Giỏ hàng

5 CÔNG THỨC NẤU CÁC MÓN CANH NGON, THANH MÁT CHO BỮA ĂN HÀNG NGÀY 🌻

Tặng cả nhà 5 công thức món canh ngon, thanh mát cho bữa ăn hàng ngày
Toàn các món đơn giản, cả nhà save liền tay để khỏi đau đầu nghĩ xem hôm nay ăn gì nhé 🤤
1. Canh bầu tôm
Cách nấu canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu:

- Bầu non: 1 quả

- Tôm tươi: 200 g

- Bột nêm

- Hành hoa

Cách làm:

- Bầu nạo vỏ, băm hoặc thái miếng vừa ăn (tùy sở thích ăn của từng gia đình mà bỏ ruột hay lấy thêm một ít ruột non).

- Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng một ít gia vị, luộc nhanh rồi vớt ra. Khi tôm nguội, lột bỏ vỏ rồi xẻ một đường ở lưng mỗi con tôm (để trình bày bát canh cho đẹp và hấp dẫn hơn).

- Hành hoa rửa sạch, cắt khúc 2-3 cm.

Bắc nồi nước vừa đủ cho bữa ăn. Cho bầu, tôm và bột nêm vào đun cùng đến khi bầu chín thì tắt bếp, cho hành hoa cắt khúc vào. Đổ canh ra tô cho nguội, đến bữa ăn sẽ rất ngọt và mát 

2. Canh ngao nấu dứa

Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

- Ngao tươi: 1 kg.

- Dứa: 1 quả.

- Cà chua: 2 quả.

- Hành, dăm.

- Hành khô: 1 củ.

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.
Cách làm:

- Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.

- Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.

- Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.

- Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.

- Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

- Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng 

3. Canh rau muống nấu tôm

Canh rau muống nấu tôm là món ăn dân dã có vị thanh mát, giúp giải nhiệt, kích thích hệ tiêu hóa... rất tốt cho sức khỏe.

NGUYÊN LIỆU
1 bó rau muống
200g tôm tươi hoặc tôm khô
3-4 tép tỏi
2 củ hành khô
Muối hạt
Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt

CÁCH LÀM
1/ Sơ chế nguyên liệu
Tôm bóc vỏ, phần đầu để riêng. Phần thân nhớ rút chỉ đen nơi dọc sống lưng, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ướp cùng với 1 thìa cà phê nước mắm để tôm được đậm thơm.

Phần đầu tôm nặn bỏ phân đen, rửa thật sạch rồi giã nhuyễn, lọc lấy nước để nấu canh.
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Rau muống nhặt lấy cọng non, ngâm nước muối 5-7 phút rồi rửa sạch, để ráo nước thì xắt khúc với độ dài tùy ý.

2/ Cách làm canh rau muống nấu tôm
Cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho tôm vào xào săn lại rồi trút ra bát riêng. Đến khi canh gần được mới cho phần thịt tôm này vào để tôm ngọt, không bị khô.
Cho phần nước đã lọc được sau khi giã nhuyễn đầu tôm vào nồi, và chế thêm nước đủ với lượng người ăn. Thường với tầm 3-4 người ăn thì lượng nước tầm 1,2 - 1,5 lít là vừa đủ.
Khi nước sôi mới thả rau muống vào, đảo đều.
Sau đó nêm gia vị vừa ăn, gồm có bột canh, bột ngọt và 1 ít nước mắm cho canh dậy mùi thơm. Nấu thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp, múc canh ra tô.

4. canh hoa thiên lý nấu ngao

Canh hoa thiên lý nấu ngao cần
1kg ngao
500g hoa thiên lý
Dầu ăn, hành khô, hạt tiêu, nước mắm

Cách nấu canh hoa thiên lý
Bước 1: Hoa thiên lý nhặt rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ngao rửa sạch cát, cho vào nồi luộc với nước, khi ngao mở vỏ, vớt ngao ra và lọc phần nước ngao trong để riêng.

Bước 3: Phần thịt ngao nhặt riêng, rửa sạch, để ráo.

Bước 4: Ướp thịt ngao với ½ thìa nước mắm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ 30 phút.

Bước 5: Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho thịt ngao vào xào cho săn lại, múc ra để riêng.

Bước 6: Đổ phần nước ngao vào nồi vừa xào ngao, đun cho sôi. Sau đó cho hoa thiên lý và ngao xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

5. Canh rong biển đậu hũ

Nguyên liệu cho 3 người ăn
10g rong biển khô
2 miếng đậu hũ non
150g thịt bằm (nhiều hơn nếu bạn thích ăn thịt)
1 củ hành tím
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu

Cách nấu canh rong biển đậu hũ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rong biển các bạn xả qua với nước cho sạch, sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút cho rong biển nở đều. Bạn có thể cho thêm chút muối khi rửa để khử mùi tanh của rong biển. Khi rong biển nở mềm thì vớt ra, cắt đoạn ngắn vừa để múc ăn.

Đậu hũ non cắt phần vừa ăn, hành tím băm nhuyễn. Thịt băm ướp với chút tiêu và hạt nêm, thêm hành tím băm vào ướp cùng để thịt thơm hơn.

Bước 2: Nấu canh rong biển đậu hũ

Bắc nồi nước lên bếp, đợi khi nước hơi sôi thì dùng thìa nhỏ xắn từng viên thịt băm cho vào. Tránh khuấy đảo vì như thế thịt băm sẽ bị tơi ra và tan vào trong nước, sẽ không ngon.

Nấu với lửa lớn đến khi nước sôi bùng lên và có thật nhiều bọt. Khi đó, bạn nhanh tay hạ nhỏ lửa xuống, lớp bọt vẫn sẽ nổi thật dày trên mặt nước và bạn có thể dễ dàng hớt bỏ chúng, giúp nước canh thật trong.

Sau khi vớt bọt, cho rong biển đã cắt vào nồi nấu thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vì món canh này khá nhẹ nhàng nên bạn cũng không nên nêm canh quá đậm vị đâu nhé.

Sau 5 phút, bạn cho đậu hũ đã cắt vào, nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi!

Trên web ROLIE VIỆT NAM và youtube Emmaphamkitchen có rất nhiều quà tặng về các món ăn đồ uống eat clean mời nhà mình xem ở đây nha: https://rolie.vn/blogs/qua-tang

https://youtube.com/@Emmaphamkitchen