Giỏ hàng

Chế độ ăn ít carbohydrate trong bữa sáng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt ở người béo phì

Theo một nghiên cứu mới, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách chỉ ăn bữa sáng với chế độ ăn ít carbohydrate .

Nhóm nghiên cứu đề xuất một chế độ ăn kiêng giảm nhẹ lượng carbohydrate trong bữa sáng và bổ sung các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua, cùng các thực phẩm giàu protein như trứng, cá và thịt.

“Chế độ ăn ít carbohydrate” là một chế độ ăn kiêng trong đó hạn chế carbohydrate, ăn uống đủ chất đạm và chất béo.

Có một bữa ăn sáng tốt và chỉ thay đổi bữa sáng sang chế độ ăn ít carbohydrate là điều có thể dễ dàng bắt đầu ngay lập tức và duy trì thành thói quen.

Chuyển sang “chế độ ăn ít carb” cho bữa sáng

Theo một nghiên cứu từ Đại học British Columbia ở Canada, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc biệt là những người béo phì, có xu hướng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn khi họ ăn bữa sáng ít carb, giàu protein.

Barbara Oliveira thuộc Khoa Khoa học Thể dục và Sức khỏe của Đại học cho biết: “Những thay đổi đơn giản đối với bữa ăn đầu tiên trong ngày, bữa sáng, có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2”.

Bữa sáng truyền thống của phương Tây có xu hướng nhiều carb và ít chất béo, chẳng hạn như bánh mì nướng, ngũ cốc và bột yến mạch. Bằng cách bổ sung thực phẩm giàu protein, như thịt,  cá, các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua, trứng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

                         7 bữa sáng nhanh gọn ngon lành, hỗ trợ giảm cân và giúp da sáng mịn | Tin  tức Online

Những người mắc bệnh tiểu đường cần cẩn thận với lượng đường trong máu

Carbohydrate là một chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu để cung cấp năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều dễ dẫn đến tăng đường huyết sau ăn và dễ bị béo phì.

Carbohydrate ăn vào trong bữa ăn đi vào mạch máu dưới dạng glucose và trở thành nguồn năng lượng cho toàn bộ cơ thể. Lượng glucose dư thừa sẽ được gan hấp thụ, nhưng khi lượng glucose trở nên dư thừa, gan không thể hấp thụ hết và tràn vào máu và làm tăng lượng đường trong máu.

Nếu tăng đường huyết không được điều trị, gây tổn thương cho các mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.

Carbohydrate (carbohydrate trừ chất xơ) làm tăng lượng đường trong máu nhanh nhất, vì vậy việc giảm lượng thực phẩm chứa nhiều carb như cơm, bánh mì, bún, miến, phở và đồ ngọt … đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa lượng đường trong máu sau ăn tăng đột biến.

HbA1c thấp hơn khi chỉ ăn sáng với chế độ ăn ít carbohydrate

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, nhóm 121 nam nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, độ tuổi trung bình là 64 tuổi. Những người tham gia được chia thành nhóm có bữa sáng nhiều carb và nhóm ăn sáng ít carb.

Đối với bữa sáng, một nhóm có chế độ ăn ít carb có chứa [8g carbs, 25g đạm, 37g chất béo] và nhóm còn lại có chế độ ăn nhiều carbohydrate chứa [56g carbs, 20g đạm, 15g chất béo]. Cả hai nhóm đều điều chỉnh lượng calo bữa sáng là 450 kcal.

Sau 12 tuần, không có sự khác biệt đáng kể về trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và vòng eo giữa hai nhóm, nhưng mức đường huyết ở nhóm ăn chế độ ăn ít carb vào bữa sáng thấp hơn .

Nhóm ăn kiêng ít carbohydrate có mức giảm HbA1c dưới 0,2%, phản ánh mức đường huyết trung bình trong một đến hai tháng và là một chỉ số kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, nhóm ăn ít carbohydrate có lượng đường trong máu hàng ngày ít thay đổi hơn.

Cân bằng chất đạm và chất béo

Oliveira cho biết: “Chiến lược low-carb chỉ dành cho bữa sáng được cho là có lợi trong việc cải thiện HbA1c và ổn định sự dao động của lượng đường trong máu suốt cả ngày.

“Chế độ ăn ít carbohydrate đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và ngày càng có nhiều báo cáo rằng chúng hữu ích như một phần của chế độ ăn kiêng để cải thiện lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường, béo phì.”

Việc hạn chế carbohydrate quá mức không được khuyến khích, điều quan trọng là phải có sự cân bằng tốt giữa protein và chất béo, bởi vì nó không chứa glucose nên không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều trong một thời gian ngắn

Thường xu hướng tránh chất béo do hàm lượng calo cao, nhưng vì nó làm chậm quá trình tiêu hóa nên điều quan trọng là phải nắm bắt rõ về chất lượng và số lượng thu nạp và sử dụng nó một cách hợp lý.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xác nhận tính hiệu quả và an toàn lâu dài của chế độ ăn ít carbohydrate. Chế độ ăn ít carb không được khuyến khích cho tất cả bệnh nhân tiểu đường và nhiều người gặp vấn đề là khó duy trì chế độ ăn ít carb trong một thời gian dài.

Do đó, Oliveira và cộng sự đề xuất ý tưởng trước tiên chỉ chuyển bữa sáng sang chế độ ăn ít carb và đánh giá xem loại thay đổi nào xuất hiện trong dao động lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể.

“Chế độ ăn ít carb” chỉ với bữa sáng đơn giản và dễ duy trì

Oliveira cho biết: “Điều thú vị về nghiên cứu này là những người tham gia chuyển sang chế độ ăn ít carb cho bữa sáng và sau đó, họ cũng tiêu thụ ít  và ít carb hơn vào bữa trưa và các bữa ăn tiếp theo khác”.

 “Chúng tôi không chỉ đưa ra chỉ dẫn để ăn ít carbohydrate cho bữa trưa và bữa tối, nhưng nhiều người tham gia đã tự nguyện làm như vậy. Khi chuyển sang chế độ ăn ít carbohydrate cho bữa sáng, có thể có ảnh hưởng đến cách thức ăn uống trong các bữa ăn khác.”

Việc có một bữa sáng đầy đủ và chỉ chuyển sang chế độ ăn ít carbohydrate cho bữa sáng là điều hấp dẫn vì nó dễ thực hiện và dễ duy trì. Đối với những người bị mắc bệnh đáng lo ngại về đường huyết cao vào buổi sáng, việc chỉ thay đổi chế độ ăn sáng sang chế độ ăn ít carbohydrate có thể mang lại lợi ích tiềm ẩn.

Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản

Các bài viết của ROLIE VIỆT NAM chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Các bạn chịu trách nhiệm về sức khoẻ của mình. Sức khoẻ có trong tay bạn, hãy lựa chọn thông minh.

Chúc các bạn sức khoẻ!