nhau, ông nói. Ví dụ, tại Úc, Quỹ Tim mạch Quốc gia khuyến nghị tối đa sáu quả trứng mỗi tuần là một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa cho người khỏe mạnh và ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhưng ở Hoa Kỳ, các hướng dẫn khuyến nghị cholesterol nên được giới hạn ở mức dưới 300 miligam mỗi ngày cho người khỏe mạnh - và một quả trứng có khoảng 200 miligam cholesterol. Hướng dẫn đó cũng khuyên rằng những người tiểu đường tuýp 2 nên ăn ít hơn bốn quả trứng mỗi tuần. Fuller cho rằng cần có nhiều hơn nữa các nghiên cứu về ảnh hưởng của việc ăn nhiều trứng ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, Fuller nói.

Ăn trứng gà thế nào là hợp lý?
Chúng ta không nên lạm dụng việc ăn trứng

4. Protein cho người tiểu đường


Các loại thực phẩm giàu protein như cá, thịt gà, các sản phẩm từ đậu nành và phô mai, tất cả đều được gọi là “thực phẩm giàu protein”. Chúng được gọi là “thịt” hoặc các “nhóm thực phẩm có chứa protein”. Sự khác biệt lớn nhất giữa các loại thực phẩm này là hàm lượng chất béo mà chúng cung cấp và đối với các protein chay thì liệu chúng cung cấp bao nhiêu carbohydrate.

Lựa chọn nguồn cung cấp protein

Protein từ thực vật: Thực phẩm protein từ thực vật không chỉ cung cấp protein tốt cho sức khỏe, mà còn cung cấp một lượng chất béo lành mạnh và chất xơ. Chúng khác nhau về lượng chất béo và carbohydrate, vì vậy hãy chắc chắn tìm hiểu về loại thực phẩm đó trước khi tiêu thụ. Các loại protein từ thực vật có thể tham khảo danh sách dưới đây:

 • Các loại đậu như đậu đen, đậu tây, đậu pinto
 • Các sản phẩm từ đậu như đậu nướng và đậu nghiền
 • Đậu lăng màu nâu, xanh lá cây hoặc vàng
 • Các loại đậu như đậu mắt đen hoặc đậu Hà Lan
 • Đậu nành
 • Các loại hạt và dạng chế biến của chúng như bơ hạnh nhân, bơ điều hoặc bơ đậu phộng
 • Đậu phụ
 • Các thực phẩm chay giống thịt như: thịt gà chay, thịt bò chay, xúc xích chay,...
Đậu phụ
Đậu phụ là một loại protein từ thực vật rất tốt


Cá và hải sản

 • Bạn nên ăn cá ít nhất khoảng 2 lần 1 tuần
 • Cá có nhiều axit béo omega-3 như cá ngừ Albacore, cá trích, cá thu, cá hồi vân, cá mòi và cá hồi
 • Các loại cá khác bao gồm cá da trơn, cá tuyết, cá bơn, cá tuyết chấm đen, cá bơn sần sùi màu cam và cá rô phi
 • Động vật có vỏ bao gồm nghêu, cua, tôm hùm, sò điệp, tôm thường, sò.

Gia cầm

Chọn thịt gia cầm không có da sẽ cung cấp ít chất béo bão hòa và cholesterol: Gà, gà tây, gà mái

Phô mai và trứng: phô mai giảm béo hoặc phô mai thường với số lượng nhỏ, trứng nguyên quả

Thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu

Tốt nhất là hạn chế ăn thịt đỏ (vì chúng thường có chất béo bão hòa), thịt chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích (thường có nhiều chất béo bão hòa và muối). Nếu bạn quyết định ăn những thứ này, hãy chọn những phần tốt cho sức khỏe hơn đó là:

 • Chọn các phần thịt bò được cắt tỉa phần mỡ bao gồm: sườn, thịt quay, thịt thăn khối, sườn, bít tết.
 • Thịt bê: thịt thăn hoặc nướng
 • Thịt lợn: thịt xông khói, thịt thăn, giăm bông
Bò bít tết
Bò bít tết được lựa chọn cho khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường


Đối với người tiểu đường, chế độ ăn cân bằng là quan trọng nhất. Lượng calo cung cấp từ thực phẩm cần được tính toán. Thịt đỏ nên được giảm, thay thế bằng thịt trắng và các nguồn đạm khác tốt cho sức khỏe hơn. Trứng cần được ăn với số lượng giới hạn trong một tuần. Quan trọng nhất đừng quên kết hợp với hoạt động thể dục thể thao hàng ngày kết hợp với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý sẽ có tác dụng tốt trong việc kiểm soát đường huyết và các biến chứng tiểu đường.

Bài viết tham khảo nguồn: diabetes.org, webmd.com, Viện dinh dưỡng Quốc Gia