Lợi ích và cách chế biến cải xoăn cho bữa ăn gia đình phong phú
Chất xơ từ rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình, trong đó phải kể đến cải xoăn, thực phẩm đến từ ôn đới và rất giàu dưỡng chất.
I. Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn
Là một trong những loại rau ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, cải xoăn đóng vai trò quan trọng trong cả thực đơn giảm cân và tăng cân. Thành phần của cải xoăn bao gồm:
Vitamin A: 206% RDA (nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị)
Vitamin K: 684% RDA
Vitamin C: 134% RDA
Vitamin B6: 9% RDA
Mangan: 26% RDA
Canxi: 9% RDA
Đồng: 10% RDA
Kali: 9% RDA
Magiê: 6% RDA
Vitamin B1, sắt và phốt pho: 3% RDA
Chất xơ: 2g
Protein: 3g
Tinh bột: 4g
Hàm lượng calorie và chất béo trong cải xoăn kale rất thấp. Tuy vậy, phần lớn chất béo trong đó lại là axit alpha linolenic, một loại axit béo omega-3 mang đến nhiều ích lợi sức khỏe.
II. Lợi ích của cải xoăn
Nguyên liệu:
- 30 gram cải xoăn
- 1 quả chuối chín
- 1,5 thìa hạt chia
- 200ml sữa hạnh nhân
- 20 gram bột yến mạch
Cách làm
- Cho cải xoăn, chuối, hạt chia, sữa hạnh nhân và xay mịn
- Thêm yến mạch và topping theo ý muốn
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai tây
- 1 tép tỏi băm
- 1/ 2 thìa cà phê muối
- 200ml nước
- 200 gram cải xoăn
Cách làm:
- Khoai tây rửa sạch, băm nhỏ, cho vào nồi và muối đun đến khi sôi thì giảm lửa
- Khi khoai chín cho thân cải xoăn thái nhỏ đun 2 phút
- Thêm một số lá cải xoăn xếp theo chiều dọc, bỏ vào nồi
- Nấu trong 8-10 phút và nêm nếm vừa miệng
Nguyên liệu
- 1 bát gạo lứt
- 2 quả trứng cắt đôi
- 1 quả bơ chín thái lát
- 1/ 2 bát củ cải muối
- 1/ 2 bát cải xoăn với sốt bơ vừng
- Muối
- Vừng rang
Cách làm
- Cho gạo lứt, cải xoăn cho vào lò nướng 45 giây để làm ấm
- Cho bơ, củ cải muối, trứng luộc lên cơm, rắc chút muối và vừng
Nguồn: Vinmec, Hello Bác Sĩ và một số nguồn khác.