Giỏ hàng

Lợi ích và cách chế biến cải xoăn cho bữa ăn gia đình phong phú

Chất xơ từ rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình, trong đó phải kể đến cải xoăn, thực phẩm đến từ ôn đới và rất giàu dưỡng chất.

I. Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn

Là một trong những loại rau ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, cải xoăn đóng vai trò quan trọng trong cả thực đơn giảm cân và tăng cân. Thành phần của cải xoăn bao gồm:

  • Vitamin A: 206% RDA (nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị)

  • Vitamin K: 684% RDA

  • Vitamin C: 134% RDA

  • Vitamin B6: 9% RDA

  • Mangan: 26% RDA

  • Canxi: 9% RDA

  • Đồng: 10% RDA

  • Kali: 9% RDA

  • Magiê: 6% RDA

  • Vitamin B1, sắt và phốt pho: 3% RDA

  • Chất xơ: 2g

  • Protein: 3g

  • Tinh bột: 4g

Hàm lượng calorie và chất béo trong cải xoăn kale rất thấp. Tuy vậy, phần lớn chất béo trong đó lại là axit alpha linolenic, một loại axit béo omega-3 mang đến nhiều ích lợi sức khỏe.

II. Lợi ích của cải xoăn

1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Trong cải xoăn chứa hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt chứa chất dinh dưỡng giúp giảm nồng độ glucose trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1. Bởi vậy ăn cải xoăn thường xuyên tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường.
 
2. Giảm cân
Như đã nói, cải xoăn đóng vai trò quan trọng trong giảm cân bởi chúng  rất ít calorie nhưng lại chứa nhiều nước. Bên cạnh đó, kale còn chứa protein và chất xơ giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.
 
3. Cải thiện thị lực
Để ngăn ngừa tình trạng thị lực bị yếu đi do tuổi tác ngày càng cao cần bổ sung đủ h ai trong số các chất dinh dưỡng đó là lutein và zeaxanthin, thường được tìm thấy với số lượng lớn trong rau cải xoăn.
 
4. Tăng độ đàn hồi cho da và tóc
Cải xoăn dồi dào vitamin C giúp củng cố lượng collagen cho da săn chắc. Mặt khác, axit béo omega-3 cũng giúp nuôi dưỡng mái tóc và tạo cho nó một kết cấu lành mạnh.

5. Giúp xương chắc khỏe
Lượng canxi trong cải xoăn thực sự đáng gờm. Một bát cải xoăn cung cấp một lượng canxi tương đương với một cốc sữa, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, nó cũng chứa rất nhiều kali, giúp giữ được mật độ xương.
 
III. 3 cách chế biến cải xoăn 
1. Yến mạch cải xoăn

Nguyên liệu:

- 30 gram cải xoăn 

- 1 quả chuối chín

- 1,5 thìa hạt chia

- 200ml sữa hạnh nhân

- 20 gram bột yến mạch

Cách làm

- Cho cải xoăn, chuối, hạt chia, sữa hạnh nhân và xay mịn

- Thêm yến mạch và topping theo ý muốn

2. Soup cải xoăn khoai tây

Nguyên liệu:

- 2 củ khoai tây

- 1 tép tỏi băm

- 1/ 2 thìa cà phê muối

- 200ml nước

- 200 gram cải xoăn

Cách làm:

- Khoai tây rửa sạch, băm nhỏ, cho vào nồi và muối đun đến khi sôi thì giảm lửa

- Khi khoai chín cho thân cải xoăn thái nhỏ đun 2 phút

- Thêm một số lá cải xoăn xếp theo chiều dọc, bỏ vào nồi

- Nấu trong 8-10 phút và nêm nếm vừa miệng

3. Cải xoăn và gạo lứt

Nguyên liệu

- 1 bát gạo lứt

- 2 quả trứng cắt đôi

- 1 quả bơ chín thái lát

- 1/ 2 bát củ cải muối

- 1/ 2 bát cải xoăn với sốt bơ vừng

- Muối 

- Vừng rang

Cách làm

- Cho gạo lứt, cải xoăn cho vào lò nướng 45 giây để làm ấm

- Cho bơ, củ cải muối, trứng luộc lên cơm, rắc chút muối và vừng

Nguồn: Vinmec, Hello Bác Sĩ và một số nguồn khác.