Giỏ hàng

NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN CARBS NHƯ THẾ NÀO ?

1. CARBS LÀ GÌ?

Tất cả thực phẩm được tạo thành từ ba chất dinh dưỡng chính: carbohydrate, protein và chất béo. Bạn cần cả ba để giữ sức khỏe, nhưng mỗi người cần một lượng khác nhau.Khi bạn ăn hoặc uống thực phẩm có carbohydrate - còn được gọi là carbs - cơ thể của bạn sẽ phân hủy những carbs đó thành glucose (một loại đường) và làm tăng đường huyết. Khi đó tuyến tụy sẽ tiết ra insulin để cân bằng nó nó bằng cách giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng hoạt động.

Có ba loại carbohydrate chính trong thực phẩm - tinh bột, đường và chất xơ.

Tinh bột hoặc carbohydrate phức hợp: bao gồm rau giàu tinh bột, đậu khô và ngũ cốc.

Đường: bao gồm những loại đường có trong tự nhiên (như trong trái cây) và được thêm vào (như trong bánh quy).

Chất xơ: được tìm thấy trong thực vật khác với các thực phẩm động vật như trứng, thịt hoặc cá.

Bạn sẽ thấy trên nhãn dinh dưỡng khi mua thực phẩm, thuật ngữ "tổng lượng carbohydrate" chính là đề cập đến cả ba loại này.

2. CHÚ Ý VIỆC TIÊU THỤ CARBS VỚI NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG!

Người bệnh tiểu đường gặp vấn đề trong việc sản xuất hoặc sử dụng insulin khiến cơ thể không thể hấp thụ glucose gây ra tăng/hạ đường huyết. Vì thế, để kiểm soát đường huyết thì bệnh nhân phải chú ý đến việc tiêu thụ carbs bên cạnh việc dùng thuốc, sản phẩm hỗ trợ.

Bạn nên chọn thực phẩm có chứa carbs phức hợp và giàu dinh dưỡng. Đây là những carbs giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, đồng thời chứa ít đường, natri và chất béo không lành mạnh. Bệnh nhân tiểu đường có thể chọn các loại thực phẩm chứa carbs giàu dinh dưỡng

Rau quả chưa qua chế biến, không chứa tinh bột như rau diếp, dưa chuột, bông cải xanh, cà chua và đậu xanh

Thực phẩm carbohydrate nguyên chất được chế biến tổi thiểu: táo, việt quất, dâu tây và dưa đỏ; ngũ cốc còn nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên cám, mì ống nguyên hạt và bột yến mạch, lúa mạch; các loại rau giàu tinh bột như ngô, đậu xanh, khoai lang, bí đỏ và rau mầm; và các loại đậu và đậu lăng như đậu đen, đậu tây, đậu gà, đậu lăng xanh, đậu Hà Lan,

Ngoài ra, người tiểu đường nên hạn chế ăn thực phẩm tinh chế, chế biến có chứa nhiều carbohydrate và đường như soda, nước ngọt, nước trái cây, ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng và ngũ cốc có đường, đồ ngọt và đồ ăn nhanh như bánh ngọt, bánh quy, kẹo và khoai tây chiên

*Lưu ý khi ăn thực phẩm giàu chất xơ :

- Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ nhưng nên tăng từ từ số lượng để cơ thể thích nghi. Tăng đột ngột thực phẩm giàu chất xơ hoặc khi sử dụng thực phẩm chức năng có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón. Bạn đừng quên uống đủ nước vì chất xơ cần nước để di chuyển trong cơ thể của bạn!

- Dù chất xơ rất tốt cho cơ thể nhưng hãy trao đổi với Bác sĩ để xem bạn có nên bổ sung chất xơ hay không.

                  Tại sao người bệnh đái tháo đường cần hạn chế lượng carb mỗi ngày?

Nguồn: columbiaasia.com

Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn tiểu đường phù hợp với cơ thể xin vui lòng liên hệ đến fanpage ROLIE Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời: https://www.facebook.com/rolievietnam

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !