Giỏ hàng

Cách nấu canh bóng thập cẩm cho mâm cơm ngày lễ tết

Mâm cơm trong những ngày lễ tết, chắc hẳn không thế thiếu bát canh bóng thập cẩm thơm ngon hấp dẫn. Đây đã trở thành món canh truyền thống, đặc biệt là ở Hà Nội. Vậy nấu canh bóng cần chuẩn bị những nguyên liệu già và cách thực hiện như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây  nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh bóng thập cẩm

  • Xương lợn 500 gram
  • Thịt gà 100 gram
  • Thịt lợn 100 gram
  • Tôm 100 gram
  • Bóng bì 50 gram
  • Cà rốt nửa củ
  • Su hào 1 củ
  • Đậu Hà Lan 50 gram
  • Súp lơ 100 gram
  • Hành tây nửa củ
  • Nấm hương 100 gram
  • Bẹ cần tây 1 ít
  • Ngò rí 3 nhánh
  • Hành barô 1 nhánh
  • Các loại gia vị cần thiết: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay

Cách nấu canh bóng thập cẩm đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn mang bóng bì đi ngâm với nước vo gạo trong 30 phút cho bóng mềm, rồi xả lại với nước sạch và vắt ráo nước, rồi cắt bóng ra thành từng miếng vừa ăn to khoảng 2 ngón tay.
  • Tôm, xương lợn, thịt gà, thịt lợn bạn mang đi rửa sạch từ loại nguyên liệu và để ráo.
  • Nấm hương bạn cũng mang đi ngâm với nước vo gạo khoảng 10 – 15 phút cho nấm mềm, xả lại nhiều lần với nước sau đó vắt cho nấm ráo, cắt nấm hương ra làm đôi.
  • Su hào, cà rốt bạn gọt vỏ, hành tây bóc vỏ, đậu Hà Lan bạn tuốt sạch đường gân hai bên mép đậu, bông cải tách ra thành từng miếng nhỏ. Mang tất cả nguyên liệu đi rửa sạch.
  • Cắt su hào, cà rốt, hành tây ra thành từng miếng vừa ăn hoặc tạo hình tùy thích.
  • Hành tím bóc vỏ, mang đi nướng cho thơm lên. Ngò rí nhặt sạch lá hư, cắt đôi phần cọng ngò và rễ, mang đi rửa thật sạch và để ráo, sau đó đập dập rễ ngò.
  • Hành barô và cần tây bạn rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Luộc nguyên liệu và nấu nước dùng

  • Cho vào nồi khoảng 300ml nước, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi bạn cho tôm vào luộc sơ khoảng 3 – 5 phút cho tôm vừa chín.
  • Vớt tôm ra và cho ngay vào tô nước lạnh, đến khi tôm nguội thì bạn bóc vỏ, bỏ đi phần đầu tôm.
  • Cho tiếp xương lợn vào nồi, nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp, vớt xương ra cho vào tô nước lạnh tương tự như tôm.
  • Cho vào nồi 500ml nước, xương lợn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành boa rô, cần tây, rễ ngò rí, hành tím nướng, 2 muỗng canh tôm khô, nấu với lửa vừa trong khoảng 30 phút. Để nước dùng có độ trong nhất định, khi nấu bạn phải thường xuyên vớt bọt.

Bước 3: Chế biến thịt gà và thịt lợn

  • Sau khi nước dùng sôi được 5 phút thì bạn cho thịt gà, thịt lợn vào luộc chung. Sau khoảng 10 phút, khi thịt đã chín thì bạn vớt ra, cho vào tô nước lạnh ngâm cho thịt nguội lại. Sau khi thịt đã nguội, bạn cắt thịt heo thành từng lát mỏng vừa ăn và xé nhỏ thịt gà.
  • Đối với phần thịt lượn và gà bạn ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tôm ướp với 1 nửa muỗng cà phê tiêu xay.

Bước 4: Nấu canh bóng 

 

  • Sau khi nước dùng đã đủ thời gian nấu, bạn lọc lấy nước trong. Tiếp tục đun và cho thêm bóng bì, cà rốt, nấm hương, su hào, bông cải nấu chung với lửa vừa.
  • Rau củ đã chín thì bạn cho đậu Hà Lan và hành tây vào, nên thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
  • Nấu thêm khoảng 2 phút nữa cho đậu chín, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình và tắt bếp. Cho canh bóng ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Nguồn: topcachlam

Có rất nhiều công thức món ăn, đồ uống eat clean và detox trên  youtube #Emmaphamkitchen mọi ng theo dõi hàng ngày nha:  https://m.youtube.com/c/Emmaphamkitchen

Nếu các bạn cần tư vấn thực đơn phù hợp với cơ thể xin vui lòng đăng ký qua link dưới đây để chuyên gia dinh dưỡng ROLIE tư vấn trực tiếp 

https://by.com.vn/E6h8V

Chúc tất cả các bạn sức khoẻ, bình an, hạnh phúc !